• Zalo

Vì sao Hà Nội cách ly người ở khách sạn trước khi có hướng dẫn của Bộ Y tế?

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 24/03/2020 07:19:00 +07:00

(VTC News) - Hà Nội lý giải việc cách ly nhiều người tại khách sạn Hoà Bình từ 18/3, trong khi đến 20/3, Bộ Y tế mới có văn bản hướng dẫn.

Tối 22/3, Bộ Y tế công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 108 của Việt Nam là một bệnh nhân nam 19 tuổi và ca nhiễm thứ 113 là bệnh nhân nữ 18 tuổi, cùng có địa chỉ ở Hà Nội và đều là du học sinh Việt Nam tại Anh về nước trên chuyến bay VN54 ngày 18/3.

Hai bệnh nhân này xét nghiệm sàng lọc lần 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3 cho kết quả âm tính, nên sau đó được cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn, cho phép cách ly tại khách sạn, Hà Nội cũng chưa có quyết định chính thức về việc thực hiện cách ly tại khách sạn.

Điều này khiến dư luận băn khoăn đối tượng được cách ly tại khách sạn Hoà Bình thuộc diện nào, khách sạn Hoà Bình thực hiện cách ly thế nào, cũng như việc đón khách bên ngoài đến lưu trú ở khách sạn ra sao?

Lý giải việc này, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 0h ngày 14/3, Chính phủ cấm xuất, nhập cảnh với công dân từ các nước châu Âu và sáng 18/3 cấm nhập cảnh với công dân các nước ASEAN.

Vì sao Hà Nội cách ly người ở khách sạn trước khi có hướng dẫn của Bộ Y tế? - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tuy nhiên, sáng 18/3 vẫn có chuyến bay từ London về Việt Nam, có khách nước ngoài nằm trong diện hướng dẫn cách ly của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo trung ương giao ngay cho Hà Nội. Trong tình huống đó, Hà Nội lựa chọn khách sạn Hòa Bình của Tổng công ty Du lịch Hà Nội (thuộc sự quản lý TP Hà Nội) để đưa số hành khách nước ngoài về đây.

"Một số công dân Việt Nam cùng khoang của chuyến bay đó đều được đưa về khách sạn để cách ly tập trung. Trước khi về họ đều được lấy mẫu ở sân bay", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Bộ Y tế sau đó hoàn trả các thủ tục hướng dẫn chung cho Hà Nội và các quận huyện để kịp thời ban hành đúng quy định, theo tinh thần đưa khách sạn Hoà Binh thành một trong những điểm cách ly tập trung.

Về thắc mắc “tại sao đưa về khách sạn từ ngày 18/3 trong khi 20/3 mới có hướng dẫn của Bộ”, ông Chung lý giải, thành phố chỉ biết danh sách hành khách các chuyến bay thông qua Cụm cảng hàng không miền Bắc, khi các hãng cất cánh ở nước sở tại đi về Việt Nam. Khi đó chủ yếu khách đã lên rồi nên thành phố phải phản ứng nhanh để đảm bảo các yêu cầu.

Theo ông Chung, sau sự việc này, Hà Nội đã thống nhất với Ban chỉ đạo của Bộ có hướng dẫn và quyết định để bảo đảm công khai, minh bạch và đảm bảo tính pháp lý.

"Chúng ta đưa vào trước và hoàn thiện thủ tục sau bởi vì quá trình chỉ đạo trong dịch bệnh Covid-19 không giống dịch bệnh nào cả, phải phản ứng kịp thời theo đúng tinh thần", ông Chung nói.

Vì sao Hà Nội cách ly người ở khách sạn trước khi có hướng dẫn của Bộ Y tế? - 2

Thông tin thêm về việc này, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho hay, UBND TP đã ủy quyền cho quận thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung tại khách sạn Hòa Bình phục vụ công tác phòng dịch Covid-19.

Cơ sở này dành cho người nước ngoài có hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao. Người cách ly tự trả chi phí.

Quận cũng thành lập ban điều hành cơ sơ cách ly tập trung phòng chống covid-19 tại khách sạn Hoà Bình do Phó Chủ tịch thường trực UBND quận làm trưởng ban. Cơ sở cách ly này được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Lực thông tin, quận đã bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào khách sạn, đặt biển cảnh báo; cán bộ công an, dân quân, nhân viên y tế trực và nhân viên phục vụ ở lại khách sạn trong thời gian phục vụ cách ly. Quận cũng bố trí các điểm khử khuẩn phương tiện ra vào khách sạn.

Trong khách sạn được phân khu cách ly, mỗi người một phòng riêng, rác thải y tế được thu gom và xử lý theo đúng quy trình. Hiện khách sạn đang cách ly 24 trường hợp, sức khoẻ bình thường.

Với hai trường hợp được xác định dương tính là bệnh nhân số 108 và bệnh nhân số 113 được Bộ Y tế công bố ngày 22/3, theo ông Lực, sau khi có thông tin, quận đã chỉ đạo khẩn trương di chuyển người ở phòng liền kề 2 bệnh nhân sang phòng khác; phun khử khuẩn tất cả các phòng, hàng ngày đều phun khử khuẩn khách sạn.

"Cả hai cách ly nghiêm túc, ở yên trong phòng mà không ra tiếp xúc với người ngoài", ông Lực nói thêm.

Video: Hà Nội sẵn sàng cơ sở cách ly 20.000 người

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục