• Zalo

Tin sáng: Trung Quốc ra nghị quyết cải cách toàn diện

Thế giớiThứ Tư, 13/11/2013 07:17:00 +07:00

(VTC News) – Trung Quốc cải cách toàn diện, người dân Philippines xếp hàng chờ di dời khỏi Tacloban là những tin đáng chú ý sáng 13/11.

(VTC News) – Trung Quốc cải cách toàn diện, người dân Philippines xếp hàng chờ di dời khỏi Tacloban là những tin đáng chú ý sáng 13/11.

Trung Quốc ra nghị quyết cải cách toàn diện

Chiều 12/11, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII (gọi tắt là Hội nghị TW3 khóa XVIII) đã bế mạc.

Hội nghị đã thông qua “Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ươngĐảng Cộng sản Trung Quốc về một số vấn đề trọng đại liên quan tới cải cách sâu rộng toàn diện.” 

Đây được coi là văn kiện xác định tinh thần chung của công cuộc cải cách toàn diện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Nghị quyết nêu rõ mục tiêu chung của cải cách sâu rộng là đẩy mạnh xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản lý và năng lực quản lý của đất nước. 

Trung, Mỹ bắt đầu diễn tập cứu hộ thiên tai

Cuộc diễn tập cứu hộ chung giữa quân đội Trung – Mỹ đã bắt dầu diễn ra từ 12/11 ở Hawaii. Đây là cuộc diễn tập cứu hộ chung hàng năm, trong đó bao gồm diễn tập ở thao trường lần đầu tiên trong năm nay.

Cuộc diễn tập chung diễn ra trong ba ngày từ 12-14/11,  lịch trình cụ thể chưa được công bố với báo giới. Lãnh đạo của Lục quân Mỹ đặc trách Thái Bình Dương chỉ mô tả đợt diễn tập này tập trung vào hoạt động cứu hộ thiên tai và trợ giúp nhân đạo mà cả hai nước cùng tham gia hỗ trợ ở một nước thứ ba giả định.
Trung Quốc Mỹ
Cuộc diễn tập chung giữa quân đội hai nước Trung-Mỹ diễn ra từ 12-14/11 
Hai ngày đầu tiên của đợt diễn tập sẽ chủ yếu trao đổi kinh nghiệm, sang ngày 14/11, binh sĩ của hai bên sẽ diễn tập trên thao trường ở căn cứ Không quân Bellows thuộc khu vực huấn luyện Thủy quân Lục chiến nằm phía đông Oahu.

Hoạt động lần này là cuộc diễn tập thường niên thuộc thỏa thuận hợp tác an ninh giữa hai nước, bắt đầu từ năm 1998.

Philippines: Hàng trăm người chờ được di dời khỏi Tacloban


Sau 5 ngày siêu bão Haiyan tàn phá khu vực miền Trung của Philippines, hàng trăm cư dân ở thành phố Tacloban đã đổ về sân bay thành phố để mong đón được chuyến bay tới Thủ đô Manila. Mọi người đều lo sợ rằng, ô nhiễm môi trường do xác người chết khắp nơi khiến nhiều người bị ốm.

Nhà chức trách Philippines thông báo, tính đến chiều 12/11 số người chết được xác định đã lên tới 1.774 người. Toàn bộ thành phố Tacloban ngổn ngang cảnh đổ nát và ô nhiễm môi trường. Theo thống kê chưa đầy đủ, hơn 660.000 người bị mất nhà cửa trong khi đó hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp.
Tacloban
Người dân Tacloban di dời khỏi thành phố 
Bộ trưởng Nội vụ Philippines - Manuel Rosa cho biết, hiện chính quyền thành phố Tacloban bị tê liệt do nhiều quan chức bị chết và mất tích. Cảnh sát với quân số 300 người nhưng đến nay chỉ còn khoảng 20 người sống sót để làm nhiệm vụ.

Chưa thể thống kê hết những thiệt hại khủng khiếp mà siêu bão Haiyan gây ra cho người dân nước này, nhiều quốc gia tiếp tục gửi hàng cứu trợ và nhân lực để giúp Philippines vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ấn Độ nhận phi đội trực thăng ALH nội địa đầu tiên


Ngày 12/11, Hải quân Ấn Độ đã đưa phi đội Trực thăng Hạng nhẹ Tiên tiến (ALH) nội địa đầu tiên vào hoạt động tại thành phố cảng Kochi ở miền Nam nước này.
trực thăng ấn độ
Trực thăng ALH mang tên Dhruv của Ấn Độ 
Lễ bàn giao có sự tham dự của Tư lệnh Bộ chỉ huy Hải quân miền Tây, Phó Đô đốc Shekhar Sinha. ALH, mang tên Dhruv, là trực thăng đầu tiên được thiết kế và chế tạo trong nước bởi Công ty TNHH Hàng không Hindustan.

Đây là loại máy bay đa năng và được sử dụng linh hoạt trong cả ba quân chủng của các lực lượng vũ trang Ấn Độ, "sát cánh" cùng Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Ấn Độ, Lực lượng An ninh Biên giới.

Hàn Quốc muốn tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria


Hàn Quốc ngày 12/11 cho biết, nước này muốn tham gia các hoạt động thanh sát của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-young cho biết, chính phủ nước này gần đây đã đệ trình danh sách các chuyên gia về vũ khí hóa học lên Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học. Nhóm chuyên gia này sẽ được triển khai theo yêu cầu của tổ chức này.
syria vũ khí hóa học
Chuyên gia của tổ chức OPCW trong hoạt động thanh sát vũ khí tại Syria 
Đây là một phần trong nỗ lực của Hàn Quốc muốn đóng góp vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế trong việc loại bỏ vũ khí hóa học.

Ông Cho Tae-young cũng phủ nhận các báo cáo truyền thông trước đó cho rằng, Hàn Quốc tìm cách gia nhập các hoạt động thanh sát của Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học nhằm nắm bắt rõ hơn về mối quan hệ hợp tác giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Syria.

Tổng thống Azerbaijan thăm Thổ Nhĩ Kỳ để thúc đẩy hợp tác


Ngày 12/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tới Ankara bắt đầu chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương. Ông Aliyev sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul, gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao khác của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev 
Trong ngày 13/11, Tổng thống Aliyev sẽ hội kiến với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự cuộc họp Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là đồng minh của Azerbaijan, đã đóng cửa biên giới với Armenia kể từ năm 1993 nhằm phản đối Armenia chiếm đóng Nagorny Karrabakh (nằm trên lãnh thổ Azerbaijan).

Tùy Phong(tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: