• Zalo

Tin sáng: Tàu ngầm Hà Nội sắp tới Biển Đông

Thế giớiThứ Tư, 25/12/2013 07:55:00 +07:00

(VTC News) - Tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội sắp về tới Biển Đông; quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội 2 kho vũ khí hóa học; ... là những tin nổi bật sáng nay.

(VTC News) - Tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội sắp về tới Biển Đông; quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội 2 kho vũ khí hóa học; ... là những tin nổi bật sáng nay.

Tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội sắp về tới Biển Đông

Theo thông tin từ chuyên trang vận tải hàng hải Marine Traffic, tàu vận tải biển Rolldock Sea thực hiện nhiệm vụ chuyên chở tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội từ thành phố cảng St Peterburg (Nga) về quân cảng Cam Ranh, sẽ đi vào Biển Đông và ghé vào cảng Singapore trước khi về đến Việt Nam.

Theo kế hoạch, tàu mẹ Rolldock Sea sẽ đưa tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội về Cam Ranh vào cuối tuần này.

Tàu mẹ Rolldock Sea chở theo tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam 

Tàu vận tải hàng hải siêu trường - siêu trọng Rolldock Sea được đóng tại nhà máy Larsen & Toubro ở Surat, Ấn Độ. Tàu Rolldock Sea có khả năng chở cùng lúc hai tàu ngầm Kilo. Tàu thuộc sở hữu của công ty Rolldock có trụ sở tại Hà Lan.

Công ty Rolldock có nhiều kinh nghiệm vận chuyển tàu ngầm Kilo cho các đối tác. Trước đây, Ấn Độ cũng đã thuê hãng vận tải này chuyên chở các tàu ngầm Kilo mua của Nga.

Tàu Hà Nội HQ 182 là chiếc đầu tiên trong số sáu chiếc tàu ngầm thuộc lớp "Varshavyanka" 636 (NATO gọi là Kilo 636) chạy diesel-điện mà Nga đóng cho Việt Nam tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty" ở St Petersburg.

Trong chuyến thăm Nga hồi tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tới thị sát con tàu này và thăm các cán bộ chiến sĩ hải quân Việt Nam đang được phía bạn đào tạo vận hành tàu ngầm tại đây.

Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới

Ngày 24/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa từ sân bay vũ trụ Plesetsk. Vụ phóng tên lửa diễn ra vào lúc 7 giờ sáng (giờ GMT) ngày 24/12.

Một vụ thử tên lửa chiến lược Bulava của Nga 

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã tiến hành vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nòng tĩnh, sử dụng nhiên liệu rắn Yars RS-24 có trang bị đầu đạn hạt nhân phân tách.

Trung Quốc cấm sử dụng vaccine ngừa viêm gan B

Nguyên nhân do nghi ngờ loại vaccine này là nguyên nhân tử vong của 7 trẻ sơ sinh sau khi tiêm. Chính quyền Trung Quốc đã tạm thời cấm sử dụng loại vaccine ngừa viêm gan B của hãng Khang Thái (BioKangtai) và mở cuộc điều tra xác minh nguyên nhân tử vong của 7 trẻ sơ sinh, sau khi tiêm xong loại vaccine trên.

Trung Quốc cấm sử dụng vaccine ngừa viêm gan B  

Theo báo chí Trung Quốc, tất cả các bệnh viện sử dụng vaccine ngừa viêm gan B của hãng Khang Thái đều được lệnh cấm sử dụng, trong khi chờ Bộ Y tế điều tra xác minh về sản phẩm cũng như nguyên nhân tử vong của các bé.

Ai Cập bắt giữ cựu thủ tướng dưới thời ông Morsi

Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết cảnh sát nước này ngày 24/12 đã bắt giữ Thủ tướng Hisham Qandil dưới thời chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

Cựu Thủ tướng Hisham Qandil bị truy nã từ tháng 9/2013 

Ông Hisham Qandil đã bị bắt trong sa mạc bên ngoài Cairo trong khi “đang tìm cách trốn sang Sudan”, nước láng giềng phía Nam Ai Cập.

Trong thời gian tại vị, một tòa án đã tuyên án ông Qandil 1 năm tù giam vì không chấp hành quyết định tái quốc hữu hóa một công ty đã được tư nhân hóa vào năm 1996. Hồi tháng 9 vừa qua, tòa án phúc thẩm Cairo đã phê chuẩn bản án trên.

Quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội 2 kho vũ khí hóa học

Ngày 24/12, Syria đưa ra cáo buộc nói rằng các phần tử nổi dậy gần đây đã tấn công hai kho vũ khí hóa học tại nước này.

Quân nổi dậy Syria tấn công dữ dội 2 kho vũ khí hóa học  

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria nói: “Ngày 21/12, các nhóm khủng bố vũ trang đã mở một cuộc tấn công lớn vào một trong các kho vũ khí hóa học ở miền Trung Syria”.

Tuy nhiên, nguồn tin trên không đề cập rõ địa danh của cơ sở bị tấn công ở miền Trung.

Tàu ngầm Đức “nổi lên” sau gần một thế kỷ

Một chiếc tàu ngầm nhỏ UB-122 của Hải quân Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất đã “nổi lên” sau khi chìm dưới nước gần một thế kỷ.

Theo tờ Daily Mail, tại bãi cạn trên sông Medway của Anh, xác chiếc tàu ngầm UB-122 của Hải quân Đức đã nổi lên sau khi chìm dưới nước gần một thế kỷ.

Tàu ngầm UB-122 của Hải quân Đức 

UB-122 thuộc lớp tàu ngầm Type UB III (hoặc gọi là U-boat) được hạ thủy tháng 2/1918, chính thức biên chế ngày 4/3/1918. Trong giai đoạn từ 1916-1918, đã có 95 chiếc Type UB III được đóng và đưa vào biên chế. Trong thời gian phục vụ, 37 chiếc bị đánh đắm, 4 chiếc bị tai nạn. Số tàu sống sót còn lại bị quân đồng minh thu giữ.

Thục Anh (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !