Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tin đồn sữa có đỉa ở Nghệ An chỉ là bịa đặt

(VTC News) – Người dân chỉ nghe nói việc sữa có đỉa chứ chưa hề có ai chứng kiến tận mắt, trong khi thông tin này được kẻ xấu tiếp tục lan truyền gây ảnh hưng đến dư luận xã hội, sinh hoạt của người dân.

Qua đường dây nóng 01255.911.911, VTC News nhận được phản ánh của người dân khu vực huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An về thông tin sữa có đỉa do một số người cố tình lan truyền. Mặc dù chưa rõ thực hư nhưng thông tin này đã ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.

Mới chỉ nghe, chưa hề thấy tận mắt

Theo chị Nguyễn Thị Vinh (chủ cửa hàng Vinh Hợp, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn), mấy ngày trước đây, qua lời một nhân viên đến nhập hàng, chị nghe nói đến việc sữa có đỉa.

“Bình thường tôi vẫn bán, con cái tôi vẫn uống nhưng từ khi nghe tin tôi thấy lo lắng, sợ không bán được nên tôi đã tạm dừng nhập hàng” – chị Vinh nói.

Cũng theo lời chị Vinh, đã hơn chục năm nay, chị kinh doanh sữa Vinamilk nhưng chưa gặp bất kỳ một sự cố nào, các con của chị dùng thường xuyên sữa này.

“Tôi không được thấy tận mắt và cũng không tin việc sữa có đỉa nhưng cũng khá lo lắng trước về điều này” – chị Vinh bày tỏ.

 Chị Võ Thị Lộc (chủ cửa hàng Lộc Minh, huyện Nam Đàn) khẳng định, tin đồn trong sữa có đỉa hoàn toàn thất thiệt.

Chị Võ Thị Lộc (chủ cửa hàng Lộc Minh, huyện Nam Đàn) khẳng định, tin đồn trong sữa có đỉa hoàn toàn thất thiệt.


Còn theo chị Võ Thị Lộc (chủ cửa hàng Lộc Minh, thị trấn Sào Nam, thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), gần đây có một người đến cửa hàng chị và nói về việc “sữa có đỉa” nhưng “tôi biết đây chỉ là thông tin bịa đặt, khách hàng vẫn mua mặt hàng này bình thường mặc dù họ có hỏi, nhưng khi giải thích họ vẫn tin tưởng để mua hàng”.

Theo chị Lộc, trong môi trường sữa đã tiệt trùng thì đỉa không thể sống sót và "ai là người tin tưởng và đưa ra tin đồn sữa có đỉa chứng tỏ đó người có nhận thức quá kém".

Theo tìm hiểu của PV, thông tin sữa có đỉa được lan truyền khá rộng trên địa bàn huyện Nam Đàn, điều đáng nói là nguồn tin mà một số chủ cửa hàng nhận được họ đều xuất phát từ một người.

“Một người đến giao hàng và nói cho tôi biết về việc này. Tôi có theo dõi báo chí và được biết thông tin này chỉ là thất thiệt nhưng không hiểu sao vẫn có tin đồn. Kinh doanh sữa bao nhiêu năm nay, tôi tin chắc trong sữa không thể có đỉa” – chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ cửa hàng Tuyết Huân, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn nói.

Chủ cửa hàng Tuyết Huân cũng nhận định rằng, trong thời điểm khó khăn về kinh tế và môi trường cạnh tranh giữa các hãng sữa hiện nay, việc tung tin đồn này không loại trừ động cơ của kẻ xấu hòng thu lợi bất chính nên phải hết sức cảnh giác khi chưa hề thấy tận mắt và đã có khuyến cáo của cơ quan chức năng.

 Chị Nguyễn Thị Liên (chủ cửa hàng Liên Khang, Nam Đàn) cho biết, sản phẩm sữa vẫn bán bình thường và chưa hề nhận được phản ánh nào của khách hàng về việc sản phẩm sữa có đỉa.

Chị Nguyễn Thị Liên (chủ cửa hàng Liên Khang, Nam Đàn) cho biết, sản phẩm sữa vẫn bán bình thường và chưa hề nhận được phản ánh nào của khách hàng về việc sản phẩm sữa có đỉa.


“Tôi có nghe tin đồn này, thực sự cũng có chút e ngại nhưng con tôi uống bấy lâu nay nhưng không hề xảy ra chuyện gì nên tôi không hề tin việc sữa có đỉa là sự thật” – chị Nguyễn Thị Hồng, thị trấn Nam Đàn nói.

Các cửa hàng khác ở huyện Nam Đàn như Huệ Lý (xã Nam Giang), Liên Khang (thị trấn Nam Đàn) cũng cho biết, họ có nhận được thông tin về việc sữa có đỉa nhưng cho rằng đây chỉ là tin đồn, chưa có căn cứ, tuy nhiên người dân nơi đây tỏ ra e ngại nên sức mua mặt hàng giảm đáng kể.

"Ở đây không ai tin việc sữa có đỉa là sự thật vì chỉ mới nghe nói. Cửa hàng tôi vẫn bán sản phẩm bình thường và chưa hề nhận được phản ánh của khách hàng nào về việc sữa có đỉa" - chị Nguyễn Thị Liên, chủ cửa hàng Liên Khang (thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) khẳng định.


Đáng chú ý, theo một số chủ cửa hàng bán sữa trên huyện Nam Đàn, họ nghe thông tin sữa có đỉa chỉ từ một người giao hàng tên Tú (SĐT 0974104…).

Tuy nhiên, khi trao đổi với VTC News, người giao hàng tên Tú này cho biết, không biết sự việc xuất phát từ đâu nhưng “tôi nghe nói là ở Xuân Thành (Hà Tĩnh) người dân đồn đại nhiều về việc này nên tôi có nói với mọi người chứ tôi chưa hề thấy tận mắt việc sữa có đỉa”.

Trong một diễn biến khác, theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, một số trường học trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) xuất hiện một số người đứng trước cổng trường “rỉ tai” nhau về việc “có sữa giả và thật” bằng cách chỉ ra sự khác nhau giữa 2 mẫu mã hộp sữa của một số hãng sản xuất mà không hề nói đến chất lượng sữa bên trong nhằm mục đích xấu.

Theo điều tra và tìm hiểu ở các hãng sữa tên tuổi, ví dụ như Vinamilk các sản phẩm sữa nước được sản xuất và đóng hộp trên hai dây chuyền hiện đại trên thế giới hiện nay là Tetrapak (Thụy Điển) và Combibloc (Đức). Hai dây chuyền này có hình thức đóng hộp khác nhau nhưng chất lượng sản phẩm bên trong hoàn toàn đảm bảo như nhau và đều do Vinamilk sản xuất.

Tin đồn thất thiệt

Ông Nguyễn Viết Ninh - Phó trưởng CA xã Xuân Hòa, Nam Đàn khẳng định, công an sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ người tung tin đồn xấu.

Ông Nguyễn Viết Ninh - Phó trưởng CA xã Xuân Hòa, Nam Đàn khẳng định, công an sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ người tung tin đồn xấu.

Theo tìm hiểu của PV, tin đồn sữa có đỉa trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ là “nghe nói” chứ chưa hề có ai chứng kiến. Thông tin “sữa thật, sữa giả” chỉ là suy diễn, bịa đặt chứ không hề có căn cứ.

Việc này được một số kẻ xấu lợi dụng để nhằm đạt mục đích của mình, có thể phá hoại nhau, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực.


Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Ninh – Phó trưởng công an xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn cho biết, hiện cơ quan này vẫn chưa nhận được trình báo, phản ánh nào từ phía người dân về việc sữa có đỉa. Toàn xã cũng chưa phát hiện việc hộp sữa nào có đỉa, con em địa phương vẫn sử dụng bình thường và chưa hề xảy ra trường hợp nào đáng tiếc khi dùng sữa.


“Cơ quan chức năng đã khẳng định rằng sữa không hề có đỉa và tôi cũng chắc chắn tin đồn này là thất thiệt. Chúng tôi sẽ vào cuộc điều tra, truy tìm nguồn gốc thông tin xấu để có hình thức xử lý, tránh làm ảnh hưởng đến an ninh địa bàn” – Phó trưởng công an xã Xuân Hòa khẳng định.
 Ông Nguyễn Thành Lâm.

 Ông Nguyễn Thành Lâm.\Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Thành Lâm – Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn khẳng định, thông tin sữa có đỉa chỉ là bịa đặt.


“Tôi là kỹ sư nông nghiệp nên tôi khẳng định rằng, trong môi trường tiệt trùng của sữa thì không hề có sinh vật nào có thể sống sót. Mặt khác, quy trình sản xuất sữa là khép kín, công nghệ hiện đại nên không thể để lọt đỉa vào trong sữa.

Theo tôi, thông tin trên được tung ra chắc chắn có ý định xấu chứ hoàn toàn không có thật” – ông Nguyễn Thành Lâm nói.

Vấn đề còn lại là ai đang đứng đằng sau những vụ việc đồn thổi tin thất thiệt như thế này?

Câu hỏi rất cần sự vào cuộc của các cơ quan pháp luật, cơ quan công an để điều tra và xử lý thật nghiêm minh những kẻ tung tin thất thiệt nhằm phá hoại doanh nghiệp, phá hoại nền kinh tế, nhất là trong thời buổi kinh tế đang khó khăn như hiện nay.


Nguyễn Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN