Tin 5/9: Unilever Việt Nam bị truy thu thuế, nguy cơ Habeco bị Carlsberg thâu tóm

Giá xăng tăng từ 15h chiều 5/9, Unilever Việt Nam bị truy thu thuế, nguy cơ Habeco bị Carlsberg thâu tóm... là những tin tức kinh tế đáng chú ý nhất ngày 5/9.

Unilever Việt Nam bị truy thu thuế

Thông tin trên báo Tiền Phong, Tổng cục Thuế cho biết, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng giai đoạn 2009 - 2013 nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh là không đúng quy định.

Tin 5/9: Unilever Viet Nam bi truy thu thue, nguy co Habeco bi Carlsberg thau tom hinh anh 1

Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế cho rằng, giai đoạn 2009-2013, pháp luật không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các hoạt động đầu tư mở rộng. Do vậy, giai đoạn này, Unilever Việt Nam đầu tư mở rộng nhưng không kê khai, tính, nộp thuế riêng đối với phần thu nhập phát sinh từ các hoạt động này là không đúng quy định.

Qua thanh tra, Cục Thuế TPHCM phát hiện khai sai của Công ty Unilever Việt Nam dẫn đến thiếu thuế. Vì vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm nộp các khoản thuế truy thu, nộp phạt vi phạm hành chính và khoản thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Habeco nguy cơ bị Carlsberg thâu tóm

Habeco luôn tránh bị Carlsberg thâu tóm, nhưng nỗ lực của Habeco có thể "xôi hỏng bỏng không".

Gần đây, dù không lùm xùm như Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải phát Sài Gòn (Sabeco) nhưng Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) liên tục bị Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) Việt Nam “giục” phải thoái vốn Nhà nước niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thoái vốn Nhà nước khỏi Habeco nghĩa là toàn bộ 81,79% cổ phần tại Habeco hoặc sẽ được bán ra thị trường hoặc một phần trong số đó sẽ bán cho cổ đông chiến lược hiện hữu là Carlsberg Breweries A/S – đơn vị mà Habeco “tránh” bán thêm cổ phần trong suốt thời gian qua.

Khi mua vào cổ phần Habeco, Carlsberg vừa thực hiện IPO với mức giá cao ngất ngưởng 50.100 đồng/CP. Tuy nhiên, sau đó, khi thị trường chứng khoán biến động mạnh, cũng như giá nhiều cổ phiếu khác, giá Habeco giảm sâu.

Mặc dù giá trị đầu tư của Carlsberg vào Habeco giảm sâu nếu tính theo thị giá nhưng có vẻ như Carlsberg khá hài lòng với hợp tác này với Habeco. Vì vậy, chỉ sau vài năm trở thành cổ đông chiến lược của Habeco, Carlsberg tỏ rõ mong muốn được sở hữu 30% cổ phần Habeco.

Mong muốn này Carlsberg được Bộ Công Thương ủng hộ. Cuối năm 2012, Bộ Công Thương đã có thông báo về việc bán tiếp 13% vốn điều lệ của Habeco cho Carlsberg. Báo Đầu tư cho biết, có thể phần nắm giữ của Carlsberg tại Habeco sẽ không tăng ngay lập tức lên 30% trong lần này mà chỉ lên 25%.

Giá vàng 5/9 vẫn tăng

Dù giá vàng thế giới suy yếu, giá vàng hôm nay 5/9 chuyển động ngược chiều, tăng khoảng 20.000 đồng/lượng.

Trong 2 phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đồng thuận đi lên. Tuy nhiên, đầu tuần, giá vàng thế giới suy yếu nhưng giá vàng hôm nay 5/9 chuyển động ngược chiều, tăng khoảng 20.000 đồng/lượng.

Trong giờ mở cửa, các cửa hàng kim hoàn đồng loạt điều chỉnh giá vàng giảm nhẹ. Tuy nhiên, chưa đầy 1 tiếng giao dịch, giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều đi lên, tăng khoảng 20.000 đồng/lượng.

Cụ thể, tại công ty vàng bạc đá quý Doji, giá vàng tăng 20.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức mua vào: 36,23 triệu đồng/lượng, bán ra 36,30 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 36,23 triệu đồng/lượng; bán ra 36,30 triệu đồng/lượng.

Giá xăng tăng từ 15h chiều 5/9

Tin 5/9: Unilever Viet Nam bi truy thu thue, nguy co Habeco bi Carlsberg thau tom hinh anh 2

 

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo mới về điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay (5/9).

Theo đó, giá xăng RON 92 tăng 702 đồng/lít lên mức tối đa 16.076 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 611 đồng/lít lên mức tối đa 15.836 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu diesel tăng 474 đồng/lít lên 12.388 đồng/lít, dầu hoả tăng 489 đồng/lít lên 10.985 đồng/lít và dầu mazut tăng 502 đồng/kg lên mức tối đa 9.339 đồng/kg.

Ngọc Vy (tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU