Tin sáng: Anh cần cơ sở pháp lý để tấn công IS
  • Zalo

Tin sáng: Anh cần cơ sở pháp lý để tấn công IS

Thế giới Thứ Năm, 25/09/2014 06:47:00 +07:00

(VTC News) - Cựu Thượng nghị sĩ có vợ gốc Việt cân nhắc tranh cử Tổng thống Mỹ; Nga chuẩn bị chuyển lô viện trợ nhân đạo thứ 4 cho Ukraina;...

(VTC News) - Cựu Thượng nghị sĩ có vợ gốc Việt cân nhắc tranh cử Tổng thống Mỹ; Nga chuẩn bị chuyển lô viện trợ nhân đạo thứ 4 cho Ukraina;... là những tin nổi bật sáng nay.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May ngày 24/9 tuyên bố, bất kỳ sự tham gia nào của Anh trong các hoạt động chống IS đều cần tới một cơ sở pháp lý.

Anh cần cơ sở pháp lý để đưa quân tấn công IS - Ảnh minh họa 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại London, Bộ trưởng Nội vụ Anh cho biết, Chính phủ Anh để ngỏ tất cả các lựa chọn trong cuộc chiến chống IS, song bất kỳ hành động nào cũng sẽ phải có một cơ sở pháp lý: “Thủ tướng Anh đang tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và tôi đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào mà chính phủ thực hiện sẽ cần tới một cơ sở pháp lý thích hợp. Nhóm nhà nước Hồi giáo đang đặt ra mối đe dọa cho nước Anh và đó là lý do tại sao chính phủ Anh đang xem xét tất cả các biện pháp có thể thực hiện để đối phó với mối đe dọa này”.

Cựu Thượng nghị sĩ có vợ gốc Việt cân nhắc tranh cử Tổng thống Mỹ
Theo Đài BBC, cựu Thượng nghị sỹ từ bang Virginia và cựu binh Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam, ông Jim Webb tuyên bố đang “xem xét nghiêm túc khả năng” ra tranh cử Tổng thống Mỹ.
Cựu Thượng nghị sỹ Jim Webb  

Theo CNN, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington hôm 23/9, Jim Webb cho biết "đã có nhiều cuộc thảo luận với những người ông kính trọng và tin tưởng" về việc có ra tranh cử từ cánh của Đảng Dân chủ hay không. 
Ông nói: "Tôi đang xem xét nghiêm túc khả năng ra tranh cử tổng thống, nhưng chúng ta cần xem có hội đủ sự ủng hộ từ những người muốn ủng hộ chương trình mà chúng tôi theo đuổi hay không".
Sinh năm 1946, ông Jim Webb từng phục vụ trong quân lực Mỹ tại Nam Việt Nam và hiện có vợ là bà Hồng Lê, người gốc Việt. Ông từng giữ chức Bộ trưởng Hải quân và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng.
Lãnh đạo Donetsk khẳng định lệnh ngừng bắn bị vi phạm
Hãng AP dẫn nguồn tin Văn phòng thị trưởng Donetsk ngày 24/9 cho biết lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine được ký kết giữa quân ly khai với lực lượng chính quyền Kiev đã bị vi phạm tại thành phố Donetsk hiện do lực lượng ly khai kiểm soát.
Khói bốc lên từ sân bay Donetsk ngày 23/9 
Theo nguồn tin trên, các vụ tấn công đã xảy ra vào tối 23/9 và sáng sớm 24/9 tại Donetsk. Một dãy nhà đã bị trúng đạn pháo.
Trong khi đó, Hãng tin RIA Novosti dẫn lời quân ly khai cho hay hai người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.
Tuy nhiên, quân ly khai và quân chính phủ đều khẳng định họ vẫn đang thực thi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5/9 vừa qua.

Nga chuẩn bị chuyển lô viện trợ nhân đạo thứ 4 cho Ukraina
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Bộ Ngoại giao và Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã sẵn sàng để cho đoàn xe KAMAZ chở lô hàng viện trợ nhân đạo thứ 4 lên đường tới miền Đông Ukraina.
Một người dân Ukraine phất cờ Nga đón đoàn xe viện trợ 

Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Vladimir Stepanov đưa ra thông báo trên tại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga trong phiên họp của Ủy ban hỗ trợ Đông Nam Ukraina, nhưng ngày vận chuyển chưa được xác định. 
Theo ông Stepanov, thông qua kênh Bộ Ngoại giao, "các vấn đề tổ chức sâu rộng" đã được thảo luận.
Vị quan chức này nhắc lại rằng vào ngày 20/9, Nga đã chuyển tới vùng Donetsk của Ukraina một "lô hàng hàng viện trợ lớn" với tổng khối lượng hơn 2.000 tấn. 
NATO cáo buộc hàng ngàn binh sĩ Nga vẫn đang ở Ukraine
heo Reuters, ngày 24/9, Người phát ngôn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Trung tá Jay Janzen cho biết NATO đã giám sát đợt rút quân quy mô lớn của lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine, song khẳng định hiện vẫn còn nhiều binh lính Nga đóng gần biên giới.
Binh sĩ Ukraine bị phe ly khai bắt giữ đứng chờ để hai bên trao đổi tù binh hôm 20/9 ở Donetsk  
Trả lời phỏng vấn qua thư điện tử, ông Janzen khẳng định: "Đã có đợt rút lực lượng thông thường quy mô lớn của Nga khỏi lãnh thổ Ukraine, song hiện vẫn còn hàng nghìn binh lính được triển khai ở vùng phụ cận biên giới. Nhiều binh lính Nga vẫn còn ở bên trong lãnh thổ Ukraine.
Rất khó xác định số lượng do quân ly khai thân Nga đang kiểm soát một số cửa khẩu biên giới và binh lính thường di chuyển qua lại vùng biên giới này. Hơn nữa, lực lượng đặc nhiệm Nga vẫn đang hoạt động ở Ukraine và rất khó để phát hiện họ."
Trung Quốc có thể thay thế Thống đốc Ngân hàng Trung ương
Theo Reuters, "Nhật báo Phố Wall" ngày 24/9 đưa tin Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên có thể bị mất chức trong một cuộc cải tổ liên quan đến các cuộc cải cách kinh tế.
Tờ báo dẫn lời các quan chức thạo tin về những kế hoạch cải tổ cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang xem xét thay thế ông Chu Tiểu Xuyên. 
Tuy nhiên, trong một tuyên bố gửi "Nhật báo Phố Wall", PBOC khẳng định ông Chu sẽ không sớm rời nhiệm sở.
Cũng theo báo trên, nhân vật cạnh tranh hàng đầu cho vị trí lãnh đạo PBOC là Quách Thụ Thanh (Guo Shuqing), từng giữ các chức vụ Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán và hiện là Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông. 
Tờ báo cho rằng ông Tập Cận Bình đang muốn có thêm đồng minh nắm giữ những vị trí hàng đầu trong chính phủ và những thay đổi về nhân sự trong quân đội và Đảng Cộng sản (CPC) dự kiến sẽ được thực hiện vào khoảng thời gian diễn ra một hội nghị quan trọng của CPC vào tháng tới. 

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng: Anh cần cơ sở pháp lý để tấn công IS" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin