Tín dụng trong kinh doanh bất động sản giảm so với năm 2017

(VTC News) - Đó là thông tin được Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng đưa ra trong phiên trả lời chất vấn chiều 1/11.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, trong 3 năm qua, NHNN đã báo cáo và Chính phủ kiên định định hướng tập trung củng cố nền tảng vĩ mô, giữ lạm phát ở mức thấp, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh. Kết quả đạt được rõ nét là các doanh nghiệp gia tăng về số lượng và lượng vốn đưa vào sản xuất kinh doanh, thị trường chứng khoán đã tăng.

Tin dung trong kinh doanh bat dong san giam so voi nam 2017 hinh anh 1

 Thống đốc Lê Minh Hưng. (ảnh: Hà Nội mới).

“Kết quả đó cho thấy biện pháp, chính sách mà Chính phủ và NHNN theo đuổi là rất kiện định, nhất quán, đúng hướng”, Thống đốc nhấn mạnh.

Về dư nợ tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, đến cuối tháng 8/2018, dư nợ tín dụng tăng 5,3% so với năm 2017 - tốc độ này thấp hơn tốc độ tín dụng chung của toàn ngành. Tín dụng trong kinh doanh bất động sản chiếm tỉ trọng khoảng 7,4% (trong khi cùng kỳ năm 2017 tăng 9,79%).

Dư nợ tín dụng đối với dự án BOT giao thông tăng 5,6% so với năm 2017, chiếm tỉ trọng 1,6% trong tổng dư nợ tín dụng. Dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh chứng khoán tăng 1,7% so với năm 2017...

Những số liệu này cho thấy, NHNN đã thực hiện rất nhất quán chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội là kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiềm ẩn rủi ro thông qua việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật như tăng hệ số tỉ lệ an toàn đối với các khoản vay bất động sản cũng như kiểm soát chặt chẽ dư luận, tiến hành thanh tra để cảnh báo các tổ chức tín dụng; kiểm soát chặt chẽ tỷ trọng và tốc độ tăng dư nợ tín dụng...

Đại biểu Nguyễn Văn Dành nêu câu hỏi về quản lý thị trường vàng và giải pháp cụ thể huy động nguồn vốn này? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ nhất quán trong việc giữ ổn định vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh để người dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh, củng cố niềm tin người dân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thay vì nắm giữ vàng, ngoại tệ.

Lượng tiền gửi VNĐ khu vực dân cư tăng mạnh 3 năm qua, tiền gửi ngoại tệ giảm. Nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hóa sang đồng Việt Nam, minh chứng là dự trữ ngoại hối tăng mạnh và một phần trong số này đến từ việc chuyển hóa ngoại tệ từ nguồn lực trong dân.

"Nhiều năm trở lại đây, Việt Nam đã không tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng, thị trường vàng ổn định và không gây bất ổn vĩ mô. Điều này cho thấy, những bước đi của NHNN là đúng hướng. Thời gian tới, chúng tôi kiên định thực hiện các giải pháp này", ông Hưng khẳng định.

>>> Đọc thêm: Hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản: Cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU