Tin sáng: Tỉnh thứ 3 tại Liberia bị cách ly do Ebola
  • Zalo

Tin sáng: Tỉnh thứ 3 tại Liberia bị cách ly do Ebola

Thế giới Thứ Ba, 12/08/2014 07:19:00 +07:00

(VTC News) - Tỉnh thứ 3 tại Liberia bị cách ly do dịch sốt Ebola; Nga sẽ hủy đơn hàng tên lửa phòng không S-300 cho Syria;... là những tin nổi bật sáng nay.

(VTC News) - Tỉnh thứ 3 tại Liberia bị cách ly do dịch sốt Ebola; Nga sẽ hủy đơn hàng tên lửa phòng không S-300 cho Syria;... là những tin nổi bật sáng nay.

Tỉnh thứ 3 tại Liberia bị cách ly do dịch sốt Ebola

Tỉnh Lofa, miền Bắc Liberia ngày 12/8 đã trở thành tỉnh thứ 3 tại nước này bị cách ly do tình hình dịch sốt Ebola lan rộng.

Trong một thông điệp quốc gia được phát trên Đài phát thanh nhà nước, Tổng thống Liberia Johnson Sirleaf tuyên bố, tỉnh Lofa đã bị quân đội cách ly, trong khuôn khổ chiến dịch mạnh mẽ phòng chống dịch Ebola.

Hàng loạt người dân châu Phi chết vì dịch cúm Ebola 

Theo đó, từ nay không ai được phép ra hay vào tỉnh Lofa. Bà Johnson Sirleaf cũng khẳng định, chính phủ đã ra chỉ thị cho quân đội và sẽ triển khai mọi biện pháp nhằm đảm bảo các tỉnh thành bị cách ly được cung cấp lương thực thường xuyên và đầy đủ. Lofa là một trong những khu vực rộng lớn nhất Liberia.

Trước đó, các tỉnh miền tây Bomi và Grand Cape Mount đã bị cách ly theo sắc lệnh luật tình trạng khẩn cấp được ký thông qua ngày 6/8 vừa qua trong thời gian 90 ngày nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Từ tuần trước, quân đội cũng đã tăng cường kiểm soát các khu vực cửa ngõ vào thủ đô Monrovia.

Ông Abadi bất ngờ được chỉ định ứng cử Thủ tướng Iraq

Phe người Shiite trong Quốc hội hôm nay đã bầu ông Abadi là ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng, thay vì ông Al Maliki.

Tân Thủ tướng Abadi 

Trong một diễn biến bất ngờ, ông H. Abadi, Phó Chủ tịch Quốc hội Iraq hôm nay đã được chỉ định làm Thủ tướng nước này, chịu trách nhiệm thành lập Chính phủ mới.

Ông Abadi sinh năm 1952 và có bằng tiến sĩ của Đại học Machester.

Nhiều nguồn tin Quốc hội Iraq cho biết, phe người Shiite trong Quốc hội hôm nay đã bầu ông Al Abadi là ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng, thay vì ông Al Maliki. Đây là một diễn biến khá bất ngờ bởi trước đó cùng ngày, Tòa án tối cao Iraq ra phán quyết công nhận liên minh của Thủ tướng nước này Al Maliki là khối lớn nhất trong Quốc hội, đồng nghĩa với việc ông Al Maliki gần như chắc chắn sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Bão Halong làm 9 người Nhật và 1 người Iran thiệt mạng

Mưa lớn tại các tỉnh Shizuoka, Gifu, Kanagawa, thành phố Kyoto, Osaka…gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà cửa của dân và hệ thống giao thông.

Bão gây ngập lụt nhiều tuyến phố  

Tiếp tục chịu ảnh hưởng cơn bão số 11 (bão Halong), ngày 11/8, tại các tỉnh Iwate, Shizuoka, Gifu, Hyogo, thành phố Osaka đã xác nhận có 10 người thiệt mạng. Ngoài ra thành phố Kyoto và Wakayama cũng xác nhận có 2 người bị thương, nước ngập cả những khu vực người dân sơ tán, ảnh hưởng nghiêm trọng tới những điểm du lịch và hệ thống giao thông.

Trong sáng 11/8, bão số 11 đã chuyển thành áp thấp nhiệt đới tại Biển Nhật Bản khu vực ngoài khơi Vịnh Hokkaido. Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, do ảnh hưởng của áp thấp, khu vực Hokkaido có mưa rất lớn nên vẫn duy trì cảnh báo.

Nga sẽ hủy đơn hàng tên lửa phòng không S-300 cho Syria

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự Nga Konstantin Biryulin ngày 11/8 cho hay nước này sẽ hủy đơn hàng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria.


Theo ông Biryulin, quyết định phá vỡ hợp đồng với Syria về cung cấp S-300 đã được ban lãnh đạo Nga thông qua trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc. 

Ông cho biết thêm đang xem xét phương án giao lô hàng các tổ hợp này cho nước khác, nhưng chưa tìm được người mua.

Hơn 100 tù nhân trốn khỏi nhà tù Donetsk

Ngày 11/8, chính quyền Donetsk cho biết khoảng hơn 100 tù nhân đã trốn khỏi một nhà tù phía tây thành phố khi nơi đây trúng đạn pháo của quân chính phủ.

Tù nhân tại Donetsk 

Theo BBC, một tù nhân đã thiệt mạng, 5 người khác và 2 bảo vệ đã bị thương. Khoảng 106 tù nhân đã tranh thủ tình hình hỗn loạn để vượt ngục. Giới chức nhà tù sau đó cho biết, đã có 34 tù nhân trở lại. Giới chức thành phố cho biết nơi đây giam giữ các tù nhân phạm tội giết người, trộm cướp và hiếp dâm.

Trong một diễn biến có liên quan, quân đội chính phủ Kiev cho biết đang siết chặt vòng vây Donetsk và tiến tới giải phóng thành phố này. Kiev trước đó đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của phe ly khai miền đông, yêu cầu phe ly khai phải hạ vũ khí đầu hàng.

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Tỉnh thứ 3 tại Liberia bị cách ly do Ebola" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin