• Zalo

Tin chấn động: Nhà khoa học Nga tìm ra cách kéo dài tuổi trẻ

Kinh tế Thứ Ba, 02/12/2014 08:00:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (MGU- Liên bang Nga) đã tìm ra chất giúp kéo dài tuổi trẻ.

(VTC News) - Các nhà khoa học của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (MGU- Liên bang Nga) đã thử nghiệm loại hóa chất mới chống oxy hóa có thể làm chậm đáng kể quá trình lão hóa và giúp kéo dài tuổi trẻ.

Hóa chất này sẽ giúp con người sống đến 120 tuổi mà không hề lão hóa. Điều này đã mở ra triển vọng đáp ứng mơ ước "trường sinh bất lão" của con người hiện đại.

Nhà nghiên cứu hàng đầu của Khoa Sinh học trường MGU Maxim Skulachev nói: “Những hư hỏng nhỏ thường tích tụ trong cơ thể con người trong quá trình lão hóa không phải do các quá  trình ngẫu nhiên – bản thân con người làm hại chính mình với những chất độc hại, cơ thể người tự tổng hợp các chất này.
Hóa chất này sẽ giúp con người sống đến 120 tuổi mà không hề lão hóa.
Hóa chất này sẽ giúp con người sống đến 120 tuổi mà không hề lão hóa. 

Chất này được biết đến là gốc tự do và được cho là do tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, điều này không đúng, gốc tự do khiến con người bị lão hóa thực ra lại do chính nội tại bản thân chúng ta tạo ra".

Gốc tự do hình thành trong các tế bào đặc biệt - các ty lạp thể mitochondria. Trong cơ thể con người, ty lạp thể là nơi mà chất dinh dưỡng được đốt cháy trong oxy, cung cấp năng lượng cho chúng ta. Tuy nhiên, ty lạp thể có một nhược điểm – chúng dùng một phần oxy cho sự tổng hợp gốc tự do. Hóa chất mới có nhiệm vụ tác động đến gốc tự do.

Nhà khoa học Skulachev cho biết thêm: “Chúng tôi đã sáng chế loại hóa chất mới có thể lọt vào ty lạp thể  với độ chính xác tới từng nanomet để "bắt" và vô hiệu hóa các gốc tự do. Chất chống oxy hóa được gọi là SKQ. Lần đầu tiên chất này đã được tổng hợp vào năm 2005. Và kể từ đó chúng tôi nghiên cứu hóa chất này".

Được biết, sản phẩm mới đã qua đợt thử nghiệm trên chuột và chó.

Các cuộc thí nghiệm cho thấy rõ rằng, trong cơ thể các động vật thuốc mới làm chậm sự phát triển của các dấu hiệu lão hóa, ngăn chặn việc xuất hiện những thứ bệnh tuổi già: đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và thậm chí cả bệnh Alzheimer.

Mặc dù hiện nay chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi về nguyên nhân của chứng mất trí, nhưng, các nhà sinh học từ Đại học quốc gia Matscơva tin rằng, nguyên nhân là do các gốc tự do. Vì vậy, hóa chất chống oxy hóa mà họ đã tạo ra có thể được sử dụng như phương pháp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại. Tuy nhiên, những kết quả tốt trong cuộc thí ngiệm trên động vật không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt cho con người.

Theo Maxim Skulachev, không phải tất cả các loại thuốc được thử nghiệm thành công trên động vật cũng có thể̉ giúp cho con người.

Trong năm 2015, sản phẩm mới này sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân. Nếu thử nghiệm thành công, sản phẩm này sẽ được sản xuất dưới dạng dung dịch uống.

Hiện nay, trên thị trường đã bán loại thuốc nhỏ mắt giúp hạn chế quá trình lão hóa thủy tinh thể hoặc các bệnh mắt liên quan đến tuổi già, sau khi loại thuốc nhỏ mắt này được thử nghiệm thành công và đã được sự cấp phép từ cơ quan Y tế.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mục tiêu của họ là kéo dài tuổi trẻ và trì hoãn quy trình lão hóa. Nhà khoa học Maxim Skulachev nhấn mạnh, sẽ tốt nếu những dấu hiệu đầu tiên của sự lão hóa xuất hiên ở độ tuổi 90-100.

Hà Linh (Theo Tiếng nói nước Nga)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin chấn động: Nhà khoa học Nga tìm ra cách kéo dài tuổi trẻ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin