• Zalo

Ép buộc phụ huynh đóng góp là vi phạm pháp luật

Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 18/10/2010 09:41:00 +07:00

(VTC News) - Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, bất kỳ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật.

(VTC News) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở GD&ĐT nhằm nghiêm cấm lạm thu dưới mọi hình thức. Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, bất kỳ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật.
 

» Chấm dứt lạm thu dưới mọi hình thức
» "Giáo viên chưa thấu hiểu phương pháp dạy tiếng Anh"
» Nguyễn Quốc Hùng: Thầy và trò đang thiếu phương pháp

 

Bộ GD&ĐT yêu cầu chấm dứt lạm thu dưới mọi hình thức. ( Ảnh: Phạm Thịnh).

Công văn nêu rõ,  các trường được phép tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu, tặng, cho theo quy định của pháp luật. Đây là nguồn thu hợp pháp của các trường. Các nguồn thu này phải được ghi chép, quản lý thống nhất qua hệ thống sổ sách kế toán và được chi tiêu theo thỏa thuận với các nhà tài trợ và quy chế chi tiêu nội bộ của trường theo quy định.

Đối với các khoản đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân thông qua các quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cần thực hiện đúng hướng dẫn, trong đó lưu ý các nguyên tắc về thành lập và tổ chức hoạt động của quỹ là nhằm mục đích khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo, thể dục thể thao, từ thiện và các mục đích phát triển cộng đồng, không vì mục tiêu lợi nhuận. Mọi khoản thu, chi quỹ phải công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Về việc việc vận động, đóng góp xây dựng các công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, các dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt của học sinh, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, bất kỳ hình thức ép buộc nào hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh là vi phạm pháp luật.

Với các khoản thu này, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải thống nhất chủ trương và kế hoạch triển khai trong ban giám hiệu, hội đồng nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh để lập kế hoạch công việc và dự trù kinh phí chi tiết để thực hiện.

Sau khi hoàn thành công việc, các trường phải niêm yết công khai và báo cáo quyết toán số kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với các tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí. Quá trình quản lý và sử dụng phải quán triệt nguyên tắc tự nguyện, đúng mục đích và dân chủ, công khai, minh bạch. 

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT nghiên cứu, phổ biến các nội dung trên và căn cứ điều kiện cụ thể của từng địa phương mà hướng dẫn cho các đơn vị cấp dưới để thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện cho GD&ĐT, nghiêm cấm lạm thu dưới bất kỳ hình thức nào.
 Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi về số 1405 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã đóng góp 10.000 đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung.


Phạm Thịnh
 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục