• Zalo

Tin tặc Việt Nam đánh cắp dữ liệu hơn 267 triệu tài khoản Facebook?

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 20/12/2019 13:18:00 +07:00

Thông tin cá nhân của hơn 267 triệu tài khoản Facebook được phát hiện dưới dạng tệp tin tải xuống, dấu vết để lại cho thấy tin tặc có thể đến từ Việt Nam.

Theo một báo cáo được công bố hôm 19/12, ID, số điện thoại và tên đầy đủ của 267.140.436 người dùng Facebook bị lộ đa số là người cư trú tại Mỹ.

Nhà nghiên cứu bảo mật Bob Diachenko cho biết những thông tin này nằm trong cơ sở dữ liệu của một diễn đàn hacker, dưới dạng một tệp tin có thể tải xuống.

Mặc dù chưa rõ làm thế nào những thông tin riêng tư này lại bị lọt ra ngoài, Diachenko đã truy tìm cơ sở dữ liệu về Việt Nam và suy đoán rằng nó có thể đã được biên soạn thông qua một quy trình bất hợp pháp - nơi các bot tự động sao chép thông tin công khai từ hồ sơ Facebook - hoặc bị đánh cắp trực tiếp từ API nhà phát triển của Facebook.

Cơ sở dữ liệu này ngay sau khi được tìm thấy đã bị xóa, tuy nhiên, các hồ sơ cá nhân từng tồn tại trên các trang web trong 2 tuần trước khi bị phát hiện. 

Hồ sơ của hàng trăm triệu người dùng Facebook đã được phát hiện trong một diễn đàn trực tuyến trên web tối. Cơ sở dữ liệu không an toàn chứa ID, số điện thoại và tên đầy đủ của 267 triệu người dùng, hầu hết trong số đó cư trú tại Hoa Kỳ

Hồ sơ của hàng trăm triệu người dùng Facebook được phát hiện trên một diễn đàn trực tuyến. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của Facebook xác nhận với DailyMail.com rằng cơ sở dữ liệu đã bị gỡ xuống và nói: "Chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Nhưng, chúng tôi tin rằng đây những thông tin bị lộ này có trước những thay đổi thực hiện trong vài năm qua để bảo vệ thông tin của người dùng một cách tốt hơn".

"Một cơ sở dữ liệu lớn này có thể sẽ được sử dụng để lừa đảo và spam, đặc biệt là qua SMS. Người dùng Facebook nên cảnh giác với những tin nhắn văn bản đáng ngờ", chuyên gia nghiên cứu bảo mật Paul Bischoff cảnh báo.

Trước đó, vào hồi tháng 9/2018, mạng xã hội nhiều người dùng nhất thế giới cũng vướng phải một vụ bê bối liên quan đến vấn đề bảo mật khi 400 triệu số điện thoại cũng bị lộ trên một cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin