Tin sáng: Pháp áp đặt điều kiện giao tàu chiến cho Nga
  • Zalo

Tin sáng: Pháp áp đặt điều kiện giao tàu chiến cho Nga

Thế giới Thứ Sáu, 05/09/2014 07:22:00 +07:00

(VTC News) - Pháp áp đặt điều kiện bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga; NATO lên kế hoạch viện trợ ồ ạt và toàn diện cho quân đội Ukraine;...

(VTC News) - Pháp áp đặt điều kiện bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga; NATO lên kế hoạch viện trợ ồ ạt và toàn diện cho quân đội Ukraine;... là những tin nổi bật sáng nay.

Pháp áp đặt điều kiện bàn giao tàu chiến Mistral cho Nga

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 4/9 nói rằng nước này có thể xúc tiến việc chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga vào tháng 11 tới với điều kiện phải có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và các điều kiện chính trị ở Ukraine được đảm bảo.

Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố việc ngừng chuyển giao tàu Mistral sẽ không làm tổn hại tới các kế hoạch hiện đại hóa quân đội nước này 
Phát biểu với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Newport, xứ Wales, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh: “Có thể tiến hành chuyển giao vào tháng 11 tới nhưng phải kèm theo các điều kiện… đó là một lệnh ngừng bắn và một thỏa thuận chính trị.”

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cùng ngày cho rằng NATO đang lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraine để chuyển sự chú ý của công chúng khỏi tình trạng kinh tế đang xấu đi ở châu Âu.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Rogozin nhấn mạnh: “Tôi tin rằng NATO rất vui mừng khi các sự kiện hiện nay ở Ukraine dẫn tới căng thẳng mới trong quan hệ với Nga.” 

NATO lên kế hoạch viện trợ ồ ạt và toàn diện cho quân đội Ukraine

Ngày 4/9, tại hội nghị thượng đỉnh ở Newport, Đông Nam xứ Wales (Vương quốc Anh), Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết liên minh quân sự này đã phác thảo "một loạt biện pháp toàn diện và thích đáng" nhằm giúp đỡ Ukraine.

Binh sỹ Ukraine trong một buổi huấn luyện ở ngoại ô Kiev 
Được biết, gói viện trợ của NATO cho Ukraine có tổng trị giá khoảng 15 triệu Euro (khoảng 19,42 triệu USD), sẽ bao gồm sự hỗ trợ về hậu cần, phục hồi chức năng thương binh, phòng thủ mạng, hệ thống chỉ huy, kiểm soát và liên lạc.

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo của NATO và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Rasmussen nói: "Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của Ukraine đối với các hoạt động của chúng tôi và Lực lượng phản ứng nhanh của NATO. Ukraine ủng hộ NATO và trong thời thời khắc khó khăn hiện nay, NATO ủng hộ Ukraine." 

Nội các lâm thời Thái Lan tuyên thệ nhậm chức

Chiều 4/9, lễ tuyên thệ của Nội các lâm thời Thái Lan với sự có mặt của Nhà Vua Thái Lan đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Bangkok.
Tướng Prayuth Chan-ocha đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng 
Trong buổi gặp mặt báo chí vào tối 4/9 trong Phủ Thủ tướng, Thủ tướng lâm thời Thái Lan Prayuth Chan-ochacho biết, Nội các Thái Lan sẽ nhóm họp buổi đầu tiên vào ngày 9/9 tới tại Phủ Thủ tướng.

Thủ tướng Prayuth cũng sẽ đưa ra Tuyên bố chính sách quốc gia trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Quốc gia (tức Quốc hội lâm thời) được tổ chức cùng ngày hôm đó tại trụ sở Quốc hội.

Toàn bộ Nội các lâm thời Thái Lan bao có 33 thành viên gồm Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, 5 Phó Thủ tướng và 27 Thứ/Bộ trưởng.

Reuters: Nổ lớn xảy ra gần cảng Mariupol miền Đông Ukraine

Một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết đã nghe thấy hơn chục tiếng nổ và nhìn thấy các cột khói đen cao vài km bốc lên ở phía Đông của cảng Mariupol, miền Đông nước này.

Trước đó, một nguồn tin quân sự cho biết quân đội Ukraine đang được đặt trong tình trạng báo động cao gần Mariupol, thành phố cảng chiến lược bên bờ biển Azov.

Tên lửa được phóng lên từ phía quân đội Ukraine tuần trước 
Một binh sỹ thuộc tiểu đoàn Azov của Ukraine cho biết anh ta đã nhìn thấy các phần tử ly khai tiến vào thành phố với xe tăng, xe thiết giáp chở quân và pháo. 

Binh sỹ này nói: "Kế hoạch của chúng tôi là cắm chốt tại đây (một quận phía Đông của Mariupol) và sẽ không rời một bước".

Tuy nhiên, những bình luận của binh sỹ trên vẫn chưa thể kiểm chứng độc lập.

Tái thiết dải Gada cần 7,8 tỷ USD

Chính quyền Palestine hôm qua (4/9) cho biết, công cuộc tái thiết dải Gada sẽ tiêu tốn 7,8 tỷ USD.

Đây là con số chính quyền Palestine đưa ra sau cuộc khảo sát toàn diện nhất về thiệt hại trong chiến dịch quân sự 7 tuần do Israel tiến hành ở dải Gada khiến hạ tầng cơ sở hầu như như bị tàn phá.  

Theo chính quyền Palestine, chi phí xây dựng lại 17 nghìn căn nhà ở Gada bị san phẳng do bom đạn của Israel là 2 tỷ rưỡi USD. Chi phí khôi phục lĩnh vực năng lượng sẽ tiêu tốn 250 triệu USD vì nhà máy điện duy nhất ở Gada đã bị tàn phá do 2 quả tên lửa của Israel.

Cũng theo đánh giá của chính quyền Palestine, lĩnh vực giáo dục của dải Gada cần được hỗ trợ 143 triệu USD vì nửa triệu trẻ em ở đây chưa thể trở lại trường học. Trường học bị phá hủy hoặc vẫn được sử dụng làm nơi ở tạm cho người tị nạn.

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Pháp áp đặt điều kiện giao tàu chiến cho Nga" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin