Tin 2/9: Giá vàng làm nhà đầu tư choáng váng, ông Trần Bắc Hà chia tay BIDV

Ông Trần Bắc Hà thôi giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, nhà đầu tư choáng váng vì giá vàng giảm sâu, Khách hàng tố bị mất 4 tỷ trong tài khoản ngân hàng SCB,...là những thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 2/9.

Khách hàng tố bị mất 4 tỷ trong tài khoản ngân hàng SCB

Theo thông tin trên zing.vn, khách hàng Trần Thị Thanh Phúc ở Hà Nội cho biết, có mở tài khoản thanh toán 054.01.0724012.0001 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) chi nhánh Nguyễn Khuyến - Hà Nội. Trong tài khoản của chị có hơn 4,2 tỷ đồng.

Ngày 19/11/2015, bà Phúc ra SCB rút tiền để mua nhà thì phát hiện 4 tỷ đồng trong tài khoản "không cánh mà bay". Nhân viên ngân hàng thông báo tiền đã được chuyển vào ngày 5/10/2015 cho người nhận là Lê Thu Hà, số CMT 013227232, do Công an Hà Nội cấp ngày 30/10/2012. Việc chuyển tiền này, chị Phúc không hay biết gì.

Tin 2/9: Gia vang lam nha dau tu choang vang, ong Tran Bac Ha chia tay BIDV hinh anh 1

 

Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, ngân hàng SCB đã sai nghiêm trọng ở chỗ không phải người chủ tài khoản tới rút tiền, chuyển khoản mà vẫn thực hiện giao dịch.

Nếu trong trường hợp, giấy ủy nhiệm đúng là chữ ký của chị Phúc đi chăng nữa, thì mới có giá trị xác minh 1 nửa. Cần nhiều yếu tố để biết được đó có đúng là chủ tài khoản yêu cầu thực hiện giao dịch không, chứ không phải chỉ một chữ ký. Chưa kể tới trường hợp có thể đó là chữ ký giả.

Đại diện SCB cho rằng, nhân viên ngân hàng có sai sót khi không có giấy ủy quyền của chủ tài khoản mà vẫn thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng nhắc đi nhắc lại rằng: Về bản chất là giao dịch thực hiện theo yêu cầu cùa chị Phúc. Cụ thể là ủy nhiệm chi có chữ ký, xác nhận qua điện thoại, chứ không có chuyện bỗng dưng mất tiền tại ngân hàng.

Ông Trần Bắc Hà thôi giữ chức chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có công văn số 2651/BIDV-TKHĐQT gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, công bố thông tin ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 01/9/2016.

Người được giao phụ trách thay ông Trần Bắc Hà là ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên HĐQT BIDV.

Ông Trần Tuấn Anh được HĐQT bầu phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT kể từ ngày 01/9/2016. Ông Trần Anh Tuấn thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT BIDV kể từ ngày 01/9/2016.

Nhà đầu tư choáng váng vì giá vàng giảm sâu

Nhà đầu tư choáng váng khi giá vàng hôm nay 2/9 giảm sâu và “thủng” mốc 36 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

Cụ thể, tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, giá vàng giảm 130.000 đồng/lượng và mất mốc 36 triệu đồng/lượng chiều mua vào. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức mua vào: 35,93 triệu đồng/lượng, bán ra 36,22 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC Hồ Chí Minh: Mua vào 35,93 triệu đồng/lượng; bán ra 36,20 triệu đồng/lượng.

Tại công ty vàng bạc đá quý Doji, giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Giá vàng SJC Hà Nội giao dịch ở mức: Mua vào 36,08 triệu đồng/lượng, bán ra 36,20 triệu đồng/lượng. Vàng SJC TP.HCM mua vào 36,08 triệu đồng/lượng, bán ra 36,20 triệu đồng/lượng.

Cổ phiếu của Bầu Đức không được giao dịch ký quỹ

Thông tin trên Vnepress, sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vừa quyết định bổ sung danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ. Hai trong 3 doanh nghiệp nằm trong danh sách này là của ông Đoàn Nguyên Đức, gồm Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm là số âm. Cụ thể, báo cáo của HAG ghi nhận khoản lỗ hơn 1.191 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2016. Lỗ sau thuế riêng cổ đông công ty mẹ hơn 862 tỷ đồng. Với HNG, khoản lỗ trước thuế cũng trên 500 tỷ. Trong khi đó LGL báo lỗ 7,5 tỷ đồng.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trading) trên thực tế là hoạt động cho phép nhà đầu tư vay tiền để mua chứng khoán. Cụ thể, nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán môi giới cấp. Hoạt động này được đảm bảo bằng khoản ứng trước bằng tiền hoặc thế chấp chính cổ phiếu được mua. Tuy nhiên, không phải tất cả chứng khoán đều được các nhà môi giới cung cấp dịch vụ margin, mà thông thường chỉ có danh sách giới hạn được chọn lựa.

Ngọc Vy (tổng hợp)
Bình luận