Tìm thấy xác tàu chiến của Nga chở 5.500 thùng vàng sau hơn 100 năm

(VTC News) - Xác tàu chiến Dmitrii Donskoi của Nga chứa số vàng và tiền xu ước tính có trị giá 130 tỷ USD được tìm thấy ngoài khơi biển Hàn Quốc – 113 năm sau khi bị đánh chìm trong chiến tranh Nga – Nhật 1905.

Video: Tìm thấy xác tàu chiến Nga chở 5.500 thùng vàng sau hơn 100 năm

Đội các nhà thám hiểm người Hàn Quốc, Anh và Canada ngày 15/7 tìm thấy xác tàu Dmitrii Donskoi ở độ sâu hơn 426 m dưới mực nước biển, cách đảo Ulleungdo, Hàn Quốc khoảng 1,6 km, theo CNBC.

Khi bị đắm năm 1905, tuần dương hạm của Hải quân Hoàng gia Nga mang theo 5.500 thùng vàng khối và tiền xu – nặng hơn 200 tấn. Vị trí của con tàu là điều bí ẩn cho đến khi hai tàu ngầm của các nhà thám hiểm ghi lại được những hình ảnh về xác tàu.

“Thân tàu bị tàn phá nặng do bắn phá, phần khung gần như vỡ hết, nhưng boong tàu và hai bên vẫn còn khá nguyên vẹn” – theo tập đoàn Shinil, đơn vị hỗ trợ nhóm thám hiểm.

Hơn một thế kỷ nằm dưới đáy biển khiến vỏ tàu bị hư hỏng, nhưng các nhà thám hiểm vẫn nhận dạng được Dmitrii Donskoi khi họ nhìn thấy tên tàu được đánh vần bằng chữ Kirin.

Tim thay xac tau chien cua Nga cho 5.500 thung vang sau hon 100 nam hinh anh 1

 Tàu Dmitrii Donskoi ở cảng New York năm 1893. (Ảnh: US Navy) 

Con tàu nặng 5.800 tấn được đóng ở St. Petersburg và được khai thác từ năm 1883, trang bị với cả động cơ than và mái chèo. Donskoi bị tàn phá tồi tệ trong trận chiến Tsushima tháng 5/1905, sau đó thuyền trưởng được cho là tự làm đắm con tàu này trước khi bị bắt để người Nhật không thể lấy số vàng.

Tập đoàn Shinil dự kiến đưa xác tàu lên vào tháng 10 hoặc 11. Một nửa số vàng theo thỏa thuận sau khi trục vớt sẽ được trả về cho chính phủ Nga, một phần trong số còn lại dành để phát triển kinh doanh ở Đông Bắc Á, theo SCMP.

Khoảng 10% số vàng sẽ được dành cho các dự án du lịch ở Ulleungdo, bao gồm xây dựng một bảo tàng về con tàu này.

>>> Đọc thêm: Video: Mỹ và đồng minh phóng tên lửa, ngư lôi đánh chìm tàu chiến

 (Nguồn: New York Post)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU