Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Phòng chống virus corona, nhiều trường giảng dạy trực tuyến, từ xa

Thứ Năm, 06/02/2020 07:16:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều trường tổ chức cho học sinh học online qua các ứng dụng công nghệ để các em không quên kiến thức khi quay lại trường trong thời gian dài nghỉ phòng dịch corona.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh toàn thành phố nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết 9/2 để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Nhiều thầy cô giáo lo lắng việc học sinh nghỉ thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng đến kiến thức nên đề xuất nhà trường triển khai phương pháp giảng dạy và học tập trực tuyến.

Được sự đồng tình của phụ huynh cũng như thầy cô giáo, các trường tổ chức giảng dạy trực tuyến và giao bài cho học sinh qua các phần mềm dạy học, Facebook, Youtube...

"Nhà trường triển khai viện giảng dạy online được một thời gian và các thầy cô giáo trong trường giao bài tập về nhà cho các học sinh từ trước Tết. Phương pháp này tiếp tục áp dụng trong thời gian này" - bà Lê Thị Bích Dung – Phó chủ tịch HĐQT trường Newton cho biết.

Phòng chống virus corona, nhiều trường giảng dạy trực tuyến, từ xa - 1

Giáo viên trường Newton giám sát viện học trực tuyến của học sinh trên hệ thống VioEdu.

Theo bà Dung, các giáo viên của từng bộ môn sẽ được chia thành các nhóm để thảo luận và chuẩn bị bài giảng online cho học sinh. Sau đó, một giáo viên sẽ đại diện nhóm đứng lên giảng bài trên bục giảng và các thành viên trong nhóm sẽ quay lại hình ảnh, đăng lên ứng dụng cho các học sinh vào học.

Nhà trường sẽ cho học sinh học online Toán, Tiếng Việt, tiếng Anh. Tùy từng môn học, giáo viên chủ nhiệm sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử (nếu có) và gửi link bài tập giao cho học sinh trên nhóm lớp trước 18h hàng ngày để các em có dữ liệu ngày hôm sau.

"So với các phương pháp trước đây, phương pháp dạy qua hệ thống VioEdu mà nhà trường đang thực hiện thì giáo viên, phụ huynh và học sinh sẽ là bộ ba kết hợp rất chặt chẽ với nhau. Giáo viên chủ nhiệm sẽ giao bài tập online cho học sinh và học sinh tiếp nhận bài tập ở nhà để làm, cùng với đó phụ huynh có thể giám sát quá trình học sinh làm bài và chất lượng học sinh làm bài ra sao ngay cả khi bố mẹ đang làm việc tại cơ quan.

Các học sinh sẽ có môi trường học hiệu quả, cha mẹ học sinh nắm được tình hình của các con và kết hợp cùng các thầy cô giúp các con tiến bộ ngay cả khi các con không phải đến trường.

Trước đây giáo viên sẽ là trung tâm truyền đạt kiến thức cho các học sinh nhưng với phần mềm này thì học sinh là trung tâm còn giáo viên chỉ là người xây dựng hướng dẫn các học sinh tự tìm hiểu, phát huy được tính tự học tại nhà" - một giáo viên trường Newton cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều học sinh nghỉ ở nhà vẫn ôn luyện các phiếu bài tập của thầy cô giao, đồng thời kết hợp thêm việc học từ những video trên mạng để luyện tiếng Anh, giải Toán, nghe giảng các môn học khác.

Tương tự, ở trường THCS - THPT Ban Mai (Hà Nội) cũng hướng dẫn học sinh học tập trên một số website. Giáo viên sẽ giao bài tập, học sinh làm bài có giới hạn thời gian, nộp theo đúng quy định. Học sinh có thể biết kết quả ngay sau khi nộp bài, đọc và tham khảo lời giải. Trong quá trình học tập, nếu không hiểu, các em có thể tương tác giáo viên để giải đáp thắc mắc. Nhà trường cũng livestream vào khung thời gian cố định để học sinh theo dõi bài giảng của thầy, cô.

Trường Vinschool (Hà Nội) khi thông báo cho học sinh các cấp nghỉ gửi kèm cho phụ huynh kế hoạch "học online" của con. Trong thời gian nghỉ, giáo viên chủ nhiệm phải tổng hợp kế hoạch học tập trong tuần cùng bài tập ôn luyện kiến thức đăng tải trên ứng dụng "Vinschool Parents" để cha mẹ hướng dẫn con chủ động nghiên cứu tài liệu, học tập tại nhà.

Trường Wellspring tăng cường các kênh dạy học và tương tác online được sử dụng song song với dạy học trực tiếp thời gian qua như Google Classroom, Google Site, Class Dojo, Microsoft Office 365 teams, Quizizz, Facebook social, Learning Kahoot...

Những kênh học tập trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin này cho phép học sinh ở nhà vẫn có thể nhận nhiệm vụ học tập, được hướng dẫn, tương tác, cung cấp kiến thức.

Ngoài ra, một số trường cũng yêu cầu giáo viên soạn bài tập gửi qua email cho các học sinh làm ở nhà để các em không xao nhãng kiến thức. Đặc biệt, số lượng bài tập được giao nhiều hơn đối với học sinh lớp 12 cần tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Gần 900 trường nghề cho học sinh nghỉ học phòng dịch corona

07:16 05/02/2020

895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học tới hết ngày 9/2 nhằm phòng chống sự lây lan của virus corona.

Cách ly 34 học sinh ở Điện Biên nghi nhiễm virus corona, ít nhất 4 em có bố mẹ về từ Trung Quốc

17:32 04/02/2020

34 học sinh, 2 giáo viên nghi nhiễm virus corona ở Điện Biên vừa bị cách ly, trong đó một số em có bố mẹ đi làm việc ở Trung Quốc và về nhà dịp Tết Nguyên đán.

Một trường đại học cho sinh viên nghỉ hết 8/3 phòng dịch virus corona

16:21 04/02/2020

Nhiều trường đại học khu vực phía Nam cho sinh viên toàn trường nghỉ từ 2 đến 6 tuần để tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Miễn phí hệ thống hỗ trợ các trường học online trong thời gian nghỉ phòng dịch corona

15:32 04/02/2020

Hệ thống học trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo mở miễn phí để hỗ trợ các trường và giúp học sinh đảm bảo chương trình học môn Toán trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch corona.

Học sinh lớp 4 tặng tiền lì xì mua khẩu trang, viết thư gửi Thủ tướng

23:57 05/02/2020

Em Nguyễn Ngọc Trinh, lớp 4C1, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, mang bức thư gửi Thủ tướng cùng hơn 3 triệu đồng tiền lì xì đến Thành đoàn Hà Nội, ngày 5/2.

Nếu dịch bệnh kéo dài, có thể lùi thời gian kết thúc năm học

20:22 05/02/2020

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona còn kéo dài, học sinh tiếp tục nghỉ thì có thể lùi thời gian kết thúc năm học đến 15/6.

Giảng bài cuối cùng, GS Trần Văn Thọ chia tay Đại học Waseda, Nhật Bản

19:50 05/02/2020

Ngày 1/2/2020, GS.TS Trần Văn Thọ, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có bài giảng cuối cùng để chia tay công tác giảng dạy tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản).

Học sinh Nghệ An nghỉ học từ ngày 7/2, phòng dịch corona

19:30 05/02/2020

Để phòng chống dịch bệnh corona, Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc cho phép tất cả học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 7/2.

Nhiều trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm một tuần

19:11 05/02/2020

Đề phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra diễn biến phức tạp, các trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ thêm một tuần để tránh lây lan.

Điện Biên khẳng định chưa phát hiện học sinh nhiễm virus corona

17:11 05/02/2020

Ông Triệu Đình Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên khẳng định địa phương chưa phát hiện ca nhiễm virus corona sau khi kiểm tra, xác minh các trường hợp.

34 học sinh Điện Biên nghi nhiễm virus corona: Sở Y tế lập đoàn kiểm tra làm rõ

14:46 05/02/2020

Sở Y tế Điện Biên đang vào cuộc xác minh việc 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện ho, sốt nghi nghiễm virus corona, sau khi tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc.

Clip: Học sinh học trực tuyến mùa dịch bệnh

11:34 05/02/2020

Trong thời gian học sinh nghỉ từ ngày 3/2 đến hết 9/2, nhiều trường lên phương án dạy online, giúp các em không quên kiến thức.

Giáo viên chỉ ra điểm chưa chặt chẽ trong thông tư lựa chọn sách giáo khoa

11:03 05/02/2020

Nhiều giáo viên chỉ ra một số điểm cần tính toán thêm trong thông tư lựa chọn sách giáo khoa mới, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành.

VNPT E-learning, giải pháp giáo dục hỗ trợ học từ xa

08:43 05/02/2020

Để kịp thời hỗ trợ cho học sinh các trường trong thời gian nghỉ học do dịch virus Corona (nCoV), VNPT cung cấp giải pháp giáo dục điện tử VNPT E-learning nhằm giúp công tác giảng dạy và học tập từ xa cho các cấp từ tiểu học đến đại học.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng