• Zalo

Tin tặc giả thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 19/03/2020 12:05:00 +07:00

(VTC News) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19, các nhóm tin tặc trong và ngoài nước giả dạng thông báo của Thủ tướng để phát tán mã độc nhằm đánh cắp dữ liệu máy tính.

Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, nhiều nhóm tin tặc lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để phát động, thực hiện chiến dịch tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (email) sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.

Cụ thể, những ngày gần đây, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19.

Tin tặc giả thông báo của Thủ tướng về dịch Covid-19 - 1

Thuộc tính tập tin mã độc bị lực lượng công an phát hiện. (Ảnh: BCA)

Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng.

Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính thì mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính. Khi đó, tin tặc có thể thực hiện đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...

Do vậy, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an khuyến cáo, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet. Không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng.

Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Video: Những vụ tấn công mạng chấn động thế giới

 

 

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục