• Zalo

Kiểm điểm thầy giáo bán 20 khẩu trang giá 3.000 đồng/cái: Phòng GD-ĐT Đầm Dơi trần tình

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 02/03/2020 11:56:00 +07:00

(VTC News) - Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Đầm Dơi (Cà Mau) khẳng định thầy Th. không trục lợi khi bán khẩu trang cho học sinh nhưng nhà trường yêu cầu kiểm điểm cũng không sai.

Chỉ viết kiểm điểm, không bị kỷ luật

Liên quan đến vụ thầy Th. ở Trường THCS Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau phải viết kiểm điểm vì bán 20 khẩu trang cho cho học sinh với giá 3.000 đồng/cái, ông Võ Lợi, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện giải thích làm rõ vụ việc.

Thầy Th. bị kiểm điểm với 2 lý do. Thứ nhất là trong lúc nhạy cảm mà thầy bán khẩu trang cao hơn giá quy định. Thứ 2 là thầy mua khẩu trang không có nguồn gốc, mua trôi nổi với giá cao về bán lại, vô tình tiếp tay cho những người đầu cơ. Nếu như đây là khẩu trang không có chất lượng, học sinh hay người dân mua đeo thì vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe người khác”, ông Lợi nói.

Ông Lợi cho biết, có người gọi điện thoại báo với lực lượng quản lý thị trường rằng Trường THCS Nguyễn Huân bán khẩu trang cho học sinh với giá 4.000 đồng/cái. Quản lý thị trường xác minh và phát hiện không phải nhà trường mà cá nhân thầy Th. bán.

Kiểm điểm thầy giáo bán 20 khẩu trang giá 3.000 đồng/cái:  Phòng GD-ĐT Đầm Dơi trần tình - 1

 

Theo trình bày của thầy Th., ngày 2/2, thầy đưa con đi học ở TP Cà Mau, dọc đường ghé mua 2 hộp khẩu trang của người bán dạo bằng xe máy với giá 130.000 đồng/hộp (50 cái). Do thấy học sinh than không mua được khẩu trang nên thầy chia lại cho các em với giá 3.000 đồng/cái vì không có 400 đồng để trả lại.

Sau đó thầy để hộp khẩu trang ở nhà, có người đến hỏi mua thì con gái thầy (đang học THCS) bán với giá 4.000 đồng vì không có tiền trả lại. Tổng cộng số khẩu trang chia lại cho học sinh là 20 cái.

Thầy Th.  không chứng minh được giá mua là 130.000 đồng/hộp (do mua hàng trôi nổi) nên bị quản lý thị trường lập biên bản. Theo ông Lợi, việc thầy giáo này bị nhà trường yêu cầu viết kiểm điểm rút kinh nghiệm là không sai. Tuy nhiên, dư luận đang hiểu nhầm rằng thầy Th. bị kỷ luật.

Đối với giáo viên, có 4 hình thức kỷ luật. Một là khiển trách, hai là cảnh cáo, ba là hạ bậc lương, bốn là buộc thôi việc. Đây là bản kiểm điểm do thầy Th. trình bày lại sự việc và rút kinh nghiệm”, ông Lợi nói.

Hiệu trưởng cũng bị áp lực

Trả lời VTC News, thầy Th. cho rằng, nhà trường không sai khi yêu cầu thầy viết kiểm, bản thân thầy chấp nhận hình thức xử lý này.

"Lãnh đạo phân tích thì mình thấy mình sai. Mình nhận cái sai thôi. Mình mua được khẩu trang thì chia bớt lại cho học sinh chứ đâu có nghĩ sự việc nó lớn như vậy. Quản lý thị trường đến hỏi thì có sao nói vậy. Họ làm biên bản ghi nhận. Trường kiểm điểm thì đúng. Mình sai thì mình nhận", thầy Th. trần tình.

Tuy nhiên, do sự việc lan truyền khắp nơi nên thầy giáo cảm thấy rất buồn. "Dự luận có nhiều ý kiến trái chiều nhau. Có người động viên, chia sẻ; cũng có người không thông cảm, họ chửi tôi luôn. Mấy nay tôi buồn, mất ngủ vì thấy chuyện không đáng", thầy Th. chia sẻ.

Ông Trịnh Quốc Khánh - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huân cho biết, những ngày qua có nhiều người tỏ ý bức xúc về việc thầy Th. bị kiểm điểm.

"Bản thân tôi rất hiểu và thông cảm cho giáo viên nhưng về mặt quản lý thì tôi phải xử lý. Tôi không trù dập thầy Th. Tôi có phân tích cho thầy Th. nhận thấy cái sai và thầy viết bản kiểm điểm. Mấy nay bản thân tôi cũng rất buồn.

Có nhiều người không hiểu. Người ta lên trang Facbook cá nhân của tôi nói những lời rất khó nghe, cả nhắn tin, gọi điện, chửi cả gia đình, vợ con tôi luôn. Có người nhắn tin khuyên tôi từ chức. Bản thân thầy Th. nghe dư luận cũng áy náy, có gọi điện nhắn tin cho tôi xin lỗi. Nhưng tôi nói không có gì đâu, do cách nghĩ của người ta  chứ đâu phải do thầy ấy", ông Khánh nói.

Video: Rác thải vùng tâm dịch Covid-19 được xử lý thế nào?

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục