• Zalo

Có hay không chuyện học sinh chưa đủ tuổi học lớp 1?

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 29/09/2010 08:46:00 +07:00

(VTC News) - Mặc dù căn cứ trên giấy tờ những học sinh này đã đủ tuổi đi học lớp 1, thế nhưng khi đến lớp những em này không tiếp thu được...

(VTC News) - Mặc dù căn cứ trên giấy tờ thì 5 học sinh tại  điểm trường làng Ó (xã Ia Đrăng) đã đủ tuổi đi học lớp 1, thế nhưng khi đến lớp những em này không tiếp thu được kiến thức do giáo viên truyền đạt mà mà chỉ chơi đùa, ngủ và đôi khi còn đánh nhau…

Lớp học tại điểm trường làng Ó (xã Ia Đrăng, Chư Prông, Gia Lai) 
Năm học 2010-2011 mới bắt đầu chưa được bao lâu, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Phan Chu Trinh (xã Ia Đrăng, huyện Chư Prông, Gia Lai) phát hiện một số em học sinh người dân tộc Bahnar đang theo học lớp 1 tại  điểm trường làng Ó không đủ khả năng tham gia các chương trình giảng dạy, nghi ngờ là do chưa đủ tuổi.

Kiểm tra lại giấy tờ thì thấy các em đều đúng tuổi đi học vì đều sinh vào năm 2004. Ban đầu, lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo cho giáo viên chủ nhiệm tận tình kèm cặp hơn nữa đối với số học sinh trên thế nhưng được một thời gian… chẳng thấy có tiến triển gì hơn.

Với kinh nghiệm trên 20 năm giảng dạy tiểu học, cô Vũ Thị Loan- Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Chu Trinh cho biết, chúng tôi đã nhiều lần đến kiểm tra điểm trường làng Ó thì thấy thật sự các em không biết sử dụng đồ dùng học tập, viết và đọc không được. Thấy cô giáo và các bạn làm gì thì bắt chước nhưng sau đấy chẳng nhớ gì cả.

Được biết tại điểm trường làng Ó có đến 5/17 em thuộc dạng như vậy nên đã gây rất nhiều khó khăn cho giáo viên đứng lớp trong việc truyền đạt kiến thức cho số học sinh này nói riêng và cả lớp nói chung.

Số học sinh này đến lớp nhưng chủ yếu là để ngủ, chơi đùa hoặc đôi khi là chọc ghẹo bạn dẫn đến đánh nhau. Để đảm bảo chắc chắn, ban giám hiệu nhà trường đã báo lại cho chính quyền xã Ia Đrăng để xã kiểm tra lại độ tuổi của các em cũng như tìm ra biện pháp giải quyết.

Trao đổi chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Văn Xứng- Chủ tịch xã Ia Đrăng cho biết, do ở đây chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số nên phụ nữ thường sinh nở tại nhà hoặc trên nương rẫy. Việc đi làm giấy khai sinh tự nguyện rất hiếm. Cán bộ tư pháp phải về tận thôn, làng để để vận động bà con làm giấy khai sinh cho trẻ chứ rất ít người tự giác.

Chuyện này rất có thể xảy ra bởi vì cán bộ tư  pháp lúc ghi vào giấy khai sinh cho trẻ thường căn cứ vào trí nhớ mang máng của mẹ trẻ hay người thân của trẻ. Đại loại như mùa mỳ, mùa cà phê gì đấy… nói chung là họ nhớ và tính tuổi của con theo mùa rẫy, không cụ thể ngày tháng. Chúng tôi sẽ tiến hành xác minh lại độ tuổi của số học sinh trên để tránh gây khó khăn cho công tác giảng dạy của giáo viên cũng như ảnh hưởng không tốt trong việc học tập sau này của các cháu.

Thấy các em không học được, giáo viên buồn một, phụ huynh học sinh buồn đến mười. Một số phụ huynh có con trong dạng này đề nghị giáo viên, nhà trường nếu quá khó khăn trong việc giảng dạy hay là cho các em xuống học mầm non. Thế nhưng căn cứ vào giấy khai sinh thì các em đều đã quá tuổi để theo học lớp mầm non.

Ông Đỗ Cao Đẳng- Trưởng phòng GD& ĐT huyện Chư Prông cho biết, sau khi nhận được thông tin về vấn đề này, chúng tôi đã chỉ đạo trực tiếp Hiệu trưởng Trường Phan Chu Trinh phải phối hợp với chính quyền xã xác minh lại độ tuổi của các em nói trên. Nếu đúng các em chưa đủ tuổi thì làm thủ tục sửa chữa để các em được theo học lớp mầm non nhằm tránh gây ảnh hưởng đến việc học tập và giảng dạy.

Còn nếu xác minh ra các em vẫn đủ 6 tuổi thì trách nhiệm của các giáo viên phải quan tâm, kèm cặp học sinh nhiều hơn nữa. Các em học không được thì cuối năm cho ở lại lớp.

Yến Viễn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục