Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Hai nhà khoa học tuổi Tý nhiều lần được thế giới vinh danh

Thứ Ba, 28/01/2020 15:53:39 +07:00

Trần Xuân Bách và Vòng Bính Long là hai nhà khoa học tuổi Tý, sinh năm 1984, sở hữu hàng loạt công trình nghiên cứu khoa học được công bố và vinh danh trên thế giới.

PGS.TS Trần Xuân Bách

Năm 2019, Tạp chí PLoS Biology (Mỹ) công bố danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Trong danh sách này có nhiều nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt có PGS.TS Trần Xuân Bách (giảng viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội).

Cái tên Trần Xuân Bách (1984) từng được biết đến là Phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam khi được bổ nhiệm vào năm 2016. Nhà khoa học này sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, vốn là học sinh chuyên Toán Tin trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Hai nhà khoa học tuổi Tý nhiều lần được thế giới vinh danh - 1

PGS.TS Trần Xuân Bách (giảng viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội).

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa Đại học Y tế công cộng năm 2006, Trần Xuân Bách trở thành giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội (từ 2006 đến nay).

Từ năm 2009-2012, Trần Xuân Bách hoàn thành bằng tiến sĩ tại Canada và sau tiến sĩ ở Mỹ. Anh là một trong những người Việt hiếm hoi tốt nghiệp và lấy bằng tiến sĩ với điểm trung bình tuyệt đối (4.0/4.0) tại Đại học Alberta, Canada.

Không những thế, nhà khoa học trẻ người Việt còn đạt Giải thưởng INSIGHT dành cho Nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng, Đại học Alberta, Canada năm 2010 . Anh còn nhận giải thưởng của Alberta Innovates Health Solutions, Canada năm 2012 với học bổng để thực hiện các nghiên cứu y tế.

Tiếp đó, Trần Xuân Bách hoàn thành bậc sau tiến sĩ tại trường Y khoa danh tiếng hàng đầu Hoa Kỳ - Đại học Johns Hopkins. Đầu năm 2015, anh tiếp tục được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (Phó giáo sư dự khuyết) kiêm nhiệm tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ.

Đến nay, anh được bổ nhiệm làm Giáo sư trợ giảng tại đây (Trần Xuân Bách cũng đang là một trong những giáo sư trẻ tuổi nhất của Trường Đại học Johns Hopkins).

Là một giảng viên, mong mỏi lớn nhất của Trần Xuân Bách là hướng dẫn và giúp đỡ thế hệ trẻ theo đuổi ước mơ nghiên cứu và khám phá Y học. Anh hướng dẫn nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh bảo vệ luận án thành công tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Texas tại Houston, Hoa Kỳ...

Cùng với nghiên cứu, giảng dạy, nhà khoa học tuổi Tý này còn tham gia rất tích cực trong các hoạt động của mạng lưới khoa học quốc tế, để có cơ hội trao đổi những kết quả nghiên cứu và tiến bộ y học khắp thế giới.

TS Vòng Bính Long

TS Vòng Bính Long (sinh năm 1984), giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) được bầu chọn là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo.

Anh cũng là gương mặt tiêu biểu có nhiều thành quả nghiên cứu ở lĩnh vực về vật liệu nano - polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm, bệnh ung thư.

TS Long cho biết ông bị cuốn hút khi có cơ hội tiếp cận lĩnh vực công nghệ Nano dùng trong Y học. Thế nên từ những năm tháng ở Nhật Bản cho đến nay, ông lao vào nghiên cứu về vật liệu nano - polymer có hoạt tính sinh học để điều trị các bệnh viêm nhiễm, và cả bệnh ung thư.

Hai nhà khoa học tuổi Tý nhiều lần được thế giới vinh danh - 2

TS Vòng Bính Long, giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).

Trong đó phải kể đến hai hướng nghiên cứu chính của anh được công bố trên những tạp chí uy tín là “Phát triển liệu pháp thuốc nano dùng để trị bệnh viêm và ung thư đại tràng” đăng trên tạp chí Gastroenterology năm 2012 và Biomaterials năm 2015; “Gel có khả năng làm tăng sinh mạch máu tại những vùng mô bị thiếu máu trong điều trị bệnh tim mạch” được công bố năm 2018 trên tạp chí Biomaterials…

Những nghiên cứu của TS Long được ứng dụng vào thực tế, góp phần giảm viêm hiệu quả với các bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm gan, và là hệ hydrogel có khả năng phóng thích khí nitric oxide dùng trong điều trị bệnh tim mạch.

Những năm qua, TS Vòng Bính Long tham gia trên 50 hội nghị trong nước và quốc tế với vai trò là tác giả báo cáo chính và có hơn 15 báo cáo được nhận giải thưởng xuất sắc nhất tại các hội nghị.

Năm 2015, TS Long giành giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ tại Hội nghị Vật liệu Sinh học châu Á; giải thưởng Taylor & Francis dành cho nhà khoa học trẻ tại Hội nghị châu Á về nghiên cứu các Gốc tự do tại Thái Lan. Năm 2017, ông được trao giải thưởng tại Hội nghị vật liệu sinh học Nhật Bản.

Đặc biệt, mới đây nhất, ông được Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ vinh danh là Gương mặt nổi bật của giải thưởng “Quả cầu vàng”, được trao cho 10 nhà nghiên cứu khoa học trẻ.

Dù nghiên cứu là công việc gặp nhiều khó, nhưng nhà khoa học tuổi Tý này cho biết chưa từng có ý định đi theo một công việc khác.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Khôi (tổng hợp)
Việt Nam đứng đâu trên bản đồ các nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới?

11:20 28/09/2019

Chuyên gia cho rằng, con số 3 nhà khoa học Việt Nam lọt vào danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới là chưa chính xác.

Nhà khoa học Việt 5 năm liên tiếp trong top 'ảnh hưởng nhất thế giới'

07:20 30/11/2018

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng tiếp tục nằm trong số 1% nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 theo xếp hạng của tổ chức Clarivate Anlysis.

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019

18:31 26/01/2020

Năm 2019, quốc tế ghi nhận đóng góp của rất nhiều nhà giáo người Việt Nam đang công tác ở trong nước và trên thế giới.

Chàng sinh viên xuất sắc mê trí tuệ nhân tạo

13:01 04/01/2020

Hoàng Trung Hiếu, 23 tuổi, sinh viên duy nhất được chọn là Công dân trẻ tiêu biểu với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuyển sinh 2020: Thí sinh không đăng ký quá 4 tổ hợp xét tuyển/ngành

15:47 28/01/2020

Thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng chỉ tối đa 4 tổ hợp xét tuyển/ngành là quy định tại dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 với đào tạo đại học, cao đẳng mầm non cả nước.

Vị vua tuổi Canh Tý được phong quân hàm thiếu tá ở nước ngoài

11:17 28/01/2020

Duy Tân là vị vua nổi tiếng yêu nước, sau này, ông chiến đấu chống lại quân đội phát xít, được phong quân hàm thiếu tá nước ở nước ngoài.

'Mùng 3 Tết Thầy' trong văn hóa Việt

07:15 27/01/2020

“Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” trở nên quen thuộc với người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về, nó gợi nhắc đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, "Tôn sư trọng đạo" tốt đẹp.

10X Quảng Trị có điểm số lọt top 5 Olympia năm thứ 20

18:35 26/01/2020

Trần Văn Nam - chủ nhân vòng nguyệt quế cuộc thi tuần này - được MC Diệp Chi nhận xét là chàng trai có phong thái thi đấu điềm tĩnh cùng vốn kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực.

Tài sử dụng thủy binh của vua Lê Đại Hành

13:59 27/01/2020

Cùng với các vị tướng nổi danh trong lịch sử dân tộc như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư… vua Lê Đại Hành cũng là một người nổi danh về thủy chiến.

Hồng Kông cho đóng cửa các trường học hai tuần ngăn virus corona lây nhiễm

10:15 27/01/2020

Lãnh đạo Hồng Kông- bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết, chính phủ đã nâng mức phản ứng lên mức cao nhất và khẩn cấp, sẽ cho đóng cửa các trường học trong hai tuần vì virus corona.

Nỗi lo của học sinh nghỉ Tết vẫn bị thầy cô giao bài tập về nhà

17:01 26/01/2020

Giáo viên sợ học sinh nghỉ Tết quên kiến thức nên thường giao bài tập về nhà, khiến nhiều em nơm nớp sợ không có thời gian vui chơi.

Đầu xuân nên khai bút chữ gì để thi cử đỗ đạt, sự nghiệp hanh thông?

12:34 26/01/2020

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, phong tục khai bút luôn được người Việt đặc biệt coi trọng với ước muốn về một năm may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành thuận lợi và sự nghiệp hanh thông.

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức học bạ

16:50 26/01/2020

Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành sự phạm mầm non có quy định về tổ chức thi ở các trường tuyển sinh bằng thi và trường không sử dụng kết quả THPT quốc gia.

Những nhà giáo Việt được quốc tế vinh danh năm 2019

18:31 26/01/2020

Năm 2019, quốc tế ghi nhận đóng góp của rất nhiều nhà giáo người Việt Nam đang công tác ở trong nước và trên thế giới.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng