Tin sáng: Tướng Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan
  • Zalo

Tin sáng: Tướng Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan

Thế giới Thứ Tư, 06/08/2014 07:28:00 +07:00

(VTC News) - Đây là sỹ quan cao cấp nhất của quân đội Mỹ thiệt mạng kể từ vụ khủng bố 11/9.

(VTC News) - Một Thiếu tướng lục quân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 5/8. Đây là sỹ quan cao cấp nhất của quân đội Mỹ thiệt mạng kể từ vụ khủng bố 11/9.  

Tướng Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan

Hãng tin CNN cho biết các quan chức Mỹ đã xác định danh tính nạn nhân là Thiếu tướng Harold Greene.
Một Thiếu tướng lục quân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại một cơ sở huấn luyện quân sự ở Thủ đô Kabul, Afghanistan vào ngày 5/8. Đây là sỹ quan cao cấp nhất của quân đội Mỹ thiệt mạng kể từ vụ khủng bố 11/9.  

Lính Mỹ ở Afghanistan 

Phát biểu tại buổi họp báo vào sáng sớm 6/8 (theo giờ Việt Nam), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, John Kirby xác nhận một cá nhân được tin là binh sỹ Afghanistan đã xả súng vào nhóm binh sỹ liên quân tại Học viện Quốc phòng Marshall Fahim ở Thủ đô Kabul.

Ông John Kirby nói: “Vụ xả súng đã gây ra thương vong, có thể lên tới 15 trường hợp, trong đó có một số quân nhân Mỹ. Nhiều người bị thương nặng và kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. Tôi có thể khẳng định rằng trong số những người thiệt mạng có một sỹ quan cấp tướng của Mỹ”.

Ông John Kirby từ chối cung cấp thông tin chi tiết về viên tướng xấu số này với lý do Bộ Quốc phòng Mỹ chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết với gia đình nạn nhân.

Tuy nhiên, hãng tin CNN cho biết các quan chức Mỹ đã xác định danh tính nạn nhân là Thiếu tướng Harold Greene. Như vậy, đây là sỹ quan cấp cao nhất của Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan, kể từ khi Washington phát động cuộc chiến chống Taliban sau sự kiện 11/9/2001.

Nga trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây

Theo những trừng phạt mới công bố, Liên minh châu Âu đã hạn chế 5 ngân hàng nhà nước lớn của Nga tiếp cận thị trường châu Âu.

Tổng thống Nga Putin họp nội các ở ngoại ô Moscow bàn biện pháp đối phó với lệnh trừng phạt mới, ngày 30/7 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/8 đã yêu cầu Chính phủ nước này chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp “trả miếng” với những trừng phạt mới nhất của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine

Phát biểu ngày 5/8 trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo thành phố Voronezh, ông Putin nhấn mạnh: “Sử dụng công cụ chính trị để gây sức ép lên kinh tế là điều không thể chấp nhận được. Nó mâu thuẫn với mọi quy tắc và luật lệ. Chính phủ Nga đã sẵn sàng các biện pháp đáp trả cái được gọi là trừng phạt mà một số nước áp đặt với Nga. Các biện pháp này sẽ được thực hiện một cách nhạy bén”.

Giao tranh dữ dội ở khu ngoại ô phía Tây Donetsk

Ngày 5/8, các vụ nổ lớn và đấu súng đã nổ ra tại một khu ngoại ô phía Tây Donetsk, thành trì chủ chốt của quân ly khai đang bị vây hãm thuộc miền Đông Ukraine. 

Chính quyền Ukraine đã triển khai nhiều loại tên lửa chiến thuật ở xung quanh Donetsk 

Chính quyền thành phố trên nêu rõ “từ 17 giờ (14 giờ GMT) tại huyện Petrovksy thuộc Donetsk, tình hình chiến sự đang diễn ra ác liệt.” 

Thông báo cho biết thêm ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Hiện các lực lượng chính phủ Ukraine đang tìm cách tiến vào khu vực này.

Italy: 4 người thiệt mạng trong trận lũ ở thị trấn Refrontolo

Ngày 5/8, chính quyền thành phố Brescia, Italy thông báo ít nhất 40 người sống ở gần khu vực sông Re thuộc thị trấn Sonico, cách Brescia, Italy gần 100 km phải sơ tán khẩn cấp do nước sông ở khu vực này đã tràn bờ. 

Mưa lớn tại Venice 

Năm đội cứu hỏa đặt trong tình trạng báo động cao được một máy bay trực thăng trợ giúp đã có mặt tại hiện trường để kịp thời đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Chính quyền các thành phố gần các lưu vực sông phía Bắc Italy hết sức lo lắng sau khi mưa nhiều kèm gió lốc vào cuối tuần qua tại vùng Veneto, Italy. Bốn người đã chết vào ngày 2/8 do lũ lụt xuất hiện tại khu vực thị trấn Refrontolo.

Ai Cập không có kế hoạch can thiệp quân sự vào Libya

Theo các nguồn tin khu vực ngày 5/8, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cùng ngày nói rằng Cairo không hề có ý định can thiệp quân sự vào Libya, nơi các cuộc giao tranh giữa các phe phái vũ trang đối địch đang gia tăng trong những tuần vừa qua.

Giao tranh quyết liệt nổ ra ở hầu khắp lãnh thổ Libya 

Phát biểu với các phóng viên tại Tunisia khi đến đây để đánh giá cảnh ngộ của hàng nghìn người dân Ai Cập đang bị mắc kẹt tại khu vực biên giới với Libya sau khi chạy trốn khỏi tình trạnh hỗn loạn ở nước này, Ngoại trưởng Shoukry nói: "Không có cuộc nói chuyện nào về khả năng can thiệp quân sự. Ai Cập chỉ quan tâm đến việc bảo vệ biên giới của nước này."

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Tướng Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin