Tin sáng: Anh quan ngại về tình hình ở Hong Kong
  • Zalo

Tin sáng: Anh quan ngại về tình hình ở Hong Kong

Thế giới Thứ Ba, 30/09/2014 06:39:00 +07:00

(VTC News) - Anh bày tỏ quan ngại về tình hình ở Hong Kong; Việt Nam mua máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel;... là những tin nổi bật sáng nay.

(VTC News) - Anh bày tỏ quan ngại về tình hình ở Hong Kong; Việt Nam mua máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel;... là những tin nổi bật sáng nay.

Vương quốc Anh bày tỏ quan ngại về tình hình ở Hong Kong
Chính phủ Anh vừa bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở Hong Kong (Trung Quốc) sau khi xảy ra hàng loạt vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình ở Đặc khu hành chính từng là thuộc địa của Anh này.
Người dân Hong Kong biểu tình ôn hòa hôm 29/9  
Trong một thông cáo đưa ra ngày 29/9, Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Chính phủ Anh quan ngại về tình hình ở Hong Kong và đang giám sát diễn biến một cách thận trọng. Quan điểm lâu nay của Anh là sự thịnh vượng và an ninh của Hong Kong phải dựa trên các quyền cơ bản và sự tự do, trong đó có quyền biểu tình. Điều quan trọng là Hong Kong phải tôn trọng những quyền này và người dân Hong Kong thực hiện những quyền này trong khuôn khổ luật pháp".
Thông cáo trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc phản ứng rất gay gắt trước những quan ngại của cộng đồng quốc tế về các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong. 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tuyên bố: "Hong Kong là công việc nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi cực lực phản đối bất cứ nước nào can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc".

Việt Nam mua máy bay không người lái Orbiter 2 của Israel
Theo trang mạng "Flightglobal" ngày 29/9, Việt Nam đã mua máy bay không người lái (UAV) Orbiter 2 của Israel. Dự kiến hệ thống này sẽ được sử dụng để phối hợp hoạt động với pháo binh. 
UAV Orbiter hiện đang được quân đội khoảng 10 nước sử dụng 

UAV cỡ nhỏ Orbiter có thể bay cao 5,5 km, đạt tốc độ tối đa 130 km/giờ, có thể chở theo 1,5 kg hàng hóa và hoạt động trên không trung trong vòng 4 giờ. 
UAV Orbiter hiện đang được quân đội khoảng 10 nước sử dụng, trong số đó có Israel, Nam Phi, Mexico, Ba Lan và Phần Lan.
Trước đó cũng có thông tin từ tháng 5/2013 cho biết Việt Nam có kế hoạch mua UAV của Belarus.
Triều Tiên từ chối thảo luận vấn đề giam giữ công dân Mỹ
Theo Reuters/AP, ngày 29/9, Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies thông báo Bình Nhưỡng đã cự tuyệt các nỗ lực của Washington nhằm thảo luận việc giam cầm ba công dân Mỹ, nhấn mạnh rằng Triều Tiên đang bỏ lỡ thời cơ xây dựng các mối quan hệ với Mỹ.
Nhà truyền giáo Kenneth Bae trước cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng ngày 20/1 
Trả lời báo giới tại Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Davies tuyên bố việc Triều Tiên từ chối thảo luận là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng "không muốn trở lại hệ thống quốc tế trong vai trò một quốc gia có trách nhiệm."
Ông Davies nêu rõ Triều Tiên ngày càng tỏ thái độ không sẵn sàng tôn trọng các cam kết giải giáp hạt nhân và họ đang dùng ba công dân Mỹ bị giam giữ như "những vật cầm cố."
Năm ngoái, Triều Tiên đã kết án công dân Mỹ Kenneth Bae 15 năm lao động khổ sai với tội danh chống phá chính quyền Bình Nhưỡng. Trong khi hai công dân Mỹ khác là Matthew Miller và Jeffrey Fowle cũng đang bị Triều Tiên giam giữ.

Thủ tướng Israel: Iran nguy hiểm hơn IS rất nhiều
Theo Reuters, ngày 29/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một nước Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa thế giới lớn hơn nhiều so với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm đóng một khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc 

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Netanyahu nêu rõ: "Đương nhiên, ISIS (tên khác của IS) cần phải bị đánh bại. Nhưng vì đánh bại ISIS mà để Iran tới ngưỡng trở thành một cường quốc hạt nhân thì đó là thắng một trận chiến mà thua cả cuộc chiến. Năng lực hạt nhân quân sự của Iran cần phải bị xóa bỏ hoàn toàn".

Syria "tán thành" chiến dịch không kích của Mỹ nhằm vào IS
Theo AP, ngày 29/9, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem tuyên bố chính quyền nước này hài lòng với chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).
Máy bay FA-18 của Mỹ tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq và Syria 

Trả lời phỏng vấn Hãng tin AP, Ngoại trưởng Moualem nói rằng Syria đã được Mỹ thông báo vào thời điểm 24 tiếng trước khi Washington phát động đợt không kích đầu tiên hồi tuần trước. 
Ông cho biết Mỹ không thông báo cho Syria trước khi tiến hành mỗi cuộc không kích, song "điều đó cũng không sao... Chúng tôi đang chiến đấu chống ISIS, họ cũng đang chiến đấu ISIS (tên khác của IS)".

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Anh quan ngại về tình hình ở Hong Kong" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin