• Zalo

Tháng này thành lập Viện Toán học cao cấp

Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 09/11/2010 05:36:00 +07:00

(VTC News) - Chiều 8/11, GS Ngô Bảo Châu đã làm việc với Bộ GD&ĐT về việc thành lập Viện Toán học cao cấp và báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

(VTC News) - Chiều 8/11, GS Ngô Bảo Châu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về các vấn đề xoay quanh việc thành lập Viện Toán học cao cấp. Sau đó GS Ngô Bảo Châu cùng lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã tới gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo kết quả làm việc. Dự kiến Viện sẽ được thành lập ngay trong tháng 11.

» Sách hay: Ngô Bảo Châu một “Nobel toán học”
» GS Ngô Bảo Châu nhận căn hộ 160m2 ở Vincom
» GS Ngô Bảo Châu về Việt Nam tiếp các nhà khoa học Pháp
» Người Bình Dương dựng tượng Ngô Bảo Châu
» GS Ngô Bảo Châu được cấp căn hộ cao cấp
» GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tình yêu với sách

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, GS Ngô Bảo Châu cho biết ông đã đọc kỹ và thống nhất với dự thảo của Bộ GD&ĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Toán học cao cấp.


Viện Toán học cao cấp sẽ có những đặc thù về tổ chức bộ máy, về nhân sự và cơ chế tài chính. Về tổ chức bộ máy, viện sẽ có ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành mà người chịu trách nhiệm chính sẽ là giám đốc khoa học. GS Ngô Bảo Châu đồng ý là người đảm nhận vị trí giám đốc khoa học.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tích cực triển khai việc thành lập Viện Toán học cao cấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Ngô Bảo Châu chiều ngày 8/11 (Ảnh: Chinhphu.vn) 

Sau khi thảo luận tại Bộ GD&ĐT, trong chiều ngày 8/11, GS Ngô Bảo Châu và lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã tới gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo về kế hoạch xây dựng Viện Toán học cao cấp.

Tại buổi gặp gỡ, GS Ngô Bảo Châu cũng cảm ơn Chính phủ đã quan tâm và tạo điều kiện cho giáo sư và gia đình. Đồng thời GS Ngô Bảo Châu cũng mong muốn chính phủ quan tâm và có những đầu tư cụ thể hơn nữa đối với ngành khoa học nước nhà.

GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Sẽ nỗ lực hết sức và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển toán học nước nhà”.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, trong tháng 11, Bộ sẽ trình Thủ tướng về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Toán học cao cấp. Dự kiến, Viện Toán học cao cấp sẽ ra mắt ngay trong tháng này.

Theo tờ trình Thủ tướng Chính phủ của Bộ GD&ĐT, Viện Toán học cao cấp là đơn vị sự nghiệp khoa học, trực thuộc bộ, là đơn vị sự nghiệp có thu của nhà nước, có tài khoản và con dấu riêng và có trụ sở tại Hà Nội, được nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động.

Cơ cấu tổ chức của viện sẽ có 1 viện trưởng, 3 phó viện trưởng và 20-30 người thường xuyên hoạt động. Đây là cơ quan đầu tiên của Việt Nam có chức năng hoạt động nghiên cứu và đào tạo đỉnh cao về toán học cho các giảng viên đại học, các nhà toán học, các tân tiến sĩ, các nghiên cứu sinh đến để thực hiện các ý tưởng, các đề tài nghiên cứu xuất sắc, có ý nghĩa khoa học và ứng dụng cao.

Cơ chế quản lý nhân sự của viện  sẽ do viện trưởng quyết định một cách linh hoạt để đáp ứng yêu cầu phát triển của viện. Đảm bảo định mức tài chính đủ sức thu hút các nhà toán học xuất sắc và môi trường làm việc không thua kém các nước phát triển.


Phạm Thịnh

 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục