• Zalo

Trường đại học phải công bố cam kết chất lượng đào tạo

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 20/10/2010 03:52:00 +07:00

(VTC News) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm giáo dục ĐH năm học 2010-2011. Trong đó yêu cầu các trường cũng phải công bố cam kết chất lượng

(VTC News) - Bộ GD&ĐT vừa ký ban hành chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm giáo dục ĐH năm học 2010- 2011. Trong đó yêu cầu các trường cũng phải công bố cam kết chất lượng đào tạo.


» Những câu phỏng vấn “quái chiêu” của đại học Oxford
» Ba nhà khoa học nữ nhận học bổng L’Oréal
» “Tháp ngà” học thuật đến với trẻ mồ côi Việt Nam
» Tập huấn thi Olympic tiếng Anh trên internet
» Lương giáo viên nước ngoài 100 triệu đồng/tuần
» 10 trường đại học thân thiện nhất với môi trường


Năm học 2010-2011 các trường ĐH phải công bố cam kết chất lượng đào tạo.
(Ảnh minh họa)


Bên cạnh việc xây dựng chuẩn tối thiểu trình độ ĐH, năm học 2010- 2011 sẽ tiến hành triển khai phân cấp mạnh mẽ cho các cơ sở giáo dục ĐH đủ điều kiện. Các trường cũng phải công bố cam kết chất lượng đào tạo và chương trình hành động đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo của trường giai đoạn 2010-2012; kế hoạch xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2011-2015 và định hướng phát triển đến năm 2020; xác định các tiêu chí và phương thức đánh giá giảng viên, đánh giá lãnh đạo và đánh giá toàn bộ hoạt động của cơ sở giáo dục ĐH.

Bộ GD&ĐT yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục ĐH tập trung cam kết mục tiêu của cơ sở, chọn 5 mục tiêu cụ thể để tập trung chỉ đạo, công bố cho giảng viên, sinh viên và báo cáo Bộ GD&ĐT trước ngày 15/11/2010.  

Trong năm 2010-2011, quy chế tuyển sinh hệ vừa làm vừa học cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của các cơ sở giáo dục ĐH trong tất cả các khâu có liên quan. Đặc biệt, sẽ xây dựng qui chế tuyển sinh đặc thù, thực hiện chủ trương đào tạo theo nhu cầu của xã hội ở các khu công nghiệp tập trung, các vùng miền khó khăn.

Dự kiến năm 2011, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ tăng 5 đến 7%; tuyển mới đào tạo tiến sĩ tăng 15%, đào tạo thạc sĩ tăng 10% so với năm 2010. Đối với các trường ĐH, đặc biệt là các trường đại học tốp đầu sẽ giảm dần quy mô đào tạo hệ vừa làm vừa học; giảm dần chỉ tiêu đào tạo các trình độ TCCN, CĐ, mở rộng quy mô đào tạo SĐH và đào tạo ĐH chính quy.

Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi bổ sung quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ cho phù hợp với thực tiễn giáo dục ĐH Việt Nam; xây dựng khung chính sách quy định về việc công nhận và chuyển đổi tín chỉ giữa các cơ sở.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng dự án Luật Giáo dục Đại học để trình Quốc hội vào cuối năm 2011. Các cơ sở giáo dục ĐH được giao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm xã hội về hoạt động của trường căn cứ vào vị trí, điều kiện, chất lượng và hiệu quả quản lý. Đặc biệt, các trường phải thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về tình hình hoạt động của trường, cũng như thực hiện 3 công khai theo quy định.

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục