Tin sáng: Ukraine đưa xe tăng hạng nặng vào thủ đô Kiev
  • Zalo

Tin sáng: Ukraine đưa xe tăng hạng nặng vào thủ đô Kiev

Thế giới Thứ Sáu, 08/08/2014 07:31:00 +07:00

(VTC News) - Ukraine đưa xe tăng hạng nặng vào thủ đô Kiev; Trung Quốc đóng cửa hàng trăm nhà máy sau vụ nổ ở Giang Tô;... là những tin nổi bật sáng nay.

(VTC News) - Ukraine đưa xe tăng hạng nặng vào thủ đô Kiev; Trung Quốc đóng cửa hàng trăm nhà máy sau vụ nổ ở Giang Tô;... là những tin nổi bật sáng nay.

Ukraine đưa xe tăng hạng nặng vào thủ đô Kiev
Theo các trang mạng Nga, thủ đô Kiev của Ukraine ngày 7/8 đã không chỉ chứng kiến các cuộc đụng độ tại Quảng trường Độc lập, mà trên đường phố còn xuất hiện các xe tăng.
Xe tăng hạng nặng xuất hiện trên đường phố thủ đô Kiev 
Trên Đại lộ Chiến thắng đã xuất hiện một đoàn xe tăng T-64BM, hệ thống tên lửa phòng không di động ZSU-23-4 "Shilka". Bộ Quốc phòng Ukraine từ chối giải thích từ đâu và nguyên nhân tại sao xe tăng hạng nặng lại xuất hiện ở thủ đô nước này. Bộ trên chỉ cho biết: "Bất cứ hoạt động di chuyển phương tiện nào đều liên quan tới tình hình quân sự của đất nước." 
Các cảnh quay truyền hình đã cho thấy 4 đơn vị kỹ thuật, trong đó có xe thiết giáp đổ bộ, xe tăng và hệ thống phòng không di động xuất hiện tại Kiev. Theo báo Nga, không loại trừ khả năng các xe tăng này được sử dụng để trấn áp cuộc nổi dậy trên Quảng trường Độc lập.
Đánh bom xe liều chết ở thủ đô của Iraq làm 14 người chết
Theo Reuters, các nguồn tin cảnh sát và y tế cho biết ngày 7/8, một vụ đánh bom xe liều chết đã xảy ra tại khu vực của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở thủ đô Baghdad của Iraq, làm 14 người thiệt mạng.
Hiện trường hai vụ đánh bom ở khu vực người Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố Sadr, đông bắc Baghdad ngày 7/8 
Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh các phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) dòng Sunni đẩy mạnh chiến dịch tấn công lớn ở miền Bắc Iraq và đánh tan các lực lượng người Kurd, đặt chính quyền Baghdad và các cường quốc trong khu vực trong tình trạng báo động.
Trước đó, IS đã thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom ở Baghdad.
Thượng nghị sĩ John McCain thăm Việt Nam
Từ ngày 7 tới 10/8, đoàn thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Sheldon Whitehouse cùng các cố vấn, trợ lý tới thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình, đã thông báo về chuyến công du của ông McCain chiều 7/8. Chuyến đi nhằm trao đổi những vấn đề trong quan hệ song phương cũng như khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Trả lời câu hỏi về việc Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh có tiếp riêng Thượng nghị sĩ John McCain và chủ động đề cập tới vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hay không, ông Bình cho biết: "Cũng trong thời gian này, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao AMM-47 và các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao liên quan đang diễn ra tại Myanmar.
 Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn ngoại giao Việt Nam tham dự cá hội nghị này". Thượng nghị sĩ John McCain từng là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa và từng thăm Việt Nam nhiều lần. Ông cũng là người ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Chuyến thăm của hai thượng nghị sĩ John McCain và Sheldon Whitehouse diễn ra ngay sau chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.
Trung Quốc đóng cửa hàng trăm nhà máy sau vụ nổ ở Giang Tô
Chính phủ Trung Quốc hôm nay (7/8) đã ra lệnh tạm dừng hoạt động tại hơn 200 nhà máy ở tỉnh phía Đông để tiến hành các biện pháp kiểm tra tính an toàn tại các nhà máy này, sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại một nhà máy kim loại khiến 75 người thiệt mạng hôm 2/8 vừa qua.
Công nhân được đưa ra khỏi khu vực cháy nổ tại nhà máy ở Giang Tô 
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính quyền tỉnh Giang Tô đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy sản xuất nhôm và magie và các nhà máy tạo ra bụi kim loại do các nhà máy này đã vi phạm các qui định về an toàn. Khoảng 214 nhà máy ở thành phố Tô Châu và 54 nhà máy ở thành phố Côn Sơn sẽ không mở cửa trở lại nếu không được phép của chính phủ.
Trước đó, một vụ nổ lớn xảy ra tại một nhà máy kim loại ở thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc đã khiến hàng trăm người thương vong.
Nga gia hạn cư trú cho Edward Snowden thêm 3 năm
Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) vừa quyết định gia hạn cư trú cho cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden thêm 3 năm nữa trong khi luật pháp Nga cũng quy định những trường hợp như của Edward Snowden đáng lẽ phải được xem xét gia hạn từng năm một.
Edward Snowden 
Thời gian cư trú 1 năm của Snowden tại Nga đã hết hạn vào nửa đêm ngày 31/7 (theo giờ địa phương). Trước đó, hôm 9/7, Snowden đã đệ đơn xin gia hạn thời gian cư trú ở Nga thêm một năm nữa. Tuy nhiên, khi quá thời gian này, Snowden vẫn tiếp tục được ở lại Nga trong lúc Cơ quan di trú Liên bang Nga xem xét đơn xin gia hạn của anh.
Theo luật sư của Snowden, anh đang làm việc và nghiên cứu ở Nga nên có đủ một số điều kiện xin gia hạn thời gian tị nạn. Mặt khác, ông khẳng định thân chủ của mình đang “nghỉ ngơi tạm thời” ở Nga chứ không phải là “tị nạn chính trị”.

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Ukraine đưa xe tăng hạng nặng vào thủ đô Kiev" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin