Tin 31/8: Nợ của 'bầu Đức' tăng 4.000 tỷ đồng, thử nho Mỹ móc ví mua nho Tàu

Nợ của công ty bầu Đức tăng hơn 4.000 tỷ đồng, bán nho đen Trung Quốc nhưng cho khách thử nho Mỹ, nhiều ngân hàng hạ lãi suất,...là những thông tin kinh tế nổi bật ngày 31/8.

Nợ của công ty bầu Đức tăng hơn 4.000 tỷ đồng

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố BCTC hợp nhất soát xét bán niên 2016 đã được kiểm toán bởi Ermst & Young Việt Nam.

Tin 31/8: No cua 'bau Duc' tang 4.000 ty dong, thu nho My moc vi mua nho Tau hinh anh 1

Nợ của công ty bầu Đức tăng hơn 4.000 tỷ đồng 

Cụ thể, Công ty mẹ HAG lỗ ròng 862 tỷ đồng, tăng so với con số hơn 838 tỷ đồng theo báo cáo tài chính tự lập trước đó. Tính chung 6 tháng đầu năm, Tập đoàn lỗ hợp nhất sau thuế 1.119 tỷ đồng.

Theo ý kiến của kiểm toán viên, hơn 12.343 tỷ đồng nợ của HAG sẽ đến hạn trong 12 tháng tới.

Ngoài ra, kiểm toán cũng lưu ý về khoản cho các bên liên quan vay ngắn hạn và dài hạn với giá trị gần 6.000 tỷ đồng chưa được ĐHĐCĐ phê duyệt theo yêu cầu của Thông tư 121/2012/TT-BTC quy định quản trị công ty áp dụng cho công ty đại chúng.

Đặc biệt là cơ cấu vay nợ của HAG cũng được điều chỉnh sau kiểm toán. Theo đó vay ngắn hạn của tập đoàn tăng 4.045 tỷ đồng so với đầu năm lên hơn 12.343 tỷ đồng, trong khi BCTC trước kiểm toán con số này chỉ dừng ở mức hơn 10.212 tỷ đồng. Trong khi nợ dài hạn giảm xuống còn hơn 14.340 tỷ đồng.

Bán nho đen Trung Quốc nhưng cho khách thử nho Mỹ

Nhiều khách mua loại nho đen không hạt được bán giá rẻ tại nhiều tuyến đường ở TP.HCM rất ngạc nhiên khi ăn thử tại chỗ loại này rất giòn, ngon nhưng mang về nhà thì mềm nhũn.

Tin 31/8: No cua 'bau Duc' tang 4.000 ty dong, thu nho My moc vi mua nho Tau hinh anh 2

 Thử nho Mỹ, móc ví mua nho đen Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Chiêu của người bán là khi có khách mua, họ rất mau mắn đưa một quả nho để khách thử tại chỗ, và hầu hết đều chung nhận xét là rất ngon. Chính vì vậy mà ai cũng vui vẻ bỏ tiền mua, có người mua số lượng vài kg làm quà. Tuy nhiên, quả nho được khách hàng thử là giống nho Mỹ, trong khi nho khách hàng mua về lại có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo tiết lộ của chủ cửa hàng trái cây ở chợ Thủ Đức, chợ đầu mối đang nhập khá nhiều loại nho này, nhìn bên ngoài, loại nho đen không hạt khá giống nho Mỹ bán tại các chợ hiện nay. Điểm khác duy nhất dễ nhận thấy là cuống nho còn tươi, trong khi nho Mỹ cuống héo vì thời gian nhập hàng khá dài. Đây không phải là nho Bình Thuận mà là nho Trung Quốc.

Dân sẽ được kiểm định chất lượng vàng miễn phí

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng thông tin, khoảng 1 tháng nữa, Công ty kiểm định vàng bạc, đá quý Việt Nam sẽ đi vào hoạt động và sau này cũng sẽ có thêm những công ty kiểm định độc lập khác giúp bảo vệ quyền lợi cho người dân.

“Do từ trước đến nay chúng ta chưa có công ty kiểm định độc lập nên người dân phải tự lựa chọn, chấp nhận rủi ro khi mua vàng”, ông Trúc nói.

Theo vị này, công ty sẽ hoạt động ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM… trước sau đó sẽ mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác.

Người dân chỉ cần mang sản phẩm tới tận nơi, họ sẽ giúp kiểm định miễn phí chất lượng vàng.

Nhiều ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay

Không chỉ những “ông lớn” mới chủ trương giảm lãi suất vay, hỗ trợ doanh nghiệp mà ngay cả những ngân hàng cổ phần như SHB, TPBank, Techcombank… cũng sẵn sàng nhập cuộc.

Mới đây nhất, SHB cho ra mắt hai chương trình “Đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp lớn” và “Lãi suất siêu ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ” với tổng gói tín dụng lên đến gần 11.000 tỉ đồng, mức lãi suất siêu ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm.

TPBank cũng công bố dành 5.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp vay với mức lãi suất ưu đãi từ 6,9%/năm. Đối tượng được hưởng ưu đãi là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay vốn và sử dụng dịch vụ thanh toán quốc tế tại ngân hàng này và các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ.

Techcombank cho biết các doanh nghiệp sẽ có cơ hội nhận được lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%-1% so với lãi suất cho vay chung đạt các tiêu chí do Techcombank đưa ra.

Ngọc Vy
Bình luận