Tin giả 'siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ miền Trung' là vô lương tâm, đáng lên án

Tin nhanh 24hThứ Ba, 20/10/2020 11:44:30 +07:00
(VTC News) -

"Trong lúc bà con miền Trung đang phải gồng mình chống chịu với mưa lũ, những thông tin giả về bão là vô lương tâm, rất đáng lên án", chuyên gia khí tượng nói.

Ngày 20/10, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ hôm qua (19/10), mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ.

Ông Năng khẳng định thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này, cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo nào về việc siêu bão cấp 17 đổ bộ vào nước ta.

"Có thể khẳng định tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở, và là nguồn tin giả mạo.

Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án", ông Năng cho hay.

Tin giả 'siêu bão cấp 17 sắp đổ bộ miền Trung' là vô lương tâm, đáng lên án - 1

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo về những tin tức giả mạo lan truyền trên mạng về bão Saudel.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết thêm, sáng nay (20/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, đây là cơn bão thứ 17 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Saudel.

Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10), bão Saudel sẽ đi vào Biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

"Dự báo diễn biến về bão số 8: Khi di chuyển vào Biển Đông, bão số 8 có cường độ mạnh ở mức cấp 8-9, di chuyển nhanh theo hướng Tây, cường độ mạnh nhất khi bão ở vào khoảng kinh tuyến 114 độ vĩ Bắc (gần khu vực huyện đảo Hoàng Sa), lúc này cường độ của bão mạnh khoảng cấp 11-12, giật cấp 14.

Khi đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão sẽ di chuyển chậm hơn và khi đó diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão sẽ có thể thay đổi. Các dự báo tiếp theo cho thấy, bão có thể di chuyển hướng về các tỉnh miền Trung và ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung trong khoảng ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở các tỉnh từ phía nam đồng bằng Bắc Bộ tới khu vực Bắc và Trung Trung Bộ", ông Năng cho biết.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !