Thời sự Tin nhanh 24h

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 14/02/2020 14:32:00 +07:00

(VTC News) - Chiều nay (14/2), tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch Covid-19.

16h40:

Tổng kết lại buổi họp báo, ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí phản ánh công tác phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc một cách chính xác, vì vừa qua có báo đưa tin 38 cháu học sinh có biểu hiện bị sốt như những người bị mắc bệnh, gây hoang mang dư luận và cha mẹ học sinh. Nên khi đưa cũng nên cân nhắc thông tin và tìm hiểu chính xác.

Bên cạnh đó, mong báo chí chia sẻ, động viên nhân dân các lực lượng chức năng Vĩnh Phúc đang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Vĩnh cũng lấy làm tiếc khi nhiều cá nhân, tổ chức đã chia sẽ thông tin hay kỳ thị mà không chia sẻ khó khăn trong công tác phòng dịch của địa phương. Chúng tôi muốn báo chí chia sẻ thông điệp không ai kỳ thị với người dân Vĩnh Phúc.

Năm nay là năm chuẩn bị Đại hội các cấp, chuẩn bị cho Đại hội đảng toàn quốc vì vậy báo chí cần đưa thông tin cần khách quan, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, chia rẽ và làm hoang mang dư luận, tạo lòng tin của nhân dân vào Đảng, Chính phủ với quyết tâm bằng các biện pháp phòng chống dịch, tránh đưa tin gây hiểu lầm, gây kỳ thị người dân Vĩnh Phúc.

16h15:

Trả lời thêm câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết: có 6 trường hợp tại xã Sơn Lôi được phát hiện ngay sau đó đã được điều tra dịch tễ theo đúng quy định của Bộ Y tế và Sở y tế.

Tỉnh cũng phải theo dõi chặt chẽ, kiểm soát kỹ lưỡng. Bệnh diễn biến rất phức tạp cho nên thường xuyên thay đổi các biện pháp phòng tránh và ứng phó cho đến điều trị.

Những người từ vùng dịch về sẽ bị giám sát cách ly là 14 ngày. Trường hợp 1 bệnh nhân lây cho 5 - 6 người là trường hợp rất đặc biệt, có thể nồng độ virus rất cao trong người.

16h:

Ông Nguyễn Minh Trung – Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết cung cấp đủ nhu yếu phẩm trong 20 ngày ở vùng cách ly.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã triển khai tất cả các công việc chuẩn bị, tới thời gian này đời sống người dân Sơn Lôi bình thường, ngời dân ủng hộ chính sách chăm lo của tỉnh và huyện với người nhiễm Covid-19. Xã Sơn Lôi có 6 thôn, mỗi thôn tại nhà văn hoá có 1 quầy bán thực phẩm, giá bán như trước khi có dịch, niêm yết đúng giá trước ngày thực hiện chốt. Hiện nay việc cung ứng lương thực, thực phẩm không xảy ra vấn đề gì. Nay huyện Bình Xuyên không nắm được thông tin các cá nhân kêu gọi, hiện chúng tôi có đủ kinh phí mua nước rửa tay và khẩu trang, máy đo nhiệt. Nếu có hiện tượng tăng giá, người dân phản ánh thì chúng tôi có mặt ngay", ông Chung nói.

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Minh Trung – Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên.

15h45:

Cho đến nay, Vĩnh Phúc đã thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh và cử 96 y bác sỹ tham gia hỗ trợ các thôn trong vùng dịch đang được cách ly. Ngoài ra ở các xã cũng triển khai các công việc phòng dịch. Tỉnh đã huy động và trưng dụng Trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung với 250 giường; trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh để lập 1 bệnh viện dã chiến 300 giường để phòng trong trường hợp phát sinh dịch bệnh lớn.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết hy vọng sẽ không phải dùng đến bệnh viện dã chiến này. Bên cạnh đó, có 2 nhà máy đã đồng ý may khẩu trang phục vụ cho người dân và học sinh. Đến Thứ Hai tuần tới đây sẽ có 400.000 khẩu trang phát cho người dân.

Tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát 87.000 công nhân và xã Sơn Lôi cũng như các địa phương khác.

"Đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã làm chủ được tình hình và quyết tâm tiến hành các bước để bảo vệ chống lây lan cho Hà Nội, cho cộng đồng và cùng cả nước khống chế, dập dịch", ông Thành khẳng định.

Theo ông Lê Duy Thành, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện cách ly tuyệt đối với những người Trung Quốc, những người quá cảnh Trung Quốc, Vũ Hán đều phải thực hiện cách ly. Đối với nhóm dân cư thì phun khử trùng và cách ly cộng động với sự tổ chức giám sát của MTTQ cùng với chính quyền. Thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các địa phương, đồng thời triển khai các bước công việc theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 2

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc (Ảnh: Thành Trung)

15h30:

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cũng khẳng định tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định bệnh viện tuyến huyện cũng có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm Covid-19 (nCoV).

Ông Hải cho rằng bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có văcxin nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã điều trị khỏi.

15h20:

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết từ ngày 23/1 tỉnh đã có chỉ đạo phòng, chống dịch. Đến ngày 30/1, tỉnh đã có cuộc họp khẩn cấp trong ngày đầu tiên đi làm của năm mới, khi đó chưa có trường hợp nào ở Vĩnh Phúc bị nhiễm.

Đến 17h ngày 30/1 khi nhận được thông tin có trường hợp đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm virus corona, là 1 trong 8 công nhân từ Vũ Hán trở về, tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, triển khai các biện pháp khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ.

"Đã có nhiều văn bản, cuộc họp, có cuộc họp tới đêm khuy đề ra những biện pháp triển khai, không chỉ huyện Bình Xuyên nơi có dịch xảy ra, tại các huyện khác cũng triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống", Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải nói.

15h15:

Tỉnh Vĩnh Phúc đã họp và lên các phương án để phòng chống, phân công cụ thể công việc cho từng thành viên. Triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Phương châm là không lơ là, nhưng cũng không gây hoang mang cho người dân về dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đoàn kiểm tra của PTT Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch bệnh của tỉnh Vĩnh Phúc.

15h10:

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin có 8 lao động ở Vĩnh Phúc được cử đi tập huấn ở Vũ Hán (Trung Quốc) trở về nước, tỉnh đã nhanh chóng nắm bắt thông tin và có phương án phòng, chống dịch.

15h: Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc có mặt, bắt đầu buổi họp báo.

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 3

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 4

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc có mặt, bắt đầu buổi họp báo. (Ảnh: Thành Trung)

14h45: Cuộc họp báo này nhằm thông tin về hình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và công tác chỉ đạo chống dịch, khoanh vùng với mục tiêu dập dịch sớm.

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 5

Phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có mặt tại cuộc họp báo

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11 trường hợp nhiễm Covid-19 (nCoV). Trong đó, huyện Bình Xuyên có 9 trường hợp.

Từ ngày 13/2, Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) với thời gian 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và hỗ trợ người tham gia trực chốt phòng, chống dịch.

Tại xã Sơn Lôi, lực lượng chức năng thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân…

Vĩnh Phúc họp báo chống dịch Covid-19 - 6

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt người ra vào xã tại các chốt chặn của xã Sơn Lôi ngày 13/2.

Tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) với các địa phương sáng 14/2, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã tăng cường 2 nhóm cán bộ y tế (gồm 161 người) cho huyện Bình Xuyên, nơi đang được coi là tâm dịch Covid-19.

Nhóm thứ nhất có 96 người, là cán bộ chuyên môn, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên... được đưa về các xã của huyện Bình Xuyên, trong đó có 4 xã trọng điểm của huyện.

Nhóm thứ hai có 65 bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương và bệnh viện thuộc các bộ, ngành trên địa bàn tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa, trung tâm y tế các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường cho 13 trạm y tế của huyện Bình Xuyên.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 64.438 người mắc bệnh, 1.383 người chết. Trong đó, Trung Quốc có 63.581 ca mắc, 1.380 người chết. Số bệnh nhân đã hồi phục 6.800 người, riêng Trung Quốc là 6.723 người.

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 16 người; trong đó 7 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 82 trường hợp nghi nhiễm không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Xuân Trường - Hữu Dánh - Thành Trung
Người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch virus corona ở Lạng Sơn sẽ bị xử lý thế nào?

07:45 12/02/2020

Theo luật sư, người phụ nữ bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch virus corona ở Lạng Sơn có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng, trong trường hợp gây thiệt hại nghiêm trọng sẽ bị phạt tù.

Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán nhảy múa tập thể, tự khích lệ tinh thần

07:44 12/02/2020

Các bệnh nhân Vũ Hán nhiễm bệnh nhảy múa như một cách giải khuây, khích lệ tinh thần của bản thân khi phải đối đầu với căn bệnh quái ác.

Thủ tướng và các Phó Thủ tướng được bổ sung thêm nhiệm vụ gì?

14:10 14/02/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng.

Hiện trường tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’ vẫn đông nghịt người 'hóng'

12:51 14/02/2020

Trưa 14/2, hàng trăm người vẫn tụ tập xung quanh hiện trường vụ tiêu diệt Tuấn "khỉ", nơi lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, bất chấp việc được yêu cầu rời khỏi hiện trường.

Chức năng, nhiệm vụ của Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương là gì?

11:08 14/02/2020

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương được giao 9 nhiệm vụ như hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ quan chức năng trong việc tổ chức thực hiện công tác tư vấn, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh và nâng cao sức khoẻ cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý .

Đình chỉ công ty sản xuất khẩu trang kháng khuẩn trái phép ở Hải Phòng

11:08 14/02/2020

Lực lượng chức năng Hải Phòng vừa đình chỉ Công ty DAHAKI sản xuất và đưa ra thị trường khẩu trang kháng khuẩn chưa được kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho học sinh đi học trở lại

10:12 14/02/2020

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) với các Bộ, ngành, địa phương, diễn ra sáng nay (14/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "tinh thần là phải an toàn, an tâm" thì mới cho học sinh đi học trở lại.

Bãi rác không được xử lý, nhà 60 hộ dân Bắc Kạn bị ruồi nhặng vây kín

08:17 14/02/2020

Cuộc sống của gần 60 hộ dân tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đang bị đảo lộn vì những đàn ruồi dày đặc.

Thời tiết ngày Valentine: Bắc Bộ nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

07:32 14/02/2020

Trước khi đón đợt không khí lạnh mạnh tràn về vào ngày mai, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn duy trì trạng thái thời tiết sáng sớm có sương mù kèm mưa phùn, trưa chiều nắng ấm.

Danh tính nhóm thanh niên lạng lách, chặn đầu xe chở tân binh nhập ngũ

21:51 13/02/2020

Công an TP Hải Dương xác định danh tính nhiều thanh niên đầu trần đi xe máy, lạng lách, đánh võng, dàn hàng chặn đầu xe chở tân binh nhập ngũ.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

21:15 13/02/2020

Trong lễ kỷ niệm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Người phụ nữ bị đồn nhiễm bệnh khi ăn cỗ ở Vĩnh Phúc âm tính với Covid-19

21:09 13/02/2020

Người phụ nữ bị đồn nhiễm Covid-19 khi đi ăn cỗ ở vùng dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng