• Zalo

Chưa hoàn thành yêu cầu khôi phục Trạm phát sóng Bạch Mai: Đơn vị vi phạm nói gì?

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 20/02/2020 19:28:31 +07:00

(VTC News) - Tại thời điểm hiện tại, ngôi nhà 1 tầng bị phá dỡ thuộc trạm phát sóng Bạch Mai vẫn nằm nguyên, đơn vị quản lý tòa nhà chưa có động thái khôi phục lại.

Ngày 20/2, tại trụ sở UBND phường Đồng Tâm, diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo phường với đại diện Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa về yêu cầu khôi phục nguyên trạng ngôi nhà 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai (tại số 128C/22 Đại La).

Chưa hoàn thành yêu cầu khôi phục Trạm phát sóng Bạch Mai: Đơn vị vi phạm nói gì? - 1

Đến ngày 20/2, ngôi nhà 1 tầng của Trạm phát sóng Bạch Mai vẫn chưa được phục dựng lại. (Ảnh: Minh Tuấn)

Tại buổi làm việc, ông Đinh Đức Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhắc lại nội dung công văn số 155 của UBND quận Hai Bà Trưng (ký ngày 14/2), về yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa khẩn trương khôi phục nguyên trạng công trình trạm phát sóng Bạch Mai trước ngày 20/2.

Theo đó, UBND quận Hai Bà Trưng giao lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm và các đơn vị chức năng kiểm tra, đôn đốc, báo cáo nội dung chỉ đạo. Đồng thời, các đơn vị phải có phương án quản lý công trình sau khi doanh nghiệp trên khôi phục nguyên trạng, đảm bảo phần công trình khôi phục đúng ranh giới, chỉ giới GPMB dự án.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, đến thời điểm hiện tại, ngôi nhà 1 tầng bị phá dỡ vẫn nằm nguyên, đơn vị quản lý tòa nhà chưa có động thái khôi phục lại.

Tại buổi làm việc, bà Phí Minh Châu, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa cho biết, ngay sau khi nhận được công văn của UBND quận Hai Bà Trưng, đơn vị quản lý công trình đã có văn bản phúc đáp và “đang lập phương án khắc phục và báo cáo UBND quận”.

Chưa hoàn thành yêu cầu khôi phục Trạm phát sóng Bạch Mai: Đơn vị vi phạm nói gì? - 2

Bà Phí Minh Châu (thứ 2 từ trái sang) đại diện Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa giải trình tại cuộc gặp ngày 20/2. (Ảnh: Minh Tuấn)

Bà Phí Minh Châu cũng khẳng định, từ năm 1988 đến nay, đơn vị quản lý chưa nhận được thông báo việc nhà 1 tầng trên cần được bảo tồn. Do đó, đơn vị đã “nhiều lần cải tạo, chắp vá”.

Do công trình xây dựng đã lâu, xuống cấp nên một góc mái nhà bị sập, không đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và tài sản, buộc chúng tôi phải tháo dỡ một phần mái ngói. Và dự kiến thay thế xà gỗ mục nát, lợp tôn trên phần diện tích của cơ quan không bị giải tỏa để làm việc, trong khi chờ cấp phép xây dựng trụ sở mới.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, khi mới bắt đầu tháo cửa, do nhà quá mục nát, nên trần nhà đã tự sập xuống, trong đó có cả phần phải bàn giao mặt bằng cho UBND quận Hai Bà Trưng.

Đến nay UBND quận yêu cầu phục dựng như cũ thì rất khó tìm được vật tư thay thế trên thị trường (như gạch ngói, xà gồ, cửa sổ, …). Chúng tôi đang tìm phương án khắc phục cho phù hợp”, bà Châu cho biết.

Trong văn bản phúc đáp UBND phương Đồng Tâm, ngày 18/2, Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa cũng giải thích rằng, do diện tích tòa nhà cũng cần phải giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án nên ngày 9/2, đơn vị này cho tháo dỡ phần mái bị sập để sửa chữa, gia cố và cũng để có mặt bằng giao trả.

Chiều cùng ngày, khi mới tháo phần cánh cửa (trước đây không sử dụng) thì cả trần nhà đã tự sập xuống. Ngày 10/2, UBND phường Đồng Tâm lập biên bản và hướng dẫn công ty thực hiện. Hiện tại, công ty đang chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo từ các cấp chính quyền, để khắc phục sự cố.

Chưa hoàn thành yêu cầu khôi phục Trạm phát sóng Bạch Mai: Đơn vị vi phạm nói gì? - 3

Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Lê Khánh Giang.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm Lê Khánh Giang nhấn mạnh: “Sự cố này phát sinh là hoàn toàn do Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa. Sai là ở chỗ khi thực hiện phá dỡ không thông báo với chính quyền địa phương. Mặc dù trước đó, công ty đã đề xuất phương án tự tháo dỡ, nhưng chính quyền chưa cho phép.

Hiện tại, đơn vị quản lý vẫn đang chấp hành nghiêm chỉnh những yêu cầu của chính quyền các cấp. Và chúng tôi đang khẩn trương làm việc, tiếp tục kiểm tra, giám sát để đơn vị sai phạm xây dựng phương án khắc phục, theo đúng quy định của pháp luật”.

Video:Trạm phát sóng Bạch Mai: Dấu ấn của châu lục (Nguồn: VTC Now)

Theo bà Lê Khánh Giang, ngày 20/2, UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục ra chỉ thị, yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa khôi phục lại nguyên trạng công trình Trạm phát sóng Bạch Mai.

Về khó khăn của đơn vị quản lý trong quá trình phục dựng lại, lãnh đạo UBND phương Đồng Tâm cho biết, để khôi phục lại hoàn toàn, cần có những biện pháp cụ thể và chi tiết.

Đây là việc khó khăn, song chúng tôi sẽ tìm kiếm những phương án bảo tồn tối ưu nhất. Theo đó, vào ngày 25/2 tới đây, UBND phường Đồng Tâm sẽ mời Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Văn hóa Thông tin và đại diện các bên liên quan có buổi họp bàn, để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình phục dựng lại ngôi nhà 1 tầng tại số 128C/22 Đại La”, bà Lê Khánh Giang cho biết.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục