Tín dụng co hẹp trong 2 tháng đầu năm

Kinh tếThứ Sáu, 08/03/2019 12:24:00 +07:00

Tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế chỉ ở mức 0,77% so với cuối năm 2018.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố ngày 5/3, tính đến ngày 25/2, tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế tăng 2,11% so với cuối năm trước. Tăng trưởng huy động vốn đạt 1%, trong khi tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế ở mức thấp hơn, đạt 0,77% so với cuối năm 2018.

Đây là mức tăng trưởng tương đối thấp so với cùng thời điểm trong nhiều năm qua. Năm 2018, tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng đầu năm đạt 1%.

Lãi suất huy động bằng đồng nội tệ giữ mặt bằng ổn định, phổ biến giữ ở mức 0,5-7,3% các kỳ hạn. Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán và giảm trong giai đoạn sau Tết.

gui_tien_ngan_hang

 

So với mức kế hoạch tăng trưởng tín dụng khoảng 14% mà NHNN đặt ra trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành, tín dụng 2 tháng đầu năm nhích lên chậm chạp.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo "Để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ hơn, bắt đầu ngay trong tháng 3 và quý 1 năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo mở rộng tín dụng, giảm lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên".

Cũng trong báo cáo này, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02/2019 tăng 0,9% so với tháng 12/2018, tăng 2,64% so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ tăng 3,15%) và tăng 0,8% so với tháng trước, phù hợp với quy luật tháng Tết hằng năm.

Theo nhóm phân tích Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tăng trưởng GDP trong quý 1/2019 có thể sẽ chậm hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trong môi trường lạm phát thấp và được kiểm soát, việc Thủ tướng kêu gọi mở rộng tín dụng như trên sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các quý sau.

Dù vậy, việc đẩy mạnh tín dụng trong năm nay cũng được dự báo là không dễ dàng bởi nhiều yếu tố; nổi cộm là dư địa tăng trưởng tín dụng hạn chế cho việc tăng vốn của nhiều ngân đang gặp khó, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và việc giới hạn tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn bị siết lại.

Theo đó, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính cần tập trung tìm các giải pháp phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, dịch vụ tài chính, hỗ trợ doanh nghiệp huy động trực tiếp nguồn vốn với chi phí thấp, đồng thời chia sẻ gánh nặng về huy động vốn và rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

Hoàng Trung
Bình luận
vtc.vn