• Zalo

Time chọn nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg là nhân vật của năm

Thế giớiThứ Tư, 11/12/2019 22:45:00 +07:00

Nhân vật của năm 2019 được tạp chí Time trao cho nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Tạp chí Time vừa mới xác định được “Nhân vật của năm”, và đây là lần đầu tiên danh hiệu này thuộc về một thiếu niên – nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg. Bên cạnh bức ảnh của cô gái tuổi teen này trên trang bìa là dòng chữ “Sức mạnh tuổi trẻ”.

Đối thủ của Greta Thunberg trong đề cử “Nhân vật của năm” là Tổng thống Mỹ Donald Trump, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, người biểu tình ở Hong Kongngười cung cấp thông tin giấu tên tố cáo ông Trump sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Greta Thunberg là một nữ sinh đến từ Thụy Điển, và là một nhà hoạt động môi trường. Khi cô 15 tuổi, cô đã tham gia cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển với biểu ngữ “Bãi khóa vì khí hậu trên toàn cầu”, kêu gọi hành động khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu.

12

 Trang bìa của tạp chí Time có hình ảnh "Nhân vật của năm" và dòng chữ "Sức mạnh tuổi trẻ". (Ảnh: Time)

Ngay sau đó, Greta Thunberg được cả thế giới biết đến: cô gặp gỡ Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, tham dự Diễn đàn Davos, tiếp xúc với các đại diện của Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, và cũng trò chuyện với Giáo hoàng Francis.

Lý do Greta Thunberg được chọn là “Nhân vật của năm 2019” là “vì gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa mà nhân loại mang tới cho ngôi nhà duy nhất, vì mang lại tiếng nói vượt lên trên mọi bối cảnh và biên giới trong một thế giới chia rẽ, và cho chúng ta thấy tương lai khi quyền lãnh đạo được trao cho các thế hệ kế tiếp” - biên tập viên Edward Felsenthal của Time lý giải.

Theo truyền thống, tạp chí Time sẽ bình chọn ra “Nhân vật của năm” để tôn vinh trong số tạp chí tháng 12. Danh hiệu này bắt đầu được trao từ năm 1927 cho phi công Charles Lindbergh, người thực hiện thành công chuyến bay một mình đầu tiên không nghỉ băng ngang Đại Tây Dương.

Trong lịch sử, danh hiệu “Nhân vật của năm” từng được trao cho một số lãnh đạo chính trị như Adolf Hitler, Joseph Stalin và Ayatollah Khomeini. Năm 2018, Time đã trao danh hiệu “Nhân vật của năm” cho nhóm phóng viên được mệnh danh là “The Guardians” nhằm tôn vinh những đóng góp của họ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: