• Zalo

Phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An là của Trung Quốc: Cắt hình ảnh sai lệch

Tin nóng Thứ Sáu, 26/06/2020 10:32:01 +07:00

(VTC News) - Sở Thông tin – Truyền thông Quảng Nam kiến nghị cơ quan chức năng yêu cầu phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc cắt bỏ thông tin, hình ảnh sai lệch.

Mới đây, Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Nam có văn bản gửi Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch về việc kiến nghị có biện pháp xử lý một bộ phim Mỹ chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc.

Theo Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Nam, thời gian qua, dư luận xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên Madam Secretary thực hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc. 

Phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An là của Trung Quốc: Cắt hình ảnh sai lệch - 1

Cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại được chú thích là địa danh của Trung Quốc. (Ảnh: C.T.)

Rất nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc, cho rằng đây là sự xúc phạm đến tự hào, tự tôn về những giá trị nổi bật của lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Hội An – một Di sản Văn hóa thế giới và địa chỉ du lịch được yêu thích trên toàn cầu.

Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc chú thích sai như trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà.

Do đó, Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Nam kiến nghị Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam trên các ứng dụng. Đồng thời yêu cầu những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm. 

Như VTC News đưa tin, những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc cảnh quay phố cổ Hội An xuất hiện phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim Madam Secretary (Mỹ) công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). 

Series phim Madam Secretary ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019.

Loạt phim được CBS sản xuất và phân phối sau đó được Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến khổng lồ này.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An lên tiếng bày tỏ sự phản đối.

Phim Mỹ trên Netflix chú thích Hội An là của Trung Quốc: Cắt hình ảnh sai lệch - 2

Ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hội An bày tỏ sự phản đối gay gắt.

“Dù bất cứ thể loại nào, phim truyện hay phim tài liệu của bất cứ nước nào chứ không riêng gì Trung Quốc  cũng không được phép làm sai lệch, méo mó hình ảnh của Việt Nam.

Việc phim nước ngoài thực hiện cảnh quay ở Hội An nhưng lại chú thích địa danh của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Hành vi này không thể chấp nhận được”, ông Lanh khẳng định.

Cũng theo ông Lanh, để xảy ra vi phạm trên, ngoài nhà sản xuất, đơn vị mua bản quyền công chiếu cũng phải chịu trách nhiệm, thậm chí cơ quan kiểm duyệt cũng không thể vô can.

“Không phải cứ bỏ tiền mua bản quyền phim rồi công chiếu thế nào cũng được. Về điều này, luật có quy định rõ ràng.

Một điều hết sức đáng tiếc là series phim ra mắt từ năm 2014 và khép lại vào năm 2019 nhưng đến nay mới khiến dư luận xôn xao về hình ảnh liên quan tới phố cổ Hội An”, ông Lanh nói.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều