Tin gió mùa Đông Bắc 12/5: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ tiếp tục mưa diện rộng

Đời sốngThứ Sáu, 12/05/2023 07:13:52 +07:00
(VTC News) -

Gió mùa Đông Bắc đã ảnh hưởng đến nước ta, hôm nay Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa chuyển mát; trong đợt KKL này, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát đi bản tin dự báo thời tiết 12/5 với những thông tin gió mùa Đông Bắc mới nhất. Theo đó, đêm qua và sáng sớm nay (12/5), không khí lạnh (KKL) đã ảnh hưởng đến các nơi ở phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Tin gió mùa Đông Bắc 12/5: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ tiếp tục mưa diện rộng - 1

Tin gió mùa Đông Bắc 12/5: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ tiếp tục mưa diện rộng

Dự báo, trên đất liền, ngày 12/5, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3.

Ngày 12/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21-23 độ, vùng núi có nơi dưới 20 độ.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm

Ngày và đêm 12/5 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Chiều và tối ngày 12/5 ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 12/5, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông. Trong mưa dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

 Nhận định thời tiết từ đêm 12 đến ngày 20/5 

Bắc Bộ, ngày 13/5 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; từ đêm 13-14/5 khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Bắc và Trung Trung Bộ, từ ngày 13-14/5 có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ, ngày 19-21/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và tối).

Phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, từ khoảng ngày 17-21/5 có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.              

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyền Thanh
Bình luận
vtc.vn