Tin 23/8: Doanh nghiệp Việt thừa nhận cà phê trộn đậu nành, trứng gà ta 'xịn' chưa chắc đã 'xịn'
  • Zalo

Tin 23/8: Doanh nghiệp Việt thừa nhận cà phê trộn đậu nành, trứng gà ta 'xịn' chưa chắc đã 'xịn'

Kinh tế Thứ Ba, 23/08/2016 19:40:00 +07:00

Cà phê trộn đậu nành, trứng gà Ai Cập biến thành trứng gà ta xịn, giá vàng tiếp tục sụt giảm,...là những thông tin kinh tế đáng chú ý nhất trong ngày.

 Cà phê trộn đậu nành

Tại Diễn đàn kết nối Doanh nghiệp - Người tiêu dùng: Đón sóng thực phẩm sạch hôm nay, 23/8, một thông tin khiến nhiều người tiêu dùng bất ngờ là việc ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Vinacafe Biên Hòa (thuộc Tập đoàn Masan - MSN) thừa nhận: “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, trước sức ép của thị trường, sức ép của gout thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake -up và Phinn có trộn đậu nành vào cà phê”.

Trước đó, ông lớn khác trong ngành cà phê Việt Nam là Nescafe cũng thừa nhận sản phẩm cà phê Việt của mình có độn đậu nành. Lý do được hãng này viện dẫn cho việc trộn đậu nành vào cà phê cũng là "để phù hợp với khẩu vị và sở thích của người Việt Nam".

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Đình Toàn - Giám đốc cao cấp ngành hàng cà phê - Masan Consumer, Tập đoàn Masan dẫn một báo cáo gần đây cho biết, 50% café ở Việt Nam không phải cà phê nguyên chất. Ông cũng nêu thực trạng là mỗi kg cà phê ở Việt Nam chỉ khoảng 2 USD, trong khi ở Mỹ là 20 USD.

Hô biến trứng gà Ai Cập thành trứng gà ta xịn

trung ga

 Trứng gà Ai cập lông vằn có màu trắng ngà, trứng gà Ai Cập lông trắng có màu trắng bạch.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc, một đầu mối chuyên đổ buôn trứng cho tiểu thương bán lẻ tại chợ khu vực Cầu Giấy (Hà Nội), do tâm lý e ngại trứng gà công nghiệp, nên trứng gà ta ngày càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên, chị Ngọc cho biết, với mức giá 3.000-3.500 đồng/quả hiện nay thì đây là giá bán thực chất của trứng gà Ai Cập, bởi giá lấy buôn tại trang trại hiện tại đã là 2.000-2.200 đồng/quả. Từ trang trại đến tay người tiêu dùng (qua hai lần thương lái trung gian), giá trứng bán ra sẽ chênh khoảng 1.000 đồng/quả.

Trong khi đó, ông Lê Văn Toàn, một chủ trang trại nuôi gà Ai Cập đẻ trứng ở Tam Dương (Vĩnh Phúc), nếu so về tỷ lệ dinh dưỡng, trứng gà Ai Cập hơn hẳn trứng gà công nghiệp đỏ, song vẫn kém trứng gà ta, kể cả về độ thơm ngon.

Ông Toàn cũng tiết lộ, chiêu đơn giản nhất của dân buôn chính là dùng trứng gà Ai Cập lông trắng có màu trắng bạch trộn lẫn với trứng gà Ai Cập lông vằn có màu hơi trắng ngà (hơi sậm màu), sẽ ra loại trứng giống hệt trứng gà ta xịn. Sau khi trà trộn, ngay cả người trong nghề cũng khó phân biệt được đâu là trứng gà ta và đâu là trứng gà Ai Cập.

Giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng hôm nay 23/8 vẫn tiếp đà sụt giảm, rơi xuống mốc 36,50 triệu đồng/lượng trong khi thị trường ngoại tệ trở về trạng thái quen thuộc là “đóng băng”.

Chuỗi ngày sụt giảm của thị trường kim loại được tiếp diễn. Giá vàng hôm nay 23/8 vẫn đi lùi, giảm khoảng 60.000 đồng/lượng. Giao dịch tiếp tục ảm đạm khi nhà đầu tư không dám mạo hiểm vì không dự báo được xu hướng.

Cụ thể, tại công ty vàng bạc đá quý Doji, giá vàng SJC giảm 60.000 đồng/lượng so với cuối ngày ngày hôm qua. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức: Mua vào 36,50 triệu đồng/lượng, bán ra 36,57 triệu đồng/lượng. Vàng SJC TP.HCM mua vào 36,50 triệu đồng/lượng, bán ra 36,57 triệu đồng/lượng.

Tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức mua vào: 36,38 triệu đồng/lượng, bán ra 36,66 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 36,38 triệu đồng/lượng; bán ra 36,64 triệu đồng/lượng.

Cáp quang AAG hàn xong, internet hồi phục

Theo thông tin từ các nhà mạng Việt Nam, tuyến cáp quang biển AAG đã được hàn xong vào 2 giờ sáng 23/8 và lưu lượng internet đang dần khôi phục hoàn toàn.

Hiện tuyến cáp này đang được đơn vị bảo trì tiến hành chôn xuống đáy biển. Dự kiến đến 20 giờ tối nay, việc chôn lấp sẽ hoàn thành và lưu lượng internet kết nối đi quốc tế của Việt Nam qua AAG cũng khôi phục hoàn toàn.

Ngọc Vy (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tin 23/8: Doanh nghiệp Việt thừa nhận cà phê trộn đậu nành, trứng gà ta 'xịn' chưa chắc đã 'xịn'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin