• Zalo

Nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ 'gục ngã' như Italy

Tin tức 24h qua Thứ Sáu, 20/03/2020 09:22:07 +07:00

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh như vậy và yêu cầu từng xã, phường, quận, huyện có kịch bản ứng phó dịch Covid-19 để không mất kiểm soát như Italy.

Chiều 19/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong dẫn bài viết "Bệnh viện Italy gục ngã trước Covid- 19" để rút ra kinh nghiệm và bài học trong chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ 'gục ngã' như Italy - 1

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề cao việc chủ động các phương án để không gục ngã trước dịch Covid-19.

 

Chủ tịch UBND TP kể chuyện, Bệnh viện Papa Giovanni với 950 giường bệnh rơi vào khủng hoảng khi hơn 400 giường phải sử dụng cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, 3 trong 4 lãnh đạo cao cấp nhất của bệnh viện đổ bệnh. Đội xe cấp cứu của bệnh viện cũng quá tải, người dân bị bệnh phải chờ gần một giờ vì các đường dây đều nghẽn. Nhân viên cứu thương không được đào tạo để ứng phó với Covid-19 nên nhiều người nhiễm bệnh từ xe của họ...

Từ đó, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng câu chuyện ở Ý như một lời cảnh báo. "Các ngành các cấp không được phép chủ quan mà phải chủ động ngay từ đầu" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 

Đồng thời, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị từ nay đến cuối tháng 3/2020 phải nắm được tổng số chuyến bay đưa người Việt từ các vùng dịch trở về thành phố, trong đó bao nhiêu ở TP.HCM và bao nhiêu người ở địa phương khác. 

Về đội ngũ y bác sĩ, ngoài lực lượng cơ hữu, ông Phong cho rằng phải huy động đội ngũ đã nghỉ hưu, sinh viên trường y. "Rà soát, thống kê số lượng, có những phương án nhân sự cụ thể để đáp ưng nhu cầu. Việc này không thừa, phải làm chu đáo ngay từ đầu thì không bao giờ lúng túng", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nếu chủ quan với Covid-19, TP.HCM sẽ 'gục ngã' như Italy - 2

 Giám đố Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tình hình dịch Covid-19 tại cuộc họp.

 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 2 tuần sắp tới sẽ có ý nghĩa quyết định đối với Việt Nam. Theo đó, Chính phủ và các địa phương phát đi thông điệp: Người dân nếu không có việc gì tối cần thiết thì không nên ra ngoài. Chúng ta đã kịp thời nhưng phải quyết liệt hơn, chạy nhanh trước khi dịch lan rộng ra cộng đồng.

Về kế hoạch cách ly, Giám đốc Sở Y tế cho biết TP.HCM có thể đảm bảo gần 24.000 giường, trong đó quận huyện gần 800 giường. Các khu cách ly tập trung đã có ở cửa ngõ thành phố.

Ngoài ra, thành phố còn tính đến phương án chuyển tất cả bệnh nhân khác của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (bệnh viện tuyến cuối nằm ở nội đô) đi nơi khác điều trị, dành toàn bộ bệnh viện này chữa trị các ca Covid-19.

"Tuy nhiên, phương án này là sau cùng vì cách ly, điều trị trong nội ô là trường hợp bất khả kháng", ông Bỉnh nói và cho biết việc cách ly thu phí cũng chỉ chọn những khách sạn ở ngoại ô trước như Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi...

Đối với phòng cách ly áp lực âm, theo ông Bỉnh hiện có 3 công ty thi công cho TP dưới sự tài trợ của các đơn vị và của Nhà nước, có thể làm thêm 100 phòng. Thành phố đã lập trung tâm vận hành nguồn nhân lực để cung cấp cho các khu tập trung mới, sẵn sàng ứng phó cho hai bệnh viện dã chiến.

Đội cơ động đã đi Củ Chi, xuống Cần Giờ. Lực lượng sẽ luân phiên nhau đi, đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc", ông Bỉnh nói.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Công thương TP được giao làm việc với các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm, bảo đảm cho các khu cách ly, dự phòng nguồn lương thực chuẩn bị trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng. Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ 30 xe kèm tài xế để vận chuyển người từ sân bay đi cách ly.

Video: Khách Tây không đeo khẩu trang thản nhiên dạo phố cổ Hội An

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục