Tin sáng: Syria và Iran lên án chiến lược chống IS của Mỹ
  • Zalo

Tin sáng: Syria và Iran lên án chiến lược chống IS của Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 12/09/2014 07:17:00 +07:00

(VTC News) - Syria và Iran lên án chiến lược chống IS của Tổng thống Mỹ; Ukraine tố Nga dùng xe nhân đạo vận chuyển binh sỹ tử trận;...

(VTC News) - Syria và Iran lên án chiến lược chống IS của Tổng thống Mỹ; Ukraine tố Nga dùng xe nhân đạo vận chuyển binh sỹ tử trận;... là những tin nổi bật sáng nay.

Syria và Iran lên án chiến lược chống IS của Tổng thống Mỹ
Các quan chức của Syria và Iran đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã loại bỏ hai nước này khỏi liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.
Chiến lược chống IS của ông Obama bị lên án 

Tờ Al-Thawra của Syria cảnh báo việc Tổng thống Obama cho phép tiến hành các cuộc không kích ở Syria có thể "là những tia lửa đầu tiên trong cuộc xung đột ở khu vực."
Trước đó, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem đã từng cảnh báo Mỹ về việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS trên lãnh thổ của Syria nếu như không được phép của Damascus. Ông al-Moallem nói rằng một cuộc tấn công như vậy có thể bị coi là một hành động xâm lược.
Tại Tehran, một đồng minh quan trọng của Syria, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham nói rằng liên minh quốc tế chống lại IS có "sự mơ hồ nghiêm trọng."
Theo bà Afkham, Tehran nghi ngờ về mức độ nghiêm chỉnh của liên minh này vì một số thành viên của liên minh ủng hộ những kẻ khủng bố ở Iraq và Syria.

Ukraine tố Nga dùng xe nhân đạo vận chuyển binh sỹ tử trận
Người đứng đầu Trung tâm phân tích-thông tin của Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Andrey Lysenko ngày 10/9 cáo buộc Nga đã vận chuyển xác binh lính Nga tử trận tại Ukraine trên những xe vận tải màu trắng trong đoàn xe nhân đạo.
Đoàn xe cứu trợ của Nga đến Ukraine đợt 1 

Ông Lysenko nói trong cuộc họp báo rằng để vận chuyển về Nga các công dân nước này thiệt mạng trên lãnh thổ (Ukraine), Moskva "đã sử dụng phương tiện vận tải ôtô, cụ thể là các xe tải màu trắng của đoàn xe nhân đạo. Các trường hợp như vậy đã được xác định vài ngày trước song trong những ngày đó, chúng tôi không khi nhận được chuyển động như vậy.”
Xả súng, đánh bom tại Nam Thái Lan làm 10 người thương vong
Theo THX, ngày 11/9, vụ xả súng và đánh bom vào cơ quan chính quyền tại huyện Khok Pho, tỉnh bất ổn Pattani, miền Nam Thái Lan làm 5 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
Hiện trường vụ đánh bom 
Tờ Bangkok Post dẫn lời cảnh sát điều tra huyện Khok Pho Surin Chhomwarathayee cho biết cuộc tấn công xảy ra vào gần trưa đã khiến cả các quan chức chính quyền và dân thường bị thương vong.
Theo Surin, nhiều phiến quân không rõ danh tính đầu tiên đã xả súng vào phòng Tổ chức hành chính Magood Tambon và sau đó cài 2 thiết bị nổ gần đó. Tòa nhà văn phòng trên đã bị hư hại một phần trong vụ tấn công này.
Cùng ngày, một nhóm phiến quân đã thực hiện một vụ tấn công tương tự vào một văn phòng chính quyền khác tại huyện Yaring song không ai bị thương vong.

Đức và Anh không tham gia chiến dịch chống IS ở Syria
Hôm nay (11/9), Ngoại trưởng Đức và Anh tuyên bố hai nước sẽ không tham gia vào chiến dịch không kích ở Syria để chống lại lực lượng thuộc Tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS).
Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Đức Walter Steinmeier nói rằng Đức không được mời tham gia và nếu có, Đức sẽ không tham gia.  
Ba chiến binh IS bên cạnh một tù nhân người Kurd Iraq  
Ngoại trưởng Đức cho rằng, cuộc chiến chống nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan cần phải có các giải pháp chính trị chứ không đơn thuần là một chiến dịch quân sự.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh nói rằng, nước Anh "ủng hộ hoàn toàn"phương pháp tiếp cận của Mỹ trong việc  phát triển một liên minh quốc tế chống lại nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan IS. Khi được  hỏi về khả năng cùng Mỹ tiến hành không kích ở Syria, Ngoại trưởng Anh khẳng định, nước ông sẽ không tham gia bởi môi trường pháp lý ở Syria và Iraq là hoàn toàn khác nhau và bất kỳ một chiến dịch quân sự nào cần phải suy xét rất thận trọng.

Nga tập trận lớn nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến
Việc kiểm tra kéo dài từ ngày 11-18/9. Kênh truyền hình Nga dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết cuộc diễn tập kéo dài 7 ngày nhằm kiểm tra khả năng bảo vệ đường biên giới biển của Nga với các quốc gia láng giềng. Đây cũng là một phần nhiệm vụ của hạm đội Thái Bình Dương nhằm đẩy lùi các quốc tấn công của hải quân đối phương.
“Theo lệnh của Tổng thống Nga Putin, bắt đầu từ 10 giờ sáng, các lực lượng vũ trang tại Quân khu miền Đông cũng như các đơn vị quân đội hiện triển khai quân tại khu vực này được yêu cầu trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Các cơ quan chỉ huy quân đội đã được cử tới các căn cứ diễn tập và sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ trong cuộc diễn tập chiến thuật này.”
Đây là lần thứ 2 Nga tiến hành cuộc diễn tập lớn nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến kể từ tháng 6 vừa qua, khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine leo thang. Trước đó, Nga đã tổ chức cuộc tập trận ở khu vực Volga và Urals với sự tham gia của 65.000 binh sĩ.

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Syria và Iran lên án chiến lược chống IS của Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin