Tin sáng: Đánh bom khủng bố gần trường lục quân Chile
  • Zalo

Tin sáng: Đánh bom khủng bố gần trường lục quân Chile

Thế giới Thứ Ba, 09/09/2014 07:09:00 +07:00

(VTC News) - Đánh bom khủng bố gần trường lục quân ở thủ đô Santiago; Nga dọa đóng không phận để đáp trả lệnh trừng phạt mới của Phương Tây;...

(VTC News) - Đánh bom khủng bố gần trường lục quân ở thủ đô Santiago; Nga dọa đóng không phận để đáp trả lệnh trừng phạt mới của Phương Tây;... là những tin nổi bật sáng nay.

Đánh bom khủng bố gần trường lục quân ở thủ đô Santiago
Ít nhất đã có 8 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng, khi một quả bom phát nổ ngày 8/9 tại một quán ăn nhanh ở một bến tàu điện ngầm tại thủ đô Santiago của Chile.
Cấp cứu người bị thương trong vụ đánh bom 
Vụ nổ xảy ra tại bến Escuela Militar, gần một trường quân sự của Lục quân Chile, cũng khiến một số cửa hàng bên cạnh quán ăn bị thiệt hại. Trong số những người bị thương có một công dân Venezuela.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Álvaro Elizalde, người phát ngôn của chính phủ Chile, khẳng định vụ tấn công “mang tất cả tính chất của một hành động khủng bố”, nhằm “gây hại cho những người dân vô tội.” 
Trong khi đó, Bộ trưởng nội vụ Rodrigo Peñailillo cho biết chính phủ Chile sẽ áp dụng Luật chống khủng bố đối với những đối tượng có trách nhiệm của vụ đánh bom này. Các nhà chức trách chưa xác định thủ phạm của vụ đánh bom, tuy nhiên cho biết đã xác định được đặc điểm của chiếc ô tô chở hai đối tượng được cho là thủ phạm chạy trốn.
Tổng thống Ukraine xác nhận phe ly khai trao trả 1.200 tù binh
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 8/9 cho biết lực lượng ly khai thân Nga đã trao trả khoảng 1.200 tù binh cho Kiev theo các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn.
Quân đội Ukraine bên một chiếc xe quân sự bốc cháy sau vụ đánh bom tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô thành phố cảng miền Đông Nam Mariupol ngày 7/9 
Phát biểu trên được đưa ra khi ông Poroshenko tới thăm Mariupol, thành phố cảng ở miền Đông Ukraine, nơi lực lượng nổi dậy đã giành lợi thế vào tuần trước, trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Theo các điều khoản của thỏa thuận ký hôm 5/9, chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông có nghĩa vụ trao đổi toàn bộ tù binh của hai bên.
Nga dọa đóng không phận để đáp trả lệnh trừng phạt mới của Phương Tây
Theo Reuters/TASS,  ngày 8/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng nếu các đối tác Phương Tây "tiếp tục kích động sử dụng vũ lực trong các mối quan hệ quốc tế," Moskva sẽ đáp trả "không tương xứng" đối với bất cứ biện pháp trừng phạt mới nào, trong đó nhiều khả năng sẽ là đóng không phận.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 
Trong một bài phỏng vấn trên tờ Vedomosti số ra cùng ngày, ông Medvedev cảnh báo: "Nếu các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực năng lượng hay siết chặt hạn chế đối với lĩnh vực tài chính của Nga, chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả một cách không tương xứng."
Thủ tướng Nga nhận định cuộc khủng hoảng còn tiếp diễn và tất cả các bên cần nắm bắt các đề xuất về kế hoạch hòa bình của Tổng thống Vladimir Putin, theo đó sẽ để các phiến quân kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền Đông Ukraine.
Quốc hội Iraq tán thành chính phủ mới
Quốc hội Iraq đêm qua (8/9) đã tán thành chính phủ mới do Thủ tướng Haider Abadi dẫn đầu. Tuy nhiên, chưa có tên của Bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ. Thủ tướng vừa được chỉ định Abadi cam kết sẽ hoàn thành các vị trí này trong vòng một tuần.
Tân Thủ tướng Iraq Haider Abadi 
Theo danh sách nội các mới, ông Abdel Mehdi từ Hội đồng tối cao Hồi giáo của Iraq được chỉ định làm Bộ trưởng Dầu lửa, trong khi cựu Thủ tướng Ibrahim Jafaari được chỉ định là Bộ trưởng Ngoại giao.
Ông Abadi cũng giống như Cựu Thủ tướng Iraq Maliki, là người của đảng Dawa Hồi giáo của người Shiite, cam kết cải thiện mối quan hệ giữa chính phủ với lực lượng người Kurd tại Iraq, đẩy mạnh chương trình phân quyền và tái thiết quân đội Iraq.
Chính phủ mới của Iraq dự kiến đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có việc chiếm lại những khu vực người Hồi giáo dòng Sunni do nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo và các nhóm vũ trang khác đang kiểm soát.
EU thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Nga

Hôm qua (8/9), Liên minh châu Âu thông qua gói trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng hoãn đưa ra quyết định để các biện pháp trừng phạt này có hiệu lực trong vài ngày tới. 
Các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào ngành sản xuất dầu quan trọng của Nga 

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu nêu rõ, gói trừng phạt mới được thông qua bằng văn bản, điều đó có nghĩa là các biện pháp này chuẩn bị sẵn sàng có hiệu lực. Thời điểm để các biện pháp trừng phạt này bắt đầu phụ thuộc vào tình hình tại Ukraine với đánh giá của các bên thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và kế hoạch hòa bình.
Hiện các nước Liên minh châu Âu vẫn chia rẽ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều nước phản đối áp đặt trừng phạt vì cho rằng lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine là một cơ hội để dừng các gói trừng phạt mới của  Liên minh châu Âu cũng như tránh các biện pháp đáp trả từ phía Nga.

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Đánh bom khủng bố gần trường lục quân Chile" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin