• Zalo

Tìm thấy xương cá voi 800 năm tuổi ở Scotland

Sống kết nối Thứ Hai, 22/06/2020 13:46:00 +07:00
(VTC News) -

2 mảnh xương cá voi vừa được khai quật bên dưới một công trường xây dựng ở Edinburgh, Scotland.

Các mảnh xương này là phần xương từ vây của một cá nhà táng đực trưởng thành bị chôn vùi trong một khu đất giữa bưu điện và bãi phế liệu trên đường Hiến pháp ở Leith, Edinburgh, Scotland.

Các chuyên gia của Bảo tàng Quốc gia Scotland xác định rằng bộ xương có thể được đưa trở lại Edinburgh như một chiến lợi phẩm từ cuộc thám hiểm săn bắt cá voi. 

Tìm thấy xương cá voi 800 năm tuổi ở Scotland - 1

2 mảnh xương được tìm thấy. (Ảnh: Scotsman)

Bộ xương được cho là thuộc về một con cá voi khoảng 800 tuổi. Tuy nhiên, các nhà chuyên gia sử dụng phương pháp đồng vị carbon để xác định chính xác có phải bộ xương này có từ thời trung cổ hay không. 

"Việc phát hiện ra xương cá là một điều khá bất thường. Việc chúng làm thế nào mà có mặt tại nơi này là một bí ẩn", John Lawson, nhà khảo cổ học của hội đồng thành phố Edinburgh cho hay. 

Cũng có những ý kiến cho rằng bộ xương trên là của một con cá voi bơi gần bờ biển, bị bắt lại sau đó bị xẻ thịt và lọc bỏ xương. 

"Sẽ rất thú vị khi xác định đuổi tuổi của bộ xương này vì nó có thể cho chúng ta biết gì đó về ngành đánh bắt cá thế kỷ 20 hoặc cách đây 800 năm", ông Lawson nói thêm. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp