Tin 25/8: Khách 'khóc ròng' khi mua ô tô Van, giá vàng ầm ầm lao dốc

(VTC News) - Giá xăng cõng thêm 200 đồng/lít tiền thuế, giá vàng giảm mạnh, khách 'khóc ròng' khi mua ô tô Van 2 chỗ,....là những thông tin đáng chú ý ngày 25/8.

"Khóc dở mếu dở" vì mua ô tô Van 2 chỗ

Ô tô Van có lợi thế giá rẻ, kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển trong không gian hẹp. Tuy nhiên, điểm hạn chế nhất là xe này chỉ cho phép chở hai người.

Tin 25/8: Khach 'khoc rong' khi mua o to Van, gia vang am am lao doc hinh anh 1

 

Vì ô tô Van không có ghế sau nên nhiều người sau khi mua về đã “chế” thêm hàng ghế sau để có chỗ ngồi khi có thêm người đi. Tuy nhiên, nếu bị cảnh sát giao thông “hỏi thăm” thì chấp nhận bị xử phạt rất nặng vì thay đổi kết cấu của xe.

Theo phân tích của anh Hoàng Thái Tuấn, một người khá am hiểu về ô tô Van, xe này mục tiêu của nhà sản xuất bỏ đi hai ghế sau tránh thuế ở Việt Nam, rẻ được ít tiền thì phải chấp nhận những bất tiện đó.

“Dân mình chưa giàu nên mua xe chủ yếu dành cho những chuyến đi (đi làm, hội họp, cưới xin, du lịch, về quê) chứ mấy ai mua để đi chợ, chở hàng kinh doanh nhỏ. Cho nên nhiều người sau một thời gian dùng phải bán vội vì quá bất tiện”, anh Tuấn nói.

Trao đổi với phóng viên VietQ.vn, một cán bộ CSGT Công an Hà Nội cho biết, căn cứ vào phiếu kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của cơ quan chức năng cấp, mỗi loại phương tiện ô tô bán tải nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước đều được quy định số ghế ngồi được phép chở theo quy định. Cụ thể, đối với ô tô Kia Morning loại bán tải thường chỉ được phép chở theo quy định của nhà sản xuất, cũng như cơ quan đăng kiểm cấp, thường chỉ được phép chở 2 người ngồi trên, còn khoang đằng sau để chở hàng hóa, như thế mới đảm bảo an toàn.

Giá xăng 'cõng' thêm 200 đồng/lít vì cách tính thuế mới

Tại văn bản điều hành giá xăng dầu ngày 19/8 vừa qua, Bộ Công Thương cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại công văn số 718/BTC-QLG ngày 18/8/2016, thuế tiêu thụ đặc biệt được tính toán theo Nghị định 100 có hiệu lực ngày 1/7, quy định thuế tiêu thụ đặc biệt được tính trên mức giá đầu ra (bao gồm cả các chi phí) thay vì chỉ tính trên giá nhập như trước đó.

Tin 25/8: Khach 'khoc rong' khi mua o to Van, gia vang am am lao doc hinh anh 2

 

Với việc áp dụng Nghị định 100/2016/NĐ-CP, thay vì tính thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với mặt hàng xăng là bằng 10% tổng giá nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được tính dựa trên giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra.

Trong khi, giá của mặt hàng xăng được xác định theo Thông tư liên tịch số 39 ngày 29/10/2014 bao gồm giá nhập khẩu (CIF) x tỷ giá ngoại tệ, thuế nhập khẩu, lợi nhuận định mức, chi phí định mức, quỹ bình ổn, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản thuế, phí và các khoản trích nộp khác theo quy định…

“Như vậy, với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt như hiện nay dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế. Việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng sẽ khiến giá xăng hiện tại bị vênh với giá xăng theo cách tính cũ, lên đến 200 đồng/lít. Điều này ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu”, vị chuyên gia về thuế phân tích.

Gửi tiết kiệm nhà ở xã hội không quá 1 triệu đồng/tháng

Ngân hàng chính sách xã hội nên ấn định mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cố định hàng tháng có thể ở mức 500 nghìn đồng hoặc không quá 1 triệu đồng để phù hợp hơn với khả năng của người vay.

Đó là kiến nghị vừa được Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (Horea) sau khi Ngân hàng Chính sách xã hội có văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea lấy ví dụ, khách hàng vay 600 triệu đồng với lãi suất 5%/năm trong 15 năm. Nếu mức trả nợ hàng tháng được ân hạn trong năm đầu thì chỉ trả lãi khoảng 2,5 triệu đồngvà mức gửi tiết kiệm là khoảng 2,5 triệu đồng, tổng cộng phải chi khoảng 5 triệu đồng/tháng. Nếu mức trả nợ hàng tháng được tính bao gồm cả trả lãi và nợ gốc thì khoảng 5,8 triệu đồng (trả lãi khoảng 2,5 triệu đồng, trả nợ gốc khoảng 3,3 triệu đồng) nên mức gửi tiết kiệm sẽ lên đến khoảng 5,8 triệu đồng, tổng cộng phải chi khoảng 8,3 triệu đồng/tháng rất nặng cho người vay ưu đãi.

Giá vàng lao dốc mạnh

Giá vàng 25/8 ghi nhận mức giám rất mạnh, lên tới 160.000 đồng/lượng, về mức 36,22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh được lý giải là do giá vàng trên thế giới giảm mạnh. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York giảm 16,5 USD xuống 1.329,7 USD/ounce.

Ngoài ra, giá vàng giảm còn do một nguyên thứ hai là giá dầu thế giới bị sụt giảm mạnh. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao ngay trên thị trường New York chốt phiên giao dịch hôm qua ở mức 46,77USD/thùng, giảm 2,84% so với phiên trước đó.

Đồng USD tăng và những dự đoán về việc tăng lãi suất vào tháng 9 của FED tăng cao cũng là một nguyên nhân khiến giá vàng giảm mạnh.

Ngọc Vy (tổng hợp)
Bình luận