Giáo dục Tin tức - Sự kiện

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Bộ GD&ĐT có lùi thời gian thi THPT quốc gia?

Thứ Năm, 13/02/2020 23:55:00 +07:00

(VTC News) - Các trường đại học lo lắng dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến đào tạo sinh viên, do đó đề nghị Bộ GD&ĐT sớm công bố kế hoach thi THPT quốc gia để các trường chủ động.

Ý kiến này được đại diện nhiều trường đưa ra tại Hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng diễn ra chiều nay (13/2).

Siết chặt công tác tuyển sinh đầu vào

Giải đáp băn khoăn của các trường, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ vẫn đang theo dõi rất sát sao tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Tại thời điểm này, các nhà trường đều có khung thời gian học bù trong kế hoạch. “Việc có điều chỉnh lại thời gian thi THPT quốc gia hay không, Bộ sẽ xem xét và thông báo cụ thể”.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Bộ GD&ĐT có lùi thời gian thi THPT quốc gia? - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Đồng thời, nhằm quán triệt vấn đề xây dựng phương án tuyển sinh năm 2020 tại các cơ sở giáo dục đại học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, các trường phải thận trọng khi mở ngành mới và quyết định tổ hợp xét tuyển mới. “Tránh tình trạng chỉ căn cứ vào nhu cầu nhất thời, ý kiến một số cá nhân mà mở ngành mới, hay đưa ra tổ hợp xét tuyển không phù hợp gây hoang mang dư luận”, ông Nhạ nói.

Việc mở ngành cần phải nghiên cứu bài bản, chắc chắn. Trong đó, phải làm tốt khâu nghiên cứu thị trường, nguồn lực lao động. Nếu thận trọng, chắc chắn, tuyển sinh cũng sẽ thuận lợi. Ngược lại nếu vội vàng sẽ nhiều rủ ro, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ sở đào tạo và hệ luỵ đến một lượng lớn cử nhân sau khi tốt nghiệp ra trường.

Bộ trưởng chỉ ra thực trạng nhiều trường xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh trong phương án tuyển sinh chưa sát với thực tiễn, dẫn đến nhu cầu người vào học ít. Bộ trưởng đề nghị Vụ Giáo dục Đại học phối hợp với các vụ cục khác hỗ trợ các trường ngay từ khâu hướng dẫn xây dựng đề án tuyển sinh, không phải có đề án xong mới báo lên để thẩm định.

Cùng với đó, Bộ GD&Đ tiếp thu ý kiến nhiều trường sư phạm là bảo đảm nhu cầu giáo viên dạy các môn học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là các môn nghệ thuật, Ngoại ngữ, Tin học…Ngành Khoa học sức khỏe cũng phải rất chú trọng đến chất lượng, từ đầu vào đến đầu ra. Không phải vì đặc thù mà hạ chất lượng điểm đầu vào.

Cũng liên quan đến phương án tuyển sinh, Bộ trưởng yêu cầu phải minh bạch, tự chủ phải gắn với trách nhiệm giải trình nên mọi thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh phải số hóa, minh bạch. “Tôi đề nghị Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan kiểm tra giữa thông tin được kê khai trong phương án tuyển sinh với thông tin đăng mạng. Cơ sở giáo dục đào tạo phải chịu trách nhiệm về tình trung thực để người đăng ký dự thi nghiên cứu, tham khảo”.

Về thực hiện tuyển sinh, ý kiến tại hội nghị thống nhất cao việc các trường đại học sẽ phối hợp với các sở GĐ&DT trong đăng ký tuyển sinh. Nhất là các trường phổ thông đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý kết quả học tập, ghi học bạ cho học sinh phải nghiêm túc, chặt chẽ, để các cơ sở đào tạo đại học có thể tin cậy sử dụng trong tuyển sinh theo phương thức xét hồ sơ, học bạ.

Bộ trưởng cũng đề nghị các trường phổ thông, sở GD&ĐT phải kết hợp với các trường đại học trong công tác hướng nghiệp. Các trường đại học cần đảm bảo tính trung thực trong thông tin tuyển sinh để học sinh, phụ huynh tham khảo.

Ngoài ra, trong quá trình tuyển sinh lọc ảo, cần xử lý kịp thời các trường hợp, vì quyền lợi của người học nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu theo quy định. Tuyển sinh là nhiệm vụ các trường đại học, vì thế học sinh đăng ký vào trường nếu gặp trục trặc, trước hết trường phải có trách nhiệm, trực tiếp đứng ra giải quyết thoả đáng. Bộ GD&ĐT đứng ra chỉ đạo và giải quyết công việc chung.

Điểm mới cần đặc biệt lưu ý

Riêng về tuyển sinh năm nay, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết đang lấy ý kiến bổ sung 2 nhóm ngành được áp dụng cơ chế đào tạo ưu tiên trình độ đại học là du lịch (du lịch, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống) và công nghệ thông tin (khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống thông tin quản lý, công nghệ kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, an toàn thông tin).

Hệ số giảng viên thỉnh giảng quy đổi với hai nhóm ngành này cũng thay đổi so với trước. Nếu như trước đây giảng viên thỉnh giảng chỉ được tính chung hệ số quy đổi cho tất cả các ngành thì dự thảo mới bổ sung hệ số giảng viên thỉnh giảng quy đổi cao hơn rất nhiều so với các ngành còn lại khi xác định chỉ tiêu và bằng ½ so với giảng viên cơ hữu.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Bộ GD&ĐT có lùi thời gian thi THPT quốc gia? - 2

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tích hợp quy chế tuyển sinh các hệ chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2 vào cùng một quy chế. Không chỉ vậy, bộ cũng sẽ tiếp tục quy định tiêu chí ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe, bổ sung ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo hai khối ngành này.

Bộ cũng sẽ đưa ra các quy định chế tài chặt chẽ hơn đối với việc vi phạm quy chế thi, tuyển sinh. Chỉ tiêu ngành sư phạm được Bộ GD&ĐT phân bổ các cơ sở báo cáo nhu cầu giáo viên của địa phương.

Điểm đặc biệt năm nay là Bộ GD&ĐT không quy định lệ phí tuyển sinh, lệ phí do các cơ sở giáo dục quy định nhưng cần ổn định như các năm trước. Các cơ sở giáo dục thống nhất với Sở GD-ĐT mức thu phí xét tuyển.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Minh Khôi
Chỉ 1/5 số trường đại học, cao đẳng tuyển sinh đủ chỉ tiêu đào tạo

18:51 13/02/2020

Số liệu này được Bộ GD&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến chiều nay 13/2 tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng.

Tuyển sinh 2020: Thí sinh vùng miền sẽ được ưu tiên cộng điểm ra sao?

15:34 08/02/2020

Trong Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 do Bộ GD&ĐT vừa công bố để lấy ý kiến góp ý đã quy định rất rõ về chính sách ưu tiên cộng điểm theo từng đối tượng tuyển sinh.

Tuyển sinh 2020: Thí sinh không đăng ký quá 4 tổ hợp xét tuyển/ngành

15:47 28/01/2020

Thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng chỉ tối đa 4 tổ hợp xét tuyển/ngành là quy định tại dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 với đào tạo đại học, cao đẳng mầm non cả nước.

Tuyển sinh 2020: Ngưỡng điểm đầu vào ngành sư phạm và sức khỏe từ 6,5 điểm

07:26 22/01/2020

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non để lấy ý kiến rộng rãi.

Đại học Kinh tế quốc dân tiếp tục lùi lịch học cho sinh viên đến ngày 23/2

23:14 13/02/2020

Trường Đại học Kinh tế quốc dân vừa thông báo sẽ kéo dài thời gian không tổ chức học tập trung của sinh viên, nghiên cứu sinh, toàn trường học tập trung từ ngày 17/2 đến hết ngày 23/2/2020.

20 địa phương cho học sinh đi học từ tuần tới

22:52 13/02/2020

Đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại từ tuần tới, sau thời gian nghỉ học phòng covid-19.

Vinschool tiếp tục cho học sinh nghỉ đến 21/2

22:00 13/02/2020

Trong thời gian từ 17/2 - 21/2, học sinh trường Vinschool được lựa chọn học online tại nhà hoặc đăng ký học trực tiếp tại trường.

Sinh viên lèo tèo, Đại học Quảng Nam muốn trực thuộc Đại học Đà Nẵng

20:02 13/02/2020

Đại học Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) đang lập đề án và mong muốn trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng với mục đích giải "bài toán" tỷ lệ tuyển sinh đầu vào thấp "thảm".

Chỉ 1/5 số trường đại học, cao đẳng tuyển sinh đủ chỉ tiêu đào tạo

18:51 13/02/2020

Số liệu này được Bộ GD&ĐT đưa ra tại Hội nghị trực tuyến chiều nay 13/2 tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng.

Học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng Covid-19: Phụ huynh, nhà trường cần chuẩn bị gì?

17:26 13/02/2020

Trước khi đưa con đến trường, phụ huynh cần đo nhiệt độ để biết tình trạng sức khỏe của trẻ.

Thư ngỏ gửi học sinh 'thời dịch Covid-19' của hiệu trưởng Marie Curie gây 'sốt'

17:26 13/02/2020

Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội vừa gửi thư ngỏ tới hơn 4.000 học sinh trước ngày các em quay trở lại học tập.

Hiệu trưởng Đại học Hùng Vương TP.HCM nhắn nhủ sinh viên yên tâm trở lại trường

16:41 13/02/2020

Khẳng định trường đã chuẩn bị chu đáo các việc liên quan đến phòng dịch Covid-19 (nCov), thầy Đỗ Văn Xê nhắn nhủ học sinh có thể yên tâm quay lại học sau thời gian dài tạm nghỉ.

Bộ GD&ĐT: Địa phương không có dịch, học sinh có thể đi học trở lại

15:45 13/02/2020

Những địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi tiêu độc, khử trùng, vệ sinh trường lớp.

Trường đại học pha chế hơn 7.000 lít nước rửa tay tặng cho người dân và học sinh nhỏ tuổi

13:28 13/02/2020

Tính đến sáng ngày 13/2, Đại học Phenikaa đã sản xuất thành công hơn 7.000 chế phẩm nước rửa tay sát khuẩn nhanh theo hướng dẫn của WHO để dành tặng cho các trường tiểu học, trung học, phổ thông và người dân quanh khu vực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng