• Zalo

Lo ngại virus corona, học sinh Hà Nội đeo khẩu trang tới trường

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 30/01/2020 18:42:21 +07:00

(VTC News) - Ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đa số học sinh đi học đều được chuẩn bị khẩu trang y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch corona.

Ngày 30/1, tại nhiều trường mầm non, tiểu học, trung học và phổ thông trên địa bàn Hà Nội như trường Archimedes, THCS Cầu Giấy, THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, Tiểu học- Trung học Nguyễn Siêu… học sinh vào lớp đều được chuẩn bị khẩu trang y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi corona.

Trường Tiểu học Nguyễn Siêu khuyến cáo toàn bộ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đeo khẩu trang suốt thời gian học tập, làm việc cũng như tham gia sinh hoạt ở nơi công cộng như đường phố, bến xe bus, siêu thị, các khu dân cư...

Phòng Y tế nhà trường cũng chuẩn bị một lượng khẩu trang để cung cấp cho giáo viên, học sinh, nhân viên có nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó, trường cũng tuyên truyền cho học sinh kiến thức cơ bản để phòng tránh và ngăn ngừa lây nhiễm chủng virus corona như giữ ấm cơ thể, uống đủ nước, vệ sinh diệt khuẩn kịp thời...

Lo ngại virus corona, học sinh Hà Nội đeo khẩu trang tới trường - 1

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội) đeo khẩu trang học bài.

Hoặc trường Marie Curie Hà Nội cũng gửi khuyến cáo của Bộ Y tế và WHO qua tin nhắn, email cho học sinh và phụ huynh. Những lưu ý quan trọng là tránh du lịch nếu đang sốt, ho hoặc khó thở; tránh tiếp xúc người bị sốt, ho; chỉ sử dụng các thực phẩm chín; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng...

Theo cô Nguyễn Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội), trước khi học sinh đến trường sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, trường đã có những thông báo đến giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh từng lớp chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay cồn và xà phòng cho các bạn học sinh.

Đồng thời, trường cũng khuyến cáo các em hạn chế tiếp xúc với người lạ và những nơi đông người, tránh tình trạng lây lan dịch viêm phổi corona. Với những bạn có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, giảm sức đề kháng cần lật tức báo cho nhà trường, đến các cơ quan y tế để theo dõi vào điều trị trước khi đến trường.

Cô giáo Lê Viết Hằng, trường Mầm non Hướng Dương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ và Sở GD&ĐT, sáng nay trường vận động phụ huynh đưa trẻ đến lớp đầy đủ, không để vắng sĩ số quá nhiều. Các em đều được rửa tay bằng xà phòng và cồn trước khi vào lớp.

Cùng với đó, trường cũng tăng cường vệ sinh nền nhà, chăn gối, vật dụng đồ chơi của các em học sinh bằng cồn và chất khử trùng. Hạn chế trẻ với các hoạt động tiếp xúc với người lạ ngoài trường. Đồng thời nhà trường cũng đồng loạt cho bật các máy điều hòa không khí ở nhiệt độ ấm trên 25 độ C, tránh để vi khuẩn có khả năng phát tán theo các khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra trước đó, cô Hằng cho hay.

Ngoài ra, trước khi học sinh cả nước kết thúc kỳ nghỉ lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng gửi đi công điện về phòng chống dịch bệnh do virus Corona đến các trường học trên cả nước.

Công điện của Bộ yêu cầu các nhà trường hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến các các cá nhân khi cần thiết tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục