Tin sáng 7/8: Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2
  • Zalo

Tin sáng 7/8: Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2

Thế giới Thứ Năm, 07/08/2014 07:39:00 +07:00

(VTC News) - Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2; Máy bay không người lái Mỹ không kích Pakistan;... là những tin nổi bật sáng nay.

(VTC News) - Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2; Máy bay không người lái Mỹ không kích Pakistan;... là những tin nổi bật sáng nay.

Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2

Giới chức Mỹ giờ đây đã xác nhận các đồn đoán rằng một nhân vật thứ 2 đang tiết lộ các thông tin tối mật khác với báo giới.


Các tin đồn về sự tồn tại của một kẻ tiết lộ thứ 2 - riêng biệt với Snowden - đã lan truyền trong giới tình báo và truyền thông vài tuần qua, nhưng giờ đây mới được giới chức Mỹ xác nhận, theo một bài báo của CNN.

Những lo ngại mới nhất diễn ra sau khi The Intercept, một trang tin tức do cựu nhà báo của tờ Guardian Glenn Greenwald điều hành, đã đăng tải các tiết lộ mới về quy mô danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ. Chính nhà báo Greenwald là người đã tiếp cận được những tài liệu từ Snowden.

Các tài liệu mới, vốn không cùng nguồn với các tài liệu của Snowden, cho thấy số lượng người trong danh sách “cấm bay” của Mỹ đã tăng gấp 10 lần trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Điều này có thể làm gia tăng những lo ngại về sự mở rộng không bị cản trở quy mô do thám của Mỹ.

Ấn Độ: Lũ lụt làm 23 người chết

Các nhà chức trách địa phương đã chỉ thị các cơ quan có các biện pháp cứu nạn cần thiết để tránh gây thêm thương vong cho dân thường. Lũ lụt tại thành phố Orissa, miền  Đông Ấn Độ làm ít nhất  23 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng.

Tại nhiều nơi ở Ấn Độ, mưa lũ ngập đến nóc nhà 

Theo báo chí Ấn Độ,  mưa lớn đã gây ngập lụt tại nhiều làng mạc và thị trấn ở Orissa. Các nhà chức trách địa phương đã chỉ thị các cơ quan có các biện pháp cứu nạn cần thiết để tránh gây thêm thương vong cho dân thường và thiệt hại tài sản.

Theo Cơ quan khí tượng địa phương, do vẫn mưa lớn tại  Orissa, nên có khả năng nước sông vẫn tiếp tục dâng cao. Do vậy, chính quyền địa phương đã điều động nhân lực đến củng cố đê bao.


Ngày 6/8, máy bay không người lái của Mỹ không kích khu vực Datta Khel, Tây Bắc Pakistan làm ít nhất 5 người thiệt mạng.

Máy bay không người lái của Mỹ 

Theo Tân Hoa xã, Mỹ đã phóng 2 quả tên lửa xuống một ngôi nhà ở khu vực Datta Khel thuộc Bắc Waziristan do nghi ngờ các phần tử vũ trang ẩn náu gây ra số thương vong nói trên. Hiện không thể nhận dạng các thi thể.

Hà Lan ngừng tìm kiếm tại khu vực rơi MH17 do giao tranh ở Ukraine

Ngày 6/8, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết nước này sẽ ngừng sứ mệnh thu hồi thi thể nạn nhân và xác máy bay MH17 của Malaysia Airlines do giao tranh giữa lực lượng chính quyền Kiev với quân ly khai tại miền Đông Ukraine.

Đội tìm kiếm quốc tế tại hiện trường vụ MH17 


Trả lời báo giới tại La Hay, ông Rutte nói rằng mối nguy hiểm với nhóm gồm 70 chuyên gia Australia, Hà Lan và Malaysia là quá lớn để tiếp tục làm việc trong khu vực này.

Iran sẽ công bố các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và tầm xa

Chuẩn tướng Farzad Esmayeeli - chỉ huy căn cứ phòng không Khatam ol-Anbia của Iran - ngày 6/8 cho biết Iran có kế hoạch công bố những thành tựu mới nhất của nước này trong lĩnh vực công nghệ tên lửa vào ngày 22/9 tới.

Một loại tên lửa của Iran 

Phát biểu với hãng thông tấn "FARS", ông Esmayeeli nói rằng Iran sẽ công bố về những hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và tầm xa mới nhất. Những hệ thống này bao gồm các hệ thống hỗn hợp, pháo binh, rađa và các hệ thống khác. Ông Esmayeeli cũng cho biết hiện nay khả năng của các đơn vị phòng không của Iran có thể đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực. 

Thục Anh (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin sáng 7/8: Mỹ lo sợ có Edward Snowden thứ 2" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin