• Zalo

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 28/02/2020 07:28:26 +07:00

(VTC News) - Tòa nhà 1 tầng thuộc trạm phát sóng Bạch Mai (Hà Nội) được thu dọn phế thải, để bàn giao mặt bằng cho dự án đường Vành đai II, đồng thời đơn vị vi phạm từng bước phục dựng vì "tự ý phá dỡ" trước đó.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 1

Ngày 26/2, đơn vị tháo dỡ bắt đầu thu dọn phế thải từ gian nhà bị sập đổ trước đó của Trạm phát thanh 1 tầng, tại địa chỉ 128C/22 Đại La (Hà Nội). Theo đó, gian nhà đầu tiên của tòa nhà nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng, nên sẽ được bàn giao cho Ban quản lý dự án đường Vành đai II. Các gian còn lại sẽ được phục dựng như ban đầu.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 2

Sáng 25/2, đơn vị quản lý là Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa hoàn thành việc ký biên bản bàn giao một  phần của ngôi nhà  cho ban quản lý dự án. 

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 3

Đơn vị tháo dỡ bắt đầu thu dọn gạch đá, sắt vụn từ tòa phát thanh 1 tầng. Đồng thời, hệ thống nhà để xe, tường rào và cổng chính phía trước cũng bị phá bỏ, vì nằm trong chỉ giới quy hoạch.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 4

Mặc dù ngôi nhà được xây dựng cách đây hơn 100 năm, nhưng sắt thép được tháo dỡ từ trần nhà còn khá tốt và không hề bị hoen gỉ.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 5

Phế thải xung quanh ngôi nhà được thu dọn sạch sẽ. Bên trong các gian phòng cũng được dọn dẹp gọn gàng. Tuy nhiên, phần mái nhà vẫn chưa được đơn vị vi phạm lợp lên. Hôm 24/2, đại diện Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Văn hóa đề xuất phương án lợp mái tôn thay cho mái ngói nhưng lãnh đạo UBND các cấp không đồng ý. 

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 6

Nhiều thanh dầm bằng sắt và gỗ được bảo quản bên trong các gian nhà còn lại. Đây là những vật liệu quan trong cho công tác phục dựng lại ngôi nhà trong thời gian tới.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 7

Bức tường ngoài cùng xiêu đổ, nhiều đoạn gạch nứt toác, không thể đứng vững. Ban đầu, các bên đề xuất phương án gia cố bức tường, tiếp giáp vị trí sập đổ. Vì nếu không xử lý ngay, dưới điều kiện mưa bão, toàn bộ ngôi nhà nguy cơ chịu ảnh hưởng...

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 8

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đơn vị tháo dỡ phá luôn bức tường này. Trả lời PV VTC News, tổ trưởng đội tháo dỡ cho biết, họ chỉ thực hiện theo lệnh từ ban quản lý dự án. Người này cũng cho biết, bức tường đã bị gãy đổ, cho nên việc gia cố là không khả thi.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 9

Bức tường ngoài cùng của căn nhà được đập vỡ. Sau đó, đơn vị quản lý sẽ xây lại bức tường mới theo đúng kết cấu và thiết kế hình dáng ban đầu.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 10

Đến ngày 27/2, toàn bộ phế thải của gian nhà đã được thu gọn sạch sẽ. Công tác phục dựng sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất. Trả lời VTC News, ông Đinh Đức Hiếu, Phó chủ tịch UBND phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), khẳng định, chỉ đạo nhất quán của lãnh đạo các cấp là đơn vị sai phạm phải có trách nhiệm khôi phục nguyên trạng công trình bị phá dỡ thuộc trạm phát sóng Bạch Mai.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 11

Ngày 25/2, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cũng có buổi làm việc với đại diện Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Nghiên cứu - Bảo tồn kiến trúc hiện đại Việt Nam về việc bảo tồn cụm công trình lịch sử Trạm phát sóng Bạch Mai tại địa chỉ 128C Đại La.

Cận cảnh phục dựng tòa nhà thuộc Trạm phát sóng Bạch Mai - 12

Theo đó, các bên thống nhất về việc hoàn thiện công tác lập hồ sơ, triển khai các thủ tục công nhận công trình Trạm phát thanh 1 tầng thuộc cụm công trình Trạm phát sóng Bạch Mai là di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Ngoài ra, các bên cũng nhất trí rằng, việc bảo tồn, gìn giữ di tích công trình kiến trúc mang dấu ấn lịch sử quốc gia như Trạm phát sóng Bạch Mai là việc làm cấp thiết, bên cạnh việc thực hiện các giải pháp phát triển đô thị.

Video: Công tác thu dọn phế thải, phục dựng lại ngôi nhà 1 tầng của Trạm phát sóng Bạch Mai

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục