• Zalo

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 10/04/2020 18:54:27 +07:00

(VTC News) - Những chú chó nghiệp vụ là vũ khí đặc biệt được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường cho các điểm chốt trên tuyến biên giới chống dịch COVID-19.

Video: Bộ đội biên phòng dắt chó nghiệp vụ tuần tra biên giới chống dịch COVID-19

Thời gian này, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát chốt chặn tại tuyến biên giới Việt- Lào để ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trong mùa dịch COVID-19.

Những chú chó nghiệp vụ được bố trí cho các điểm chốt phòng, chống dịch đóng trên các đường mòn nhằm phát hiện, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly.

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 1

Chú chó nghiệp vụ tên Y Sa được tăng cường cho các điểm chốt trên tuyến biên giới chống dịch COVID-19.

Theo một chiến sĩ biên phòng, chó nghiệp vụ được đào tạo với nhiều chuyên ngành: chó chiến đấu, chó phát hiện ma túy, chó phát hiện chất nổ, chó tìm kiếm cứu nạn, chó giám biệt nguồn hơi, chó hỗ trợ điều tra hình sự... Những chú chó này là loại vũ khí đặc biệt giúp lực lượng biên phòng trong những chuyến tuần tra biên giới.

Y sa là một chú chó nghiệp vụ dòng Béc Giê, tốt nghiệp chuyên ngành chó chiến đấu tại trường Trung cấp 24 Biên phòng được biên chế cho lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát, Y Sa và huấn luyện viên được điều động tăng cường cho điểm chốt đóng bên phải cánh gà khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nhằm phát hiện ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lực lượng biên phòng Hà Tĩnh lập 16 chốt cố định, 9 tổ tuần tra lưu động với 303 cán bộ, chiến sĩ, 7 chú chó nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ trên các đường mòn, lối mở trên biên giới tạo thành vành đai khép kín để kiểm soát người và phương tiện qua lại trên khu vực biên giới.

Đại úy Võ Thanh Nam, Tổ trưởng tổ kiểm soát lối mở khu vực bên phải cánh gà Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chia sẻ: "Anh em làm nhiệm vụ tại đây hầu như quần áo ướt hết. Chúng tôi phải tự khắc phục, tuy có nhà bạt của bộ chỉ huy trang bị, nhưng do thời tiết hiện nay gió mùa nên buổi tối thường ướt chỗ nằm của anh em.

Trong quá trình tuần tra, những chú chó nghiệp vụ sẽ quan sát, đánh hơi truy tìm dấu vết, giúp tổ tuần tra phát hiện từ xa các đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới".

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 2

Giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của Y Sa và các chiến sĩ biên phòng trên điểm chốt.

Gần một tháng qua, những chú nghiệp vụ hỗ trợ các chiến sĩ cắm chốt tại tuyến biên giới phát hiện 20 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong đó, có 15 người quê Hà Tĩnh được đưa về khu cách ly tập trung theo quy định, 5 người nước ngoài bị yêu cầu quay lại không cho nhập cảnh.

Trung tá Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị tăng cường quản lý chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn và phát hiện người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Chúng tôi đã tăng cường lực lượng tuần tra, khép kín 24/24 đảm bảo mọi người nhập cảnh trái phép đều được ngăn chặn, bắt giữ và tập trung vào khu cách ly của tỉnh, đảm bảo phòng, chống không để dịch bệnh lây lan", Trung tá Nguyên nói.

Hình ảnh lực lượng biên phòng Hà Tĩnh dắt chó nghiệp vụ tuần tra khu vực biên giới Việt-Lào:

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 3

Chiến sĩ biên phòng sử dụng chó nghiệp vụ tuần tra biên giới.

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 4

Lực lượng biên phòng cùng chó nghiệp vụ trên đường tuần tra.

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 5

 

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 6

Địa điểm cắm chốt ở nơi rừng sâu nên thức ăn của những chó nghiệp vụ cũng đơn giản, có gì ăn nấy.

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 7

Trước đó, những chú chó nghiệp vụ phải trải qua quá trình luyện tập bài bản với các bài tập như: vượt chướng ngại vật, bay qua vòng lửa, tấn công tội phạm...

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 8

Với sức khỏe tốt, tốc độ nhanh, nghiệp vụ đầy mình, Y Sa có khả năng khống chế ngay tức thì đối tượng có hành vi chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Vũ khí đặc biệt của bộ đội biên phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới - 9

Chó nghiệp vụ thực hiện động tác cắp vật.

 

PHAN ẤN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục