Tin mới nhất vụ lựu đạn trong kiện hàng chuẩn bị lên máy bay từ Huế ra Hà Nội

(VTC News) – Vật lạ nghi lựu đạn do một người ở Quảng Trị đặt mua ở Hà Nội, khi đơn vị bán gửi hàng vào theo đường bưu điện nhưng vị khách ở Quảng Trị không nhận nên bưu điện phải hoàn trả lại hàng cho bên gửi.

Chiều ngày 15/3 PV VTC News đã có buổi làm việc với ông Dương Văn Hà – Giám đốc Bưu điện tỉnh Thừa Thiên Huế liên quan đến kiện hàng do đơn vị này ký gửi ra Hà Nội bằng đường hàng không có chứa vật lạ giống với lựu đạn và bị an ninh sân bay phát hiện.

Vật lạ nghi lựu đạn được phát hiện trong kẹt hàng do Bưu điện Thừa Thiên Huế ký gửi ra Hà Nội bằng đường hàng không. 

Vật lạ nghi lựu đạn được phát hiện trong kẹt hàng do Bưu điện Thừa Thiên Huế ký gửi ra Hà Nội bằng đường hàng không. Ông Hà cho biết, kiện hàng có chứa vật lạ giống lựu đạn kể trên được vận chuyển từ Bưu điện thị xã Quảng Trị lên Bưu điện thành phố Đông Hà để đóng gói sau đó chuyển vào Huế để chuyển ra ra Hà Nội bằng đường hàng không. Huế không có trách nhiệm khai thác, kiểm tra trừ khi kiện hàng có vấn đề hoặc có yêu cầu của cơ quan an ninh.

Cũng theo ông Hà, vật giống lựu đạn kể trên được một khách hàng tên Lê Đức Tính (thị xã Quảng Trị) đặt mua của trên mạng của một đơn vị tên A. Lazada – Warehouse (Bạch Đằng) có trụ sở tại Hà Nội. 

Vật giống quả lựu đạn mỏ vịt được một người tên Tính ở Quảng Trị đặt mua ở Hà Nội.

Vật giống quả lựu đạn mỏ vịt được một người tên Tính ở Quảng Trị đặt mua ở Hà Nội.


Sau khi đợn vị này gửi hàng vào cho ông Tính thì không hiểu vì lí do gì mà ông Tính không nhận. Theo quy định thì bưu điện phải vận chuyển trả lại cho đơn vị gửi theo lịch trình nêu trên và khi kiện hàng có chứa vật này ra đến sân bay thì bị an ninh phát hiện.

Theo biên bản bàn giao về việc phát hiện một quả lựu đạn trong kiện hàng của Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài thì vật thể nghi là lựu đạn kể trên nặng  khoảng 134g, ký hiệu M26 – A2 (Chưa xác định được chất bên trong lựu đạn). Qủa lựu đạn được giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế vào lúc 11h45 ngày 15/3.

Biên bản bàn giao quả lựu đạn từ Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài cho Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên - Huế.

Biên bản bàn giao quả lựu đạn từ Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài cho Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên - Huế.Chiều ngày 15/3 trả lời PV VTC News qua điện thoại Đại tá Nguyễn Hồng Sơn – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: “Qua kiểm tra và thử rất kỹ thì trái lựu đạn này là đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hình dáng của quả lựu đạn đồ chơi này giống như quả lựu đạn mỏ vịt thật. Tuy là đồ chơi nhưng vật này rất nguy hiểm vì có thể lợi dụng vào những mục đích xấu”.

Đại tá Sơn cũng cho biết, hiện trái lựu đạn đồ chơi này đã được bàn giao lại cho Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế để làm rõ nguồn gốc và mục đích của cả người mua lẫn người nhận.

Trước đó, VTC News đã đưa tin, khoảng 8h30 sáng 15/3, trong quá trình kiểm tra soi chiếu hàng hóa chuẩn bị được đưa lên máy bay số hiệu VN 1540 tuyến Huế - Hà Nội dự kiến xuất phát lúc 10h50, lực lượng an ninh sân bay phát hiện một vật lạ nghi là “lựu đạn” trong một túi hàng màu cam.

Lực lượng an ninh hàng không đã phong tỏa kiện hàng và báo cho cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Công an thị xã Hương Thủy, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Thủy để làm rõ sự việc.

Ngay sau khi nhận được tin báo các cơ quan chức năng đã hiệp đồng phối hợp điều tra, xử lý đảm bảo an ninh, an toàn sân bay. Phía Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Đại tá Đặng Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Quan sát của PV VTC News qua hình ảnh do cơ quan an ninh cung cấp thì vật lạ nghi là lựu đạn còn mới, có màu xanh lục và còn nguyên chốt. Do phát hiện kịp thời nên sự việc không ảnh hưởng nhiều đến an toàn, an ninh sân bay. Chuyến bay mang số hiệu VN 1540 bay tuyến Huế - Hà Nội  vẫn cất cánh đúng giờ.

Video: Lựu đạn nổ ở UkrainaNguyễn Vương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU