• Zalo

Lo ngại virus lây lan, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường chủ động phòng ngừa

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 30/01/2020 08:10:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có công điện gửi các cơ sở GD&ĐT về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona gây ra.

Bộ yêu cầu các sở GD&ĐT, các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm chủ động phối hợp với các sở Y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng và các khuyến cáo có liên quan về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Lo ngại virus lây lan, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường chủ động phòng ngừa - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bộ yêu cầu các Sở theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Bộ GD&ĐT đồng thời yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi và cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Ngày 27/1, Cục Hợp tác quốc tế của Bộ GD&ĐT có công văn gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị hỗ trợ đảm bảo an toàn và phòng tránh dịch bệnh cho lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Theo công văn, dịch viêm phổi cấp do vi rút corona mới tại Trung Quốc đang có diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm liên tục tăng. Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc đa phần về nước nghỉ tết Nguyên đán, tuy nhiên, vẫn còn 141 lưu học sinh đang ở tại 20 địa phương của Trung Quốc.

Thời gian qua, Cục Hợp tác quốc tế thường xuyên cập nhật thông tin từ các lưu học sinh và Đại sứ quán (qua đại diện giáo dục) về tình hình dịch bệnh nói chung và tình trạng của lưu học sinh Việt Nam nói riêng để có thể hỗ trợ, chia sẻ khi cần thiết.

Nhằm hỗ trợ các lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Trung Quốc được đảm bảo an toàn, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, Cục Hợp tác quốc tế đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục thông tin về tình hình lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc cho Bộ GD&ĐT (qua Cục Hợp tác quốc tế) và có biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo an toàn cho lưu học sinh Việt Nam đang ở tại Trung Quốc;

Đồng thời, giúp trao đổi với Bộ Giáo dục Trung Quốc để có thông tin cập nhật về kế hoạch học tập nói chung cho lưu học sinh Việt Nam tại các cơ sở giáo dục của Trung Quốc. Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục Trung Quốc để đảm bảo việc học tập cho lưu học sinh, nếu lưu học sinh phải tạm dừng học trong thời gian dịch bệnh, hoặc có sự di chuyển theo sắp xếp của Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục