Tin sáng: Châu Âu có công dân đầu tiên tử vong vì Ebola
  • Zalo

Tin sáng: Châu Âu có công dân đầu tiên tử vong vì Ebola

Thế giới Thứ Tư, 13/08/2014 07:23:00 +07:00

(VTC News) - Châu Âu có công dân đầu tiên tử vong vì Ebola; Triều Tiên dường như đã hoàn tất chuẩn bị thử hạt nhân;... là những tin nổi bật sáng nay.

(VTC News) - Châu Âu có công dân đầu tiên tử vong vì Ebola; Triều Tiên dường như đã hoàn tất chuẩn bị thử hạt nhân;... là những tin nổi bật sáng nay.

Châu Âu có công dân đầu tiên tử vong vì Ebola
Giáo sỹ người Tây Ban Nha Miguel Pajare bị nhiễm bệnh khi đang làm việc cho một tổ chức phi Chính phủ tại Liberia.
Châu Âu xác nhận công dân đầu tiên tử vong vì nhiễm Ebola, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người ở Tây Phi và đang tiếp tục diễn biến phức tạp. 
Giáo sỹ người Tây Ban Nha Miguel Pajare (phải) trò chuyện với một bệnh nhân nhiễm Ebola sau khi biết tin mình đã nhiễm bệnh 
Reuters ngày 12/8 đưa tin, giáo sỹ người Tây Ban Nha Miguel Pajare, công dân châu Âu đầu tiên nhiễm virus Ebola, đã tử vong tại bệnh viện Carlos III ở thủ đô Mandrid.  
Giáo sỹ Pajare, 75 tuổi, được đưa về Tây Ban Nha ngày 7/8, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus chết người Ebola tại một bệnh viện ở thủ đô Monrovia của Liberia. 
Ông bị nhiễm bệnh khi đang làm việc cho một tổ chức phi Chính phủ tại quốc gia Tây Phi này. Người cùng làm việc với ông là nữ tu sỹ Juliana Bohi cũng đã đưa về Tây Ban Nha để kiểm tra sức khỏe, tuy nhiên nữ tu sỹ có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola. 
Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết giáo sỹ Pajare được điều trị bằng loại thuốc thử nghiệm có tên Zmapp, do công ty dược phẩm Công nghệ sinh học Mapp có trụ sở tại California, Mỹ, sản xuất. 

Hai nhân viên hỗ trợ nhân đạo người Mỹ bị nhiễm Ebola cũng đang được điều trị bằng loại thuốc này và đã có những dấu hiệu cải thiện sức khỏe kể từ khi dùng thuốc
Trang "38North":Triều Tiên dường như đã hoàn tất chuẩn bị thử hạt nhân
Theo đài KBS, trang web chuyên về Triều Tiên mang tên “38North” (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ trực thuộc Trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới đây cho biết theo phân tích những hình ảnh mới chụp từ vệ tinh thì hiện không thấy Triều Tiên có hoạt động nào tại bãi thử nghiệm hạt nhân ở xã Punggye, huyện Gilju, tỉnh Bắc Hamgyeong.
Địa điểm được cho là bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye của Triều Tiên 
Trước đó, vào cuối tháng Tư, trang web này phân tích các hình ảnh chụp từ vệ tinh và nhận định rằng nhiều hoạt động tại bãi thử hạt nhân tại đây cho thấy Triều Tiên dường như đang chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4. 
Theo trang web này, vẫn chưa rõ nguyên nhân Bình Nhưỡng giảm các hoạt động tại bãi thử hạt nhân này, nhưng cũng có khả năng việc chuẩn bị cho thử nghiệm hạt nhân tại đây đã hoàn tất chỉ còn chờ lệnh cấp trên.
Guinea-Bissau đóng cửa biên giới với Guinea vì dịch Ebola
Ngày 12/8, Thủ tướng Guinea-Bissau Domingos Simoes Pereira cho biết nước này đã đóng cửa biên giới với Guniea, một trong những quốc gia Tây Phi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus gây chết người Ebola.
Trả lời họp báo, ông Pereira cho hay "trước những thông tin do Bộ Y tế cung cấp và sau một loạt cuộc tham vấn, Chính phủ Guinea-Bissau đã quyết định đóng cửa biên giới phía Nam và phía Tây" với Guniea "cho đến khi có thông báo tiếp theo."
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virút Ebola tại sân bay Murtala Mohammed ở Lagos (Nigeria) ngày 11/8 
Hôm 9/8, Guinea cũng thông báo sẽ đóng cửa biên giới trên bộ với Liberia và Sierra Leone trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus chết người Ebola đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người ở 3 quốc gia Tây Phi này.
Phát ngôn viên Chính phủ Guinea Albert Damantang Camara khẳng định “để kiểm soát tốt hơn sự tiếp xúc” với những người bị nghi nhiễm virus Ebola, Guinea đã quyết định tạm thời đóng cửa biên giới trên bộ với Liberia và Sierra Leone. 
Đối thoại ngừng bắn tại dải Gaza lâm vào bế tắc
Các nhà đàm phán Israel và Palestine cho biết, các cuộc đối thoại nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài một tháng qua tại dải Gaza đang lâm vào bế tắc.
Khói bốc lên sau vụ Israel tấn công Gaza 
Khi lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ vẫn đang có hiệu lực, đoàn đại biểu của Israel và Palestine đang tích cực tham gia vào các cuộc đối thoại gián tiếp tại Ai Cập nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn này. Tuy nhiên, phía Israel cho biết, bất đồng giữa hai bên rất lớn.
Hiện Hamas vẫn muốn mở một cảng biển cho Gaza - một dự án mà Israel cho rằng nên được đưa ra tại các cuộc đối thoại tương lai về một thỏa thuận hòa bình lâu dài với Palestine. Israel cũng phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế Gaza. Trước việc lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ không có triển vọng được gia hạn, quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên hợp tác hướng tới một chấm dứt bạo lực tại Gaza.
WHO ủng hộ sử dụng thuốc chưa qua thử nghiệm cho bệnh nhân Ebola
 Các chuyên gia của WHO sẽ tiếp tục có cuộc họp để thảo luận về việc làm thế nào để đặt ra các tiêu chí đạo đức cho việc sử dụng ưu tiên các loại thuốc này.
Tây Phi đang tích cực đấu tranh chống sự lây lan của virus Ebola 
Ngày 12/8, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, do tình hình dịch bệnh Ebola nghiêm trọng hiện nay, việc đề xuất các biện pháp điều trị chưa được kiểm tra, chưa được xác nhận về tính hiệu quả và tác động phụ của nó là không vi phạm đạo đức. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần cung cấp có giới hạn các loại thuốc này.
Phát biểu sau cuộc họp của các chuyên gia y tế của WHO, trợ lý của Tổng Giám đốc WHO Marie-Paule Kieny cho biết, có một số thuốc điều trị và vaccine đang có sẵn, trong đó có một số loại đã chứng minh hiệu quả đối với các thí nghiệm trên khỉ. Một số loại đã được sử dụng trong khi các loại khác đang được xem xét sử dụng đặc biệt.

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Châu Âu có công dân đầu tiên tử vong vì Ebola" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin