Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tin gây khiếp 'tín đồ' trà sữa trân châu Hà Nội

Sức khỏe Thứ Năm, 27/06/2013 03:44:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều mẫu hạt trân châu tại Hà Nội bị phát hiện có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

(VTC News) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết kết quả kiểm nghiệm nhiều mẫu hạt trân châu tại Hà Nội phát hiện có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.


Kết quả kiểm nghiệm 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố không cho thấy mẫu nào có axít maleic – chất phụ gia tạo độ dai bị cấm.Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện được trong các hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội tiếp tục mở rộng kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn thủ đô.
hạt trân châu tại Hà Nội
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết kết quả kiểm nghiệm nhiều mẫu hạt trân châu tại Hà Nội phát hiện có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định (Ảnh: Internet) 

Ông Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) nói: “Đến giờ vẫn còn tranh cãi về mức độ độc hại của chúng giữa các tổ chức đánh giá.


Nhìn chung, nếu dùng các chất phụ gia như vậy kéo dài với hàm lượng cao sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ức chế hệ thống tiêu hóa”.

Ngoài ra, ông Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, người tiêu dùng nên ăn uống ở các cơ sở có đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, được cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, các cơ quan y tế Singapore công bố đã phát hiện chất axít maleic trong hạt trà sữa trân châu nhập khẩu từ Đài Loan. Đây là chất không được sử dụng trong thực phẩm, có thể gây dị ứng da, dị ứng thần kinh…

Còn tại Trung Quốc, nơi trà sữa trân châu là một thứ đồ uống phổ biến, các chuyên gia dinh dưỡng đã bắt đầu khuyến cáo người dân, đặc biệt là nam giới, không nên uống quá nhiều trà sữa trân châu, dù chúng có phải làm từ polymer hay không bởi theo họ uống nhiều trà sữa trân châu sẽ làm giảm sản lượng tinh trùng của đàn ông và tăng nguy cơ vô sinh.


Mai Lan


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin