Thế giới Tin tức Biển Đông

Tổng thống Indonesia thăm đảo ở vùng biển có căng thẳng với Trung Quốc

Thứ Tư, 08/01/2020 18:38:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Tư (8/1) đến thăm hòn đảo ở vùng biển họ cáo buộc Trung Quốc xâm nhập, để khẳng định chủ quyền của Indonesia, giữa lúc mâu thuẫn giữa các tàu hai bên.

Ông Widodo nói với các phóng viên khi đang trên đảo Natuna rằng vùng biển ngoài khơi đảo chỉ thuộc về Indonesia. "Chúng tôi có đơn vị hành chính ở đây, có quan chức ủy quyền, và một thống đốc ở đây", ông nói. "Không có gì phải tranh luận nữa. De facto, de jure (theo sự thật, theo luật) Natuna là của Indonesia."

Ông Widodo cũng gặp gỡ ngư dân trên đảo. Đầu tuần này, Indonesia triển khai thêm tàu và máy bay chiến đấu để tuần tra vùng biển xung quanh.

Tổng thống Indonesia thăm đảo ở vùng biển có căng thẳng với Trung Quốc - 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói chuyện với Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia Edhy Mitchowo trong chuyến thăm tại Natuna. (Ảnh: Reuters)

Mâu thuẫn bắt đầu vào giữa tháng 12/2019 khi một tàu hải cảnh Trung Quốc, đi cùng với các tàu đánh cá nước này, tiến vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna, phía Bắc Indonesia, khiến Jakarta phải triệu tập đại sứ Bắc Kinh.

Trung Quốc bác bỏ việc Indonesia cáo buộc các tàu cá Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển Natuna của Indonesia. Bắc Kinh khẳng định rằng họ có chủ quyền ở khu vực Biển Đông, gần vùng biển Natuna và tàu của họ có thể tự do đi lại trong khu vực này.

Ngày 1/1/2020, Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Indonesia khẳng định lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố vẫn thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia, tuyên bố về chủ quyền một cách "đơn phương" của Trung Quốc trên biển Đông là không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được luật pháp quốc tế công nhận.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư (8/1), ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối tài nguyên hàng hải và đầu tư Indonesia, nói rằng cả Bắc Kinh và Jakarta sẽ tiến hành các cuộc thảo luận ngoại giao.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Ra mắt tàu sân bay nội địa đầu tiên, Trung Quốc toan tính gì?

20:40 21/12/2019

Không chỉ để phô trương sức mạnh quân sự, việc đưa tàu sân bay Sơn Đông vào Biển Đông đang căng thẳng Trung Quốc hy vọng giúp kiềm chế Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan.

Nhà báo Philippines: Cài cắm ‘đường lưỡi bò’ là chiến dịch tâm lý chiến lừa dối, tồi tệ của Trung Quốc

07:22 11/11/2019

Trung Quốc cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò” vào các vật phẩm là một phần chiến tranh truyền thông và tâm lý, biến “tin giả” thành thật, nhà báo Philippines nói.

Thủ tướng: Ít nước nào trùng lặp 2 sự kiện đối ngoại quan trọng như Việt Nam

17:11 08/11/2019

Thủ tướng khẳng định ít có nước nào đảm nhận cùng lúc 2 cương vị quan trọng như Việt Nam vào năm 2020.

Trung Quốc đang khống chế Biển Đông không cần chiến tranh ra sao?

06:06 08/11/2019

Mục đích chính sách tuyên truyền của Trung Quốc là tiến tới khống chế và kiểm soát Biển Đông mà không cần dùng tới chiến tranh.

Thẩm phán vụ kiện Biển Đông: Yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược UNCLOS 1982

14:57 07/11/2019

Ông Stanislaw Michal Pawlak nêu rõ, yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông đi quá giới hạn địa lý và các quyền trên biển, đi ngược UNCLOS 1982.

Năm điểm mới của Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 11

12:29 07/11/2019

Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh, Hội thảo Biển Đông lần thứ 11 có nhiều điểm mới mẻ, tạo động lực mạnh mẽ nghiên cứu sâu rộng về Biển Đông

Giáo sư Carl Thayer: Việt Nam cần tạo mặt trận thống nhất đáp trả chiến tranh tâm lý của Trung Quốc

07:03 07/11/2019

Ông Carl Thayer khẳng định, Việt Nam cần tạo ra mặt trận thống nhất chống lại chiến tranh tâm lý, ngăn chặn thông tin sai lệch của Trung Quốc về Biển Đông.

Tuần duyên Mỹ: Lực lượng hùng hậu đối trọng với Trung Quốc ở Biển Đông

07:04 01/11/2019

Lực lượng tuần duyên Mỹ ngày càng được triển khai để đối phó và kiềm chế sự hung hăng của Trung Quốc tại các vùng tranh chấp trên Biển Đông.

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ: Trung Quốc 'nói một đằng làm một nẻo' ở Biển Đông

12:03 22/10/2019

Tư lệnh Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl L. Schultz cho rằng Trung Quốc nói về việc cư xử hòa bình nhưng lại có các hoạt động không phù hợp với lời nói ở Biển Đông.

Tuyên bố chủ quyền dựa trên 'đường lưỡi bò' là trái luật và phi lý

10:36 18/10/2019

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên cái gọi là "đường 9 đoạn" là trái pháp luật và bất hợp lý.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng