Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Giáo viên hợp đồng ở Hà Nội vẫn sống cảnh bất an

Thứ Hai, 13/01/2020 09:46:00 +07:00

Sau khi có hướng dẫn của Bộ Nội vụ, HĐND TP Hà Nội đồng ý với chủ trương tuyển dụng đặc cách, các quận, huyện rà soát theo chỉ đạo, nhưng gần 3.000 giáo viên hợp đồng chưa thể yên tâm.

Cuối tháng 12/2019, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội có văn bản hỏa tốc yêu cầu quận, huyện, thị xã công khai danh sách giáo viên hợp đồng thuộc đối tượng xét đặc cách theo Công văn 5378 của Bộ Nội vụ, và gửi về Sở Nội vụ trước ngày 7/1.

Tại huyện Ứng Hòa, hơn 240 giáo viên hợp đồng khối tiểu học (93 người) và THCS (149 người) không một ai có tên trong danh sách đủ điều kiện xét đặc cách. Nguyên nhân là do thiếu một trong hai điều kiện mà Bộ Nội vụ quy định là có đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Trao đổi với phóng viên, cô T.T.H, một trong số giáo viên hợp đồng của huyện Ứng Hòa, cho biết, chỉ khối mầm non của huyện đủ điều kiện vì họ được đóng bảo hiểm xã hội từ lâu.

“Điều này rất thiệt thòi cho chúng tôi vì đi làm với đồng lương ít ỏi, chưa đến 1,5 triệu đồng, không được đóng bảo hiểm. Đến khi thành phố có chủ trương đặc cách thì không giáo viên nào đủ điều kiện. Công bằng nào dành cho hơn 200 con người ở đây?”- cô H nói.

Cô T.T.H khẳng định, rất nhiều lần các giáo viên hợp đồng đề xuất huyện đóng bảo hiểm xã hội, kể cả việc giáo viên tự bỏ tiền ra đóng, nhưng huyện không đồng ý.

Giáo viên hợp đồng ở Hà Nội vẫn sống cảnh bất an - 1

Đã đứng trên bục giảng, giáo viên nào cũng muốn được gắn bó lâu dài với nghề.

Ngày 1/1, huyện Ứng Hòa thông báo sẽ bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên hợp đồng đến ngày 31/7/2020. Theo cô T.T. H, đây chỉ là hình thức “chữa cháy”, không có ý nghĩa đối với giáo viên trong lần xét tuyển dụng đặc cách sắp tới.

Đến nay tất cả các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã có danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách. Chỉ có huyện Mỹ Đức và huyện Ứng Hòa với gần 600 giáo viên không được đặc cách vì không có đóng bảo hiểm xã hội.

Điều này được ông Nguyễn Văn Ban, Trưởng phòng Nội vụ huyện Ứng Hòa, thừa nhận. “Huyện không đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên hợp đồng, mặc dù thiệt thòi cho các thầy cô nhưng do huyện không có kinh phí”, ông nói.

Không còn chỉ tiêu

HĐND thành phố Hà Nội thông qua việc bổ sung 2.692 chỉ tiêu để xét đặc cách tất cả những giáo viên hợp đồng đủ điều kiện theo công văn của Bộ nội vụ. Nhưng con số 2.692 chỉ tiêu có được sử dụng để xét đặc cách hay không thì đó vẫn là một dấu hỏi lớn.

Cô K.T.P, giáo viên hợp đồng huyện Phúc Thọ, nói rằng, trong hội nghị gặp mặt đội ngũ giáo viên hợp đồng của huyện Phúc Thọ, ông Vương Tá Hùng, Trưởng phòng Nội vụ huyện, thông báo, chỉ còn 34 chỉ tiêu để xét đặc cách cho 90 giáo viên hợp đồng khối THCS vì kỳ thi tuyển tháng 11 đã lấp gần đủ các vị trí.

“Như ông Hùng nói thì quả thực việc thi tuyển và xét tuyển diễn ra trước ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của giáo viên hợp đồng. Hiện những thí sinh trúng tuyển viên chức giáo viên đã về các trường trên địa bàn huyện công tác.

Chính vì vậy, giáo viên hợp đồng bị huyện chấm dứt hợp đồng. Người thì mất nghề, người thì chuyển sang thỉnh giảng. Nỗi đau đó có ai thấu không? Ở cái tuổi hơn 30, hơn 40, chúng tôi khóc như con nít bởi đó là nhiệt huyết, là tình yêu cả một thời thanh xuân, là sự cay đắng và xót xa cho chính cái nghề cao quý mà mình đã chọn” - cô K.T.P bộc bạch.

Cô và đồng nghiệp chỉ có một mong muốn UBND thành phố Hà Nội sẽ quan tâm, bổ sung đủ chỉ tiêu để xét đặc cách cho tất cả đội ngũ giáo viên hợp đồng đủ điều kiện theo công văn của Bộ Nội vụ, vì các giáo viên hợp đồng của huyện đều đủ điều kiện theo yêu cầu.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Chí Đoàn, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, cho biết, hiện thành phố vẫn đang tiếp tục rà soát, những trường hợp cụ thể sẽ có phương án riêng.

Cô K.T.P, giáo viên hợp đồng huyện Phúc Thọ nói rằng, kỳ thi tuyển viên chức giáo dục của thành phố Hà Nội khép lại gần hai tháng nhưng nỗi đau của giáo viên hợp đồng huyện Phúc Thọ nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung thì vẫn còn đó, thậm chí còn đau dữ dội hơn.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Bắt buộc công khai lý lịch khoa học của thành viên Hội đồng giáo sư nhà nước

08:01 13/01/2020

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo lần 2 lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức, hoạt động của Hội đồng giáo sư nhà nước, Hội đồng giáo sư ngành.

Hơn 1.200 thí sinh tranh tài cuộc thi Olympic Tiếng Anh giành giải thưởng 3 tỷ đồng

17:36 12/01/2020

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS thu hút đông đảo học sinh toàn thành phố Hà Nội tham dự và có nhiều cơ cấu giải thưởng, với giá trị lên đến 3 tỷ đồng.

Hà Nội tuyển bổ sung 256 chỉ tiêu vào các trường THPT chuyên

14:47 12/01/2020

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo chỉ tiêu tuyển bổ sung vào các lớp chuyên của khối trường THPT học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Du học sinh mắc kẹt ở xứ người, tự sát vì cô đơn, áp lực

15:37 12/01/2020

Ba tháng sau khi bay hơn 9.000 km đến Melbourne, Australia du học, Zhikai Liu tự sát vì áp lực, đây không phải du học sinh duy nhất có kết cục buồn.

10X bật khóc khi vượt chướng ngại vật Olympia trong thời gian kỷ lục

17:18 12/01/2020

Vũ Quốc Anh - thí sinh tạm nắm giữ điểm số cao nhất Olympia năm 20 - giành tấm vé đầu tiên vào trận quý II sau màn thể hiện xuất sắc ở cuộc thi tháng.

Sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân trao tặng 1.400 phần quà cho trẻ vùng cao

09:26 12/01/2020

Đội sinh viên đồng hương Nghệ An- Hà Tĩnh của Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức chương trình từ thiện “Sưởi ấm vùng cao” tặng 1.400 suất quà cho các em nhỏ vùng cao Nghệ An.

'Thần đồng' 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ

11:08 11/01/2020

Hai tuổi say mê đọc sách, năm tuổi vào thẳng lớp 8, mười tuổi vào đại học và 17 tuổi nhận bằng thạc sĩ, cậu bé người Mỹ là tấm gương cho nhiều thanh thiếu niên.

Giảm áp lực thi vào lớp 10: Nhiều địa phương gộp hai kỳ thi và làm bài tổ hợp môn

07:36 12/01/2020

Trong phương án thi vào lớp 10 năm học 2020- 2021, hầu hết các địa phương theo hướng giảm áp lực, gọn nhẹ và bám sát nội dung chương trình học cho thí sinh.

Người phụ nữ đánh đập học sinh trong lớp dạy kèm: Thông tin mới nhất

16:29 11/01/2020

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu củng cố hồ sơ hành vi vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định người phụ nữ không có bằng sư phạm, đánh nhiều học sinh trong lớp dạy kèm.

Giải quyết bài toán việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thế nào?

15:43 11/01/2020

Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức gặp mặt đại diện doanh nghiệp nhằm trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến cùng giải quyết bài toán nhân lực chất lượng cao.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng