• Zalo

Trường đại học trang bị máy đo thân nhiệt, ngăn chặn virus corona lây lan

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 30/01/2020 19:04:40 +07:00

(VTC News) - Trước tốc độ lây lan nhanh chóng của virus corona, nhiều trường đại học trên cả nước đã khẩn trương lên phương án phòng lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này.

Các trường đại học khẩn trương chống dịch

Theo Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường hiện có khoảng hơn 20.000 sinh viên từ nhiều địa phương khác nhau sẽ quay lại học tập từ ngày 3/2 sắp tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhà trường đã thành lập đội phản ứng nhanh đối phó lây nhiễm virus Corona.

Cụ thể, trước mắt, Phòng Quản trị cơ sở vật chất nhà trường đã mua xà phòng rửa tay và thuốc sát trùng cho tất cả các nhà vệ sinh, khu học... Đồng thời, Nhà trường dự kiến sẽ tổ chức một buổi nói chuyện về dịch cúm cho toàn trường nghe cũng như các biện pháp vệ sinh phòng ngừa.

Song song đó, phòng tổ chức hành chính đã mượn 2 máy đo nhiệt độ từ xa bằng lazer để đo thân nhiệt mọi người ra vào tại cổng trường. Trạm y tế nhà trường sẽ đo nhiệt độ tất cả sinh viên, cán bộ công nhân viên, giảng viên nhà trường khi có nhu cầu.

Trường đại học trang bị máy đo thân nhiệt, ngăn chặn virus corona lây lan - 1

Trường đại học trang bị máy đo thân nhiệt, ngăn chặn virus corona lây lan (ảnh minh họa).

Chuẩn bị phòng cách ly sinh viên, cán bộ công nhân viên, giảng viên bị sốt và đưa đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM kiểm tra khi có các biểu hiện phát hiện bị nhiễm bệnh. Trường cũng khẩn trương cho vệ sinh lau rửa, khử trùng toàn bộ phòng học, phòng làm việc, căng tin...

"Nhà trường sẽ vận động sinh viên, giảng viên, cán bộ nhân viên thường xuyên nđeo khẩu trang và uống vitamin C, không bật máy lạnh, không tổ chức các cuộc họp đông người. Nếu tình hình cần thiết, trường sẽ xem xét phát khẩu trang miễn phí”, ông Đỗ Văn Dũng chia sẻ thêm về các biện pháp phòng lây nhiễm virus Corona.

Cùng với đó, GS.TS Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng trường đại học Dược Hà Nội cho biết, ngay lật tức trong ngày hôm qua 29/1, nhà trường đã chỉ đạo các công tác khử khuẩn, vệ sinh phòng ốc và đảm bảo an toàn vệ sinh sạch sẽ những nơi ẩm thấp.

Đồng thời, phía nhà trường cũng khuyến cáo sinh viên thường xuyên đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người lạ; uống nhiều nước và các loại vitamin nhằm tăng sức đề kháng. Đặc biệt tránh tụ tập nơi đông người, khi có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi kéo dài cần cách ly lật tức tại các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.

"Nếu trong trường hợp dịch chưa được kiểm soát sẽ tính đến phương án cho sinh viên và giảng viên nghỉ học ở nhà để tránh tiếp xúc có nguy cơ lây lan nguồn bệnh từ bên ngoài", GS Bình cho hay.

Không chỉ riêng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và đại học Dược Hà Nội, trên fanpage của các trường đại học như Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech) cũng đăng tải nhiều thông tin, biện pháp phòng tránh virus Corona lây lan.

Chống dịch ở mọi cấp học

Trước đó T.Ư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã phát đi công văn triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đến với các cơ sở Đoàn.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể T.Ư Đoàn yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng có công điện gửi các cơ sở GD&ĐT về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Bộ yêu cầu các sở GD&ĐT, các trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương. Triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học.

Bộ cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng và các yêu cầu, khuyến cáo có liên quan về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục